Thứ Ba, 31 tháng 1, 2012

TINTỨC CAONIEN.COM

Gluten và bệnh celiac
Bệnh celiac là một bệnh đường tiêu hóa do cơ thể không dung nạp gluten trong thức ăn. Gluten là protein có trong các thực phẩm làm từ bột mì, lúa mạch hay yến mạch như bánh mì, mì sợi, mì ống.
clip_image002[4]Khi người có bệnh celiac ăn phải những thực phẩm chứa Gluten, ống ruột non của họ sẽ có phản ứng miễn dịch gây tổn thương lớp nhung mao trên bề mặt ruột. Lớp nhung mao này đảm đương việc hấp thụ các loại vitamin, khoáng chất và nhiều chất dinh dưỡng khác từ thức ăn. Do vậy ruột không còn khả năng hấp thụ được các chất dinh dưỡng như mỡ, vitamin, khoáng chất, protein,…và chúng bị đào thải ra ngoài qua phân.

Bệnh celiac không chừa một lứa tuổi nào và nếu để lâu ngày sẽ dẫn đến chứng suy dinh dưỡng, thiếu máu, loãng xương, và đôi khi ung thư ruột.Những người bị bệnh tiểu đường loại I, hội chứng Down (mongolism), bệnh tự miễn,… thường dễ bị chứng bệnh này. Bệnh celiac dễ bị lầm lẫn với hội chứng kích thích đường ruột (irritable bowel syndrome) hoặc những chứng bệnh khác.
Các chuyên gia về thống kê cho rằng cứ mỗi người được chẩn bệnh là 30 người khác bị bệnh nhưng chưa được chẩn bệnh. Sau khi chẩn bệnh, việc ngưng ăn uống các món ăn chứa gluten là cách chữa trị duy nhất và hiệu quả nhất.
Bài dưới đây trình bày rõ hơn vể gluten và bệnh celiac
 http://tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_2_400.htm