Thứ Năm, 23 tháng 8, 2012

Ý ĐỒ KHÉP LẠI VỤ ÁN BẠC HY LAI ĐÃ THẤT BẠI

Phin to xt xử b Cốc Khai Lai 20/08/2012 (REUTERS /CCTV)

Phiên toà xét xử bà Cốc Khai Lai 20/08/2012 (REUTERS )      Phiên toà hôm 20/08/ 2012  đã tuyên án tử hình treo đối với bà Cốc Khai Lai vì tội sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood, bạn thân của gia đình ,do mâu thuẫn tài chánh.   Trong bài tường thuật dài về phiên xử , Tân Hoa Xã không hề đề cập đến chồng của phạm nhân là ông Bạc Hy Lai. Một số nhà quan sát xem đấy là dấu hiệu cho thấy giới lãnh đạo Trung Quốc muốn đặt ông Lai ra ngoài vụ tai tiếng  đã gây chấn động trong thời gian qua.Vì trước thềm đại hội Đảng tháng 10 sắp tới để chỉ định một tầng lớp lãnh đạo mới,Đảng muốn phô trương một bộ mặt đoàn kết nhất trí .
 Nhưng cách giải quyết trên đã khiến người dân Trung Quốc lại càng sôn sao muốn biết về số phân của Bạc Hy lai « ngôi sao đang lên » đã  bị buộc tội « vi phạm kỷ luật đảng » rồi biệt giam từ tháng 3 năm 2012 đến nay .
 Biết bao câu hỏi vẫn nở rộ trên mạng internet tại Trung Quốc, chẳng hạn như :ông Bạc Hy Lai có can dự vào tội sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood không ? và nếu có thì đến mức độ nào? ông đã sử dụng doanh nhân người Anh Heywood để chuyển những món tiền lớn ra khỏi Trung Quốc ? ông đã thiết lập tại lãnh địa Trùng Khánh của ông cả một hệ thống áp bức và tham nhũng ? Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc biết gì về các hành vi của nhân vật này ? Hay đó là nháng lửa của cuộc đấu đá tranh giành quyền lực quyết liệt giữa các phe cánh trên thượng tầng lãnh đạo Đảng?
  Sự ngã ngựa của Bạc Hi Lai có nghĩa là phe tân bảo thủ theo chủ nghĩa Mao của  Bạc Hi Lai đã  bị cánh « tự do » và « cải tổ » thuộc Đoàn Thanh niên của đương kim chủ tịch Hồ Cẩm Đào đẩy lùi?
 Các nhà quan sát kết luận chính quyền Trung Quốc hiện chưa thể đóng lại vụ án Bạc Hy Lai như họ mong muốn. Người ta vẫn đang chờ đợi xem số phận của Bạc Hy Lai sẽ ra sao, và đây đích thực là một điểm rất quan trọng vào lúc Đại hội đảng đang gần kề . Tài liệu :  http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120822-bac-kinh-that-bai-trong-y-do-khep-lai-vu-an-bac-hy-lai