Thứ Tư, 22 tháng 8, 2012

MỘT "CỐC" GIẢ TRƯỚC VÀNH MÓNG NGỰA ?

( TT-BBC)Ngày 9-8, kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc cho đăng tải một đoạn clip ngắn trong đó bac hi lai ( coc khai lai) cảnh bà Cốc Khai Lai - vợ cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hi Lai - đứng trước vành móng ngựa tại phiên tòa xử bà tội giết hại doanh nhân người Anh Neil Heywood.Bac hi Lai coc khai lai gia Nhưng hình dạng bà Cốc trong clip mập hơn hẳn so với những bức ảnh của bà Cốc trước đây làm dấy lên tin đồn rằng bà Cốc trên tòa chỉ là “kẻ thế thân”. Thậm chí, một số trang tin Trung Quốc tại nước ngoài còn chỉ đích danh người phụ nữ giả mạo này là Triệu Thiên Triều (Zhao Tianshao) đến từ thành phố Lang Phường. Các cư dân mạng chỉ ra rằng lông mày của bà Cốc cong hơn so với bình thường. Hơn nữa, luật sư Cốc không bao giờ ra ngoài khi chưa cài cúc áo cổ giống như hình ảnh chụp tại phiên tòa. Sự nghi ngờ càng tăng lên khi gia đình của bà Cốc Khai Lai bị “cấm cửa" tại tòa. Đây là điều bất bình thường bởi theo quy định mỗi bị cáo được phép có hai người thân tham dự phiên xét xử. Ngay cả Yu Shuquin, chị nuôi của cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hi Lai, cũng nghi ngờ người phụ nữ tại phiên tòa ngày 9-8 không phải là em dâu bà. Trang tin của Hoa kiều Boxun News dẫn lời bà Yu cho hay Cốc Khai Lai không thể nào tăng cân nhiều như vậy chỉ trong 5 tháng bị quản thúc, đặc biệt là khi gia đình đang gặp họa và phu nhân Bạc chắc chắn không có tâm trạng để ăn uống. Ngoài những khác biệt về khuôn mặt, mắt và tóc đã được cư dân mạng chỉ ra, bà Yu cho rằng một người dù mập lên thế nào thì hình dáng đôi tai vẫn không bao giờ thay đổi, nhưng tai của người phụ nữ tại tòa lại không giống với em dâu bà.
Tờ báo Wall Street Journal cho rằng không có bằng chứng nào chứng thực đã có người thế thân.
Nhưng báo này nói tin đồn thể hiện sự lo ngại chung ở Trung Quốc về thủ tục pháp lý và uy tín của hệ thống luật pháp.
Nhiều người nói sẽ vô lý khi dùng người đứng thay bà Cốc tại tòa, trừ phi tình trạng sức khỏe của bà xấu đến mức bà không thể có mặt.
Nhưng cũng không loại trừ khả năng một người thế thân có thể sẽ được thuê để ngồi tù thay cho bà Cốc.

Cơ quan kiểm duyệt truyền thông Trung Quốc sau đó đã nhanh chóng dẹp bỏ những nghi ngại nói trên. Ngày 22-8, từ khóa  “đóng thế” đã bị chặn trên rất nhiều trang web phổ biến tại nước này. Nếu bạn đọc tìm kiếm cụm từ kết hợp “đóng thế - Cốc Khai Lai” trên Baidu - website được mệnh danh là “Google của Trung Quốc” - sẽ nhận được thông báo rằng “một phần các kết quả sẽ không được hiển thị theo quy định của pháp luật và chính sách nhà nước”. Sina Weibo - trang mạng xã hội giống như Twitter - đã chặn tất cả bài viết hay lời nhắn có đụng chạm đến từ “đóng thế”.