Thứ Năm, 28 tháng 7, 2011

THẾ GIỚI PHẢN ỨNG VỀ VỤ LM N.V.LÝ

linh muc ly 2
Việc bắt Linh mục bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Lý  trở lại nhà tù hôm thứ 2 vừa qua trong khi sức khỏe của ông rất mong manh, vì mang nhiều chứng bệnh nan y, ngặt nghèo đã gây phản ứng bất bình trên thế giới.


Một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố” Một cá nhân không thể bị cầm tù chỉ vì đã thể hiện quyền tự do ngôn luận của mình",cha Lý “cần phải được tự do‘’ngay lập tức’’ để có thể tiếp tục được điều trị khối u trên não”
  Tổ chức Human Rights Watch, trụ sở ở New York, đã thẩm định : "Đưa cha Lý trở lại nhà tù chỉ làm nặng thêm tính chất tàn ác và bất công của việc kết án Linh mục Lý vào lúc đầu".
Tổ chức Ân xá Quốc tế, trụ sở ở Luân Đôn, Linh mục Nguyễn Văn Lý là một "tù nhân lương tâm, bị cầm tù chỉ vì đã hành động một cách ôn hòa cho dân chủ". Theo Amnesty International, chỉ riêng việc bắt giữ cha Lý lẽ ra không nên xảy ra.
Ủy Ban Tự do Tôn giáo Quốc tế USCIRF, định chế tư vấn cho chính phủ Mỹ, đã gia tăng sức ép trên chính quyền Obama để đòi Washington phải can thiệp với Hà Nội. Vào hôm qua, ông Leonard Leo, chủ tịch Ủy ban, đã nêu bật sự giúp đỡ gần đây của Mỹ đối với Việt Nam trong vấn đề tranh chấp với Bắc Kinh tại Biển Đông để phàn nàn rằng : « Đổi lại thì họ (Việt Nam) lại cầm tù một linh mục Công giáo yếu đuối, đã đấu tranh một cách hòa bình cho tự do tôn giáo và pháp quyền ».
Vì vậy, ông Leonard Leo cho rằng : « Chính quyền Obama không thể duy trì chiến lược phát huy các quyền lợi của Việt Nam về mặt an ninh và kinh tế, mà không cần đòi hỏi Việt Nam cải thiện một cách cụ thể các vấn đề mà Mỹ quan tâm là tự do tôn giáo và pháp quyền ».
Dân biểu đảng Cộng hòa Ed Royce, tiểu bang California, nơi có một cộng đồng người Việt đông đảo, đã nói thẳng : "Nếu muốn cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ, Việt Nam không thể tiếp tục ngược đãi người dân của mình. Chính phủ có thể bắt đầu bằng cách trả tự do cho Cha Lý".
http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20110727-chinh-quyen-va-cong-luan-my-tang-suc-ep-tren-viet-nam-sau-vu-linh-muc-nguyen-van-l