Thứ Hai, 12 tháng 12, 2011

THẾ LÀ TRUNG QUỐC ĐÃ MONG MUỐN

CÂN BẲNG CÁN CÂN THƯƠNG MẠI !
RFI-Ngày 11/12/2011 đánh dấu đúng một thập niên Trung Quốc chính thức gia nhập tổ chức WTO. Nhân dịp này, tại Bắc Kinh, trước cử tọa gồm các quan chức, các doanh nhân Trung Quốc và nước ngoài, chủ tịch Hồ Cẩm Đào tuyên bố sẽ « củng cố hợp tác kinh tế với các đối tác hiện đang mất thăng bằng trong cán cân thương mại so với Trung Quốc và sẽ làm việc cùng với họ để từng bước điều chỉnh các khoản mất thăng bằng đó ». Ngoài ra, lãnh đạo Trung Quốc còn cam kết cải thiện môi trường kinh doanh để tạo luật chơi bình đẳng hơn đối với các nhà đầu tư quốc tế.
    TQ can can thuong mai
Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (phải) và TGĐ Tổ chức Thương mại Thế giới Pascal Lamy tại lễ kỷ niệm 10 năm ngày Trung Quốc gia nhập WTO, Bắc Kinh, 11/12/2011 REUTERS 



Thặng dư thương mại của Trung Quốc thường là đề tài gây tranh cãi giữa Bắc Kinh với Washington hay với Bruxelles. Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu thường xuyên kêu gọi Trung Quốc mở cửa và tạo điều kiện cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp nước ngoài đến Trung Quốc hoạt động.




Tưởng cũng nên nhắc lại :
Tại Hội nghị thượng đỉnh về Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương, với sự tham gia của các lãnh đạo từ 21 quốc gia vào cuối tuần ngày 12 tháng 11 năm 2011 tại Hawaii
Theo Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, cả hai nước Mỹ Trung có thể hưởng lợi qua trao đổi lẫn nhau với điều kiện là chính quyền Trung Quốc "tôn trọng các quy tắc." Thật không thể nào chấp nhận rằng các quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ không được bảo vệ như nó phải được ở Trung Quốc, hoặc là việc hạ giá thấp đồng tiền của Trung Quốc như là một lợi thế không công bằng về xuất khẩu của Trung Quốc.
Tổng thống Obama nhắc nhở lưu ý, nhiều công ty toàn cầu mong thiết lập kinh doanh tại Trung Quốc đã phàn nàn về phương thức thực hành và quy định phân biệt đối xử với các công ty nước ngoài.

Ông Barack Obama còn nói: "Chủ tịch Hồ và tôi nhất định sẽ thảo luận các vấn đề liên quan đến tăng trưởng kinh tế, tái cân bằng sự tăng trưởng toàn cầu và tầm quan trọng của việc đặt nhân công vào nơi làm việc. Chúng tôi cũng sẽ đảm bảo rằng quan hệ thương mại của chúng ta sẽ làm cho nước chúng ta được hưởng lợi."
Tổng thống Obama cho biết ông tin tưởng sẽ hoàn thiện một thỏa thuận thương mại tự do giữa Mỹ và tám quốc gia Thái Bình Dương khác trong những năm tới. Đây là trọng tâm của chiến lược Mỹ nhằm duy trì quyền lực của Hoa Kỳ trong khu vực.


http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20111211-trung-quoc-mong-muon-can-bang-can-can-thuong-mai
http://vietdaikynguyen.com/v2/world/1249-nhng-kho-khn-v-quan-h-kinh-t-trung-m