Thứ Ba, 27 tháng 12, 2011

MẤT TÍCH TRÊN BIỂN

 Tàu vận tải Vinalines Queen
(Theo BBC-VOA)Tàu Vinalines Queen của Việt Nam đã mất tích trên vùng biển Philippines khi đang trên đường vận chuyển hơn 54.000 tấn quặng nikel từ cảng Morowali của Indonesia đến cảng Ninh Đức thuộc tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc.
Ông Nguyễn Văn Hanh, giám đốc Vinalines cho biết vào lúc 7h sáng ngày 25/12 tàu Vinalines Queen báo tin về tàu bị nghiêng 18 độ ở vùng biển phía đông bắc đảo Luzon của Philippines có độ sâu đến 5.000 mét.
Rồi ngay sau đó thì tàu bị mất liên lạc hoàn toàn.
Vào thời điểm tàu mất tích, thời tiết trên vùng biển đông bắc Philippines có sóng to và gió giật rất mạnh.
Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm Cứu nạn Hàng hải Việt Nam cho biết ngay sau khi được tin, phía Việt Nam đã đề nghị Philippines và Đài Loan Hong Kong,Nhật Bản hỗ trợ tìm kiếm.
Vinalines cho biết cho đến tối ngày 27/12, tức là gần 3 ngày sau khi tàu bị mất liên lạc
các đội tìm kiếm vẫn chưa tìm thấy bất cứ vết tích gì của con tàu này ngoài tin Cục phòng vệ bờ biển Nhật Bản thông báo l máy bay tìm kiếm của họ đã phát hiện lúc 10h sáng ngày 27/12 vệt dầu loang ở vùng biển tàu bị nạn nhưng không nhìn thấy vật thể nào đang trôi dạt.
Vinalines Queen là một trong những con tàu lớn nhất của đội tàu vận tải Việt Nam với tải trọng hơn 56.000 tấn. Con tàu được chuyển giao cho công ty từ tập đoàn hàng hải Việt Nam hôm 5/12 và được hạ thủy sau khi đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm tra về an toàn hàng hải. 
Thủy thủ đoàn gồm 23 người và toàn bộ là người Việt Nam. Phần lớn các thủy thủ có quê quán ở Hải Phòng và Thanh Hóa.