Thứ Tư, 27 tháng 7, 2011

CHẲNG LẼ CỨ CÁI TUỒNG " BÌNH CŨ-RƯỢU CŨ "MÃI SAO ?

1)Nguyễn Tấn Dũng tái đắc cử thủ tướng Việt Nam thêm một nhiệm kỳ 5 năm với 94% phiếu bầu tại Quốc Hộiphieu anh dung triet

Từ trái sang phải : Lê Khả Phiêu, Lê Đức Anh,Nguyễn Tấn Dũng Nguyễn Minh Triết tại phiên họp Quốc Hội mới, ngày 21/07/2011. ( ành Reuters)

          Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Năm nay 62 tuổi, sinh tại Cà Mau, xuất thân từ quân đội, Nguyễn tấn Dũng  là một trong những nhân vật lên nhanh nhất trong chính giới Việt Nam.

Theo nhận định của  Philippe Papin, nhà sử học chuyên nghiên cứu về Việt Nam ở Paris, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã từng được nhiều người đặt kỳ vọng, vì ông là người gốc miền Nam, tương đối trẻ và có quan hệ với cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt, vốn được coi là nhà kiến tạo chính sách đổi mới ở Việt Nam.
http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20110726-ong-nguyen-tan-dung-tac-dac-cu-thu-tuong-viet-nam

2. Thách thức chờ đợi tân Chính phủ VN

Theo BBC/Quốc Phương- Đây là một nhiệm kỳ với rất nhiều thách thức to lớn đặt ra trước tân Chính phủ, khi nền kinh tế có hàng loạt căn bệnh kinh niên, cần phải chữa trị dứt điểm nhưng trong nhiệm kỳ qua đã không được xử lý kịp thời : đà lạm phát đã ở mức rất cao, thâm hụt thương mại rất lớn, bội chi ngân sách quá cao .tập trung và thiên vị cho khu vực nhà nước, trong khi lỏng lẻo kiểm soát hiệu quả đầu tư và kỷ luật tài chính ở các tập đoàn, doanh nghiệp ở khu vực này, Nhất là tiến bộ rất chậm chạp trong việc giải quyết vấn đề tham nhũng trong bộ máy Chính phủ ở các cấp.
Lạm phát tại Việt Nam tăng tới 22.16%, là mức cao nhất trong 17 nước tại châu Á  với thâm hụt mậu dịch tăng tới ngưỡng 200 triệu USD trong tháng Bảy,ảnh hưởng nhiều tới người nghèo tại VN http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2011/07/110723_vn_inflation_july.shtml

Thách thức lớn nhất và cơ bản nhất chính là vấn đề Chính phủ có dám thực hiện việc cải cách thể chế một cách tổng thể hay không. Bởi vì theo các chuyên gia, đằng sau các cải cách kinh tế, hành chính v.v..., thực ra chính là đòi hỏi cải cách thể chế và cải cách chính trị. http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2011/07/110722_viet_government_challenges.shtml


3)Một đại biểu Quốc hội bị tố cáo
theo tin bbc26 tháng 7, 2011
 Bà Đặng Thị Hoàng Yến và Chủ tịch nước Nguyễn Minh TriếtTrang tin của Hội Cựu Chiến binh, một trang mạng chính thức ở trong nước, mới đăng tải đơn tố cáo nặc danh bà Đặng Thị Hoàng Yến ,nữ đại biểu giàu nhất Quốc hội bị tố cáo từng tham gia vào đường dây chạy thầu từ những năm cuối thập niên 1990.Đường dây chạy thầu đã bị điều tra hồi năm 1998, sau khi có cáo buộc những người thuộc đường dây đánh cắp thông tin của các cơ quan nhà nước nhằm giúp một công ty nước ngoài trúng thầu.
Bà Yến ,52t là Chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn Tân Tạo được cho là có quan hệ với các lãnh đạo cao cấp của Việt Nam. Bản thân bà Yến nói bà sang Houston thuộc bang Texas Hoa Kỳ năm 1997 và bắt đầu đầu tư vào bất động sản từ đó.
Bà trở về nước làm ăn hồi năm 2007 cùng chồng là Jimmy Trần cưới cùng năm. Ông Trần nắm chức vu  Tổng Giám đốc điều hành Công ty CP Phát triển đô thị Việt Nam, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, Trần Jimmy đã có hành vi thông đồng cùng đồng bọn làm thất thoát và chiếm đoạt của doanh nghiệp này nhiều tỷ đồng.
Bà Yến và ông Trần đã ly di nhau .Ông Trần bị công an truy nã  nhưng đã bí mật bỏ trốn về Hoa Kỳ qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất .Những người chỉ trích bà Yến nói cũng giống như vụ bà xuất cảnh sang Mỹ, ông Jimmy Tran cũng có thể đã được để cho ra khỏi biên giới mà không bị chặn lại.
Báo này nói đây là "đơn kiến nghị của một số cán bộ có trách nhiệm ở tỉnh Long An", những người đặt câu hỏi 'có thế lực nào đứng đằng sau bao che cho bà Yến'.
Điều đáng chú ý là thời điểm của các tố giác này trùng hợp với cuộc bầu bán vào các vị trí quan trọng trong nhà nước và chính phủ sau Đại hội Đảng XI.
Trong kỳ bầu cử Quốc hội trong tháng Năm, bà Yến đã đắc cử ở Long An với gần 58% số phiếu trong khi em trai bà, ông Đặng Thành Tâm, thắng cử ở thành phố Hồ Chí Minh với hơn 62% số phiếu bầu.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/07/110725_dang_hoang_yen.shtml