Thứ Ba, 27 tháng 3, 2012

7 ĐƯỜNG MÒN VÁCH NÚI CHEO LEO

CHƯA ĐI ĐÃ MUỐN…NGẤT

Fr: Duc giang Nguyen* Van Long Tran
Trên vách những ngọn núi cao ngun ngút, hiểm trở, bên dưới là vực sâu thăm thẳm, có những con đường được tạo nên từ vài mảnh ván mong manh ghép lại với nhau mà chỉ nhìn thôi là thấy chùn bước.
1. Con đường El Caminito Del Rey, Tây Ban Nha
clip_image002
Con đường El Caminito Del Rey (Tây Ban Nha).
Vách núi dựng đứng, bên dưới là hồ sâu thăm thăm, bạn có dám đi qua con đường này không? Đây là một con đường ở miền Nam Tây Ban Nha, tên là El Caminito del Rey nằm cheo leo, uốn lược theo vách núi dựng đứng cách mặt đất hơn 100m được làm vào năm 1905. El Caminito del Rey c̣n được biết đến với tên gọi là "Con đường của Vua".
Nó được xây dựng để cho công nhân đi lại giữa hai nhà máy thủy điện được xây dựng gần khu vực này. Sau đó, những người ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới t́m đến con đường này để thử thách bản thân. Tuy nhiên, năm 2000, giới chức Tây Ban Nha buộc phải cấm việc đi lại trên con đường này sau cái chết của 2 khách bộ hành do sẩy chân bị ngă.
2.  Đường trên núi Hoa Sơn, Trung Quốc

clip_image003
clip_image004
Đường trên núi Hoa Sơn, Trung Quốc.
Phải những người có thần kinh thép mới dám đi qua con đường này bởi chỉ cần sảy chân một chút thôi là tan xác dưới vực thẳm sâu hun hút.
Con đường này nằm trên ngọn núi Hoa Sơn nổi tiếng cheo leo và hiểm trở ở phía nam thành phố Hoa Âm, cách 120 km về phía Đông thành phố Tây An, Trung Quốc. Đây là một con đường hẹp, quanh co, nhiều đoạn đường chỉ là những thanh gỗ được ghép vào nhau một cách sơ sài, không hề có hàng rào bảo vệ, dài khoảng 12km dẫn lên tận đỉnh núi.
Con đường “tử thần” này cướp đi mạng sống của không ít người, trong đó có nhiều du khách ưa mạo hiểm muốn chinh phục đỉnh núi thông qua tuyến đường nguy hiểm này.
3. Chênh vênh đường đi học
clip_image006
Đường ṃn khoét từ vách núi là con đường đến trường duy nhất của trẻ em làng  Gulucan ở miền Tây Trung Quốc.
Trẻ em làng Gulucan ở miền Tây Trung Quốc thật dũng cảm khi mỗi ngày đều phải đi bộ đến trường thông qua một con đường ṃn nhỏ, hẹp, khoét từ một vách núi dựng đứng, cheo leo cách mặt nước biển khoảng 1.500m. Con đường này vô cùng nguy hiểm bởi nó không hề có hàng rào bảo vệ nhưng là con đường đến trường duy nhất của trẻ em nơi đây.
4. Đường Roche Veyrand, Pháp
clip_image007
Con đường Roche Veyrand, Pháp là thách thức hàng đầu của những người ưa mạo hiểm.
Chỉ có những tay leo núi chuyên nghiệp mới đủ bản lĩnh để đi trên con đường Roche Veyrand thuộc St Pierre d’Entremont, Pháp. Đây là một con đường núi đầy khó khăn và thử thách chỉ nh́n thôi cũng đủ khiến không ít người hoang mang, chùn bước.
5. Đường trên núi Ebenalp, Thụy Sỹ
clip_image009
Cảnh sắc núi Ebenalp đầy mê hoặc nhưng nếu muốn thưởng ngoạn bạn sẽ phải 'liều ḿnh" vượt qua con đường chênh vênh này.
Một cuộc hành tŕnh ngược thời gian quay trở lại các hang động thời tiền sử trên núi Ebenalp tại Wildkirchli sẽ là một lần kinh nghiệm nhớ đời với bất cứ ai. Đi bộ qua con đường này chỉ mất không đầy 20 phút thôi nhưng rất hiếm người cả gan chinh phục nó.
6. Con đường ṃn ở Yueyang, Trung Quốc
clip_image010
Những người thợ đang xây dựng con đường cheo leo này được mệnh danh là "người nhện".
Những người đang mạo hiểm cuộc sống để xây dựng con đường chênh vênh vắt qua sườn núi này được gọi là “người nhện”. Zhang Bin, Trưởng đội xây dựng đường ṃn trên cao này cho biết: “Những công nhân đang xây dựng con đường bằng ván dọc theo vách đá này phải có một tinh thần thép”
Con đường cách mặt đất 300m, được ghép từ những manh ván mỏng manh. Nếu được hoàn thành, với chiều dài 2.896,8 m nó sẽ đạt kỷ lục là con đường ṃn hiểm trở và cheo leo dài nhất Trung Quốc.
7. Đường ṃn sát vách đá Moher ở Ireland
clip_image011
Đường ṃn sát vách đá Moher ở Ireland.
Con đường ṃn sát vách đá Moher ở Ireland từ lâu là thách thức nổi tiếng với những tay đua xe đạp địa h́nh bản lĩnh nhất. Nằm cao chót vót trên 210m, ngay dưới chân là biển Đại Tây Dương, đường ṃn nguy hiểm trên vách đá Moher gần thành phố duyên dáng Doolin thực sự là một con đường khiến nhiều người chỉ nhìn thôi cũng muốn ngất.                                                                                              ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~