Thứ Hai, 12 tháng 5, 2014

CÁC CỤ GIÀ VỚI MÔN BÓNG

1. Những pha chơi bóng kịch tính của cụ bà tuổi 83

 ( Kênh 14.VN)Chuyện những cụ ông, cụ bà trổ tài chơi bóng, trở thành hiện tượng trên Internet không còn là điều quá mới lạ đối với cộng đồng mạng.

clip_image001

Bà cụ Bôn đã 83 tuổi nhưng trót nghiện môn thể thao bóng cửa đã hơn 15 năm. Ngày nào không  được thi đấu với các đồng niên trong làng cụ sẽ bứt  rứt không yên.

 Mỗi buổi chiều, các chị em phụ nữ và cụ già lứa tuổi từ trên 60 đến 83 ở làng Xuân Bách, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) lại tổ chức thi đấu trò bóng cửa. Đây là một môn thể thao quen thuộc và gắn bó với người cao tuổi toàn xã đã hơn 10 năm nay.

clip_image002
Họ tổ chức chơi tại sân chơi của làng. Cứ 15h chiều, mọi người lại vác dụng cụ ra địa điểm thi đấu để chơi.


clip_image003
Môn bóng cửa có nét na ná như chơi golf. Tại đây, các cụ dùng một chiếc vồ để đánh bóng.


clip_image004
Quả bóng có đường kính gần 10cm, làm bằng nhựa đặc, được người chơi đánh qua ba lần cửa có chiều cao và rộng chừng hơn 20cm.


clip_image005
Trận đấu gồm hai đội, mỗi đội năm người, mỗi người sở hữu một quả bóng được đánh số chẵn và lẻ, phân biệt bằng hai màu trắng và đỏ. Trong ảnh là bà cụ Bôn, người đã có thâm niên chơi bóng cửa 13 năm.


clip_image006
  Mặc dù cụ Bôn (83 tuổi) lưng còng nhưng chơi môn thể thao này rất khoẻ. Cụ cho biết mình bị nghiện bóng cửa, không thể bỏ được. "Ngày nào mà không được chơi là thấy thiếu thiếu gì đó. Ngày nào cũng chỉ mong nhanh đến buổi chiều để được ra sân thi đấu với mọi người", cụ Bôn nói.


clip_image007
  Trong thời gian 30 phút thi đấu một trận, các thành viên trong đội dùng trái bóng của đội mình để làm cầu nối đánh về phía cột cờ ở giữa sân, và phá bóng của đối phương ra ngoài sân, buộc đối thủ phải chơi lại từ đầu. Mỗi một lần bóng qua cửa được tính là 5 điểm. Chung cuộc đội nào nhiều điểm hơn sẽ giành chiến thắng.


clip_image008
Một pha dùng bóng của mình đánh bóng đối phương ra ngoài sân.clip_image009Các cụ không chỉ khỏe, đánh giỏi, chính xác mà còn có nhiều chiến thuật khá cao tay. Bà Nguyễn Thị Trải (83 tuổi) cũng là một trong những người đầu tiên ở làng chơi bóng cửa. Bà hay được con cháu giục đi chơi bóng cửa cho sớm sau khi ăn, vừa chơi vừa đùa vui hai câu thơ: "Ngày ngày sớm sớm chiều chiều/Luyện tập bóng cửa là liều thuốc tiên".


clip_image010  Thi đấu thì khoẻ người ra nhưng trong khi thi đấu việc chạy theo bóng và dùng sức để đánh bóng bằng chiếc vồ nặng vài kg cũng làm nhiều cụ mỏi rã rời chân tay.


clip_image011
Cột cờ, đích đến của những trái bóng.


clip_image012
  Niềm hứng khởi chiến thắng của bà cụ Trải trong một trận đấu 30 phút. Môn thể thao này đã giúp cho không khí ở làng quê ngoại thành Hà Nội trở nên rộn rã hơn, tạo sự gắn kết giữa các cụ già đã nghỉ hưu hoặc hết tuổi lao động.

2. Một cụ bà tâng bóng điêu luyện trên đường phố

Những ngày gần đây, trên mạng youtube xuất hiện đoạn clip siêu hot ghi lại cảnh tượng 1 bà lão thể hiện kỹ năng với trái bóng ngay trên đường phố thủ đô Roma nước Ý. Dù không thật sự có kỹ thuật điêu luyện và động tác còn hơi chậm nhưng rõ ràng ở độ tuổi của bà lão thì đây cũng đã là điều đáng kinh ngạc.

clip_image013
Bà lão thể hiện kỹ thuật khá điêu luyện với trái bóng.
Chỉ chưa đến 1 ngày đăng tải, đoạn clip đã thu hút được hàng chục nghìn lượt theo dõi và đa phần các khán giả đều tỏ vẻ thán phục khả năng của bà lão có biệt danh là “la nonnina” này.
3. Tìm nguồn vui sống tuổi già từ quả bóng đá
Cụ ông Binghui và cụ bàZhong Xiuhua  đã trở nên nổi tiếng bởi niềm đam mê với trái bóng tròn. Theo đó, trong hơn 20 năm qua, cứ mỗi buổi chiều là cặp vợ chồng này lại mang bóng ra các khu công viên hay trường học để đá qua lại với nhau.
clip_image014
Cặp vợ chồng người Trung Quốc cùng chơi bóng với nhau trong hơn 20 năm qua.