Thứ Năm, 26 tháng 12, 2013

NHỮNG PHÁT MINH HÀNG ĐẦU TRONG NĂM 2013

Year in Review 2013: Top Inventions of the Year

Cave 2: (Kính hiển vi của thế kỷ 21) chắc chắn giúp thày "Đường Tăng thỉnh được kinh mà không cần phải hối lộ." (xem cuối bài)
1. Robots that can anticipate our needs              
robots that can anticipate our needs

Rô bô có thể đoán đươc ý muốn của người: mở cửa tủ ly tách,mở cửa tủ lạnh , cứ chià ly ra  là nó rót rượu vào...
 http://ca.news.yahoo.com/photos/year-in-review-2013-top-inventions-of-the-year-1385521843-slideshow/airborne-bot-avoids-obstacles-autonomously-photo-172826612.html

2. Những lời tiên tri 'trúng phóc' về thế giới từ 50 năm trước

Isaac Asimov, nhà văn khoa học viễn tưởng người Mỹ gốc Nga.
( Infonet) Cách đây đúng 50 năm, Isaac Asimov, nhà văn khoa học viễn tưởng người Mỹ gốc Nga, đã có những lời tiên tri đáng chú ý về thế giới năm 2014 sau khi tham dự Hội chợ Thế giới năm 1964.

Ánh sáng
Vào năm 2014, tấm quang điện sẽ được sử dụng phổ biến. Trần nhà và các bức tường sẽ phát sáng nhẹ nhàng, có nhiều màu sắc. Nếu muốn thay đổi màu sắc bạn chỉ cần bấm nút.
Cửa sổ chỉ để trang trí; còn nếu cần thì mức độ mờ đục của kính sẽ được thiết kế sao cho nó có thể tự động thay đổi tùy thuộc vào cường độ của ánh sáng chiếu vào.
Dự đoán này chỉ lệch một chút so với tương lai có lẽ chỉ vài năm nữa khi đèn LED bắt đầu được sử dụng trong kết cấu của các tòa nhà và loại kính điện của công ty Sage có giá cả phải chăng hơn.
Nhà bếp
Các đồ dùng nhà bếp sẽ khiến cho công việc nội trợ trở lên thú vị hơn. Các thiết bị nhà bếp sẽ tự động nấu ăn như đun nước, nướng bánh mỳ, chiên, luộc, đánh trứng, nướng và nhiều việc khác nữa. Bữa sáng sẽ được sắp xếp từ đêm hôm trước để mọi người có bữa sáng vào một giờ xác định vào sáng hôm sau. Đối với đồ ăn trưa và ăn tối, những thực phẩm được chuẩn bị một phần sẽ được lưu trữ sẵn trong tủ lạnh, và mọi người chỉ việc đến giờ là mang ra nấu tiếp và ăn.
Robot và máy tính
Robot sẽ chưa phổ biến hoặc chưa thể hoạt động tốt vào năm 2014, nhưng chúng sẽ tồn tại vào thời điểm này. Triển lãm I.B.M tại hội chợ hiện tại (1964) không có robot mà trưng bày nhiều máy tính, có độ phức tạp đáng kinh ngạc và đáng chú ý là nó có thể dịch tiếng Nga sang tiếng Anh. Nếu những chiếc máy này ngày nay đã thông minh như vậy thì đến 50 năm nữa sẽ thế nào. Nó sẽ là những chiếc máy tính được thu nhỏ đến mức tối thiểu và sẽ trở thành một bộ óc của những con robot.
Máy tính vẫn chưa phổ biến vào năm 1964, nhưng điều thú vị là ông tiên đoán được việc chúng sẽ kiểm soát những con robot.
Năng lượng mặt trời
Những máy phát điện năng lượng mặt trời lớn cũng sẽ đi vào hoạt động tại nhiều vùng sa mạc và bán sa mạc như Arizona, Negev, Kazakhstan. Ở những khu vực đông đúc, nhiều mây và sương mù hơn, sẽ khó lấy được năng lượng mặt trời hơn. Hội chợ năm 2014 sẽ trưng bày những mô hình trạm phát điện trong không gian, thu thập ánh sáng mặt trời bằng những thiết bị không lồ và đưa những năng lượng thu thập đó xuống trái đất.
Việc làm
Thế giới năm 2014 sẽ chỉ còn ít việc mà máy tính không thể làm tốt hơn con người. Loài người sẽ bị chán nản, một căn bệnh sẽ lan truyền mỗi năm và có cường độ ngày càng tăng. Nó gây ra những hậu quả nghiêm trọng về tinh thần, tình cảm và xã hội. Và tôi dám nói rằng bệnh tâm thần sẽ trở thành chuyên ngành quan trọng nhất vào năm 2014. Chỉ có một số ít người may mắn làm những công việc sáng tạo, sẽ trở thành những nhân vật ưu tú của nhân loại.                 Phạm Khánh

3. CAVE 2: “Kính hiển vi của thế kỷ 21”

Đại học Monash tại Melbourne đã khởi động một phòng thực tế trực tuyến thực sự mang tên CAVE 2 tại Trung tâm Nghiên cứu Trực tuyến của trường.

Tiến sĩ David Barnes, một nghiên cứu sinh cao cấp tại Đại học Monash, cho biết :
Với ‘kính hiển vi của thế kỷ 21, các nhà khoa học sẽ không còn phải ngồi ở máy tính hay xem những hình ảnh từ máy quét trong tay.
Tiềm năng nghiên cứu khoa học của CAVE 2 rất đặc biệt.Thiết bị này hiển thị 2D và 3D do nhiều tivi ghép lại. Cơ sở ở trường chúng tôi gồm 80 tivi,” ông Barnes nói.
“Chúng tôi có thể dùng những hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MR - magnetic resonance) để thu thập dữ liệu và nắm được hướng đi của tế bào thần kinh trong não, ví dụ như vậy,” ông Barnes nói. “Chúng tôi tạo màu cho hình ảnh theo hướng di chuyển của tế bào thần kinh.”
Cơ sở này đã nhận được phản hồi tích cực từ các nhà nghiên cứu.“Nhiều nhà nghiên cứu tới tham quan và nói với chúng tôi về những gì họ muốn thực hiện. Chúng tôi nhận được sự quan tâm của các nhà nghiên cứu khoa học xã hội thông qua hệ thống thông tin địa lý – họ muốn quan sát một thành phố và đường dành cho xe đạp trong thành phố.”
Với máy này  “ Thày Đường Tăng chắc chắn sẽ thỉnh được kinh mà không phải hối lộ”!
Nguồn :
http://www.radioaustralia.net.au/vietnamese/2013-11-01/cave-2-%E2%80%9Ck%C3%ADnh-hi%E1%BB%83n-vi-c%E1%BB%A7a-th%E1%BA%BF-k%E1%BB%B7-21%E2%80%9D/1213326