Thứ Năm, 5 tháng 9, 2013

CÔNG AN XÔ XÁT VỚI GIÁO DÂN Ở NGHỆ AN

( Tin tổng hơp)-Một vụ xô xát xảy ra hôm 4/9 giữa các giáo dân tại giáo xứ Mỹ Yên thuộc tỉnh Nghệ An với lực lượng công an địa phương đã khiến ‘nhiều người bị thương, trong đó có 3 người bị nặng’. giao dan 1 Cả công an và người dân đều cáo buộc phía bên kia gây ra thương tích 
NGUYÊN NHÂN VÀ DIỄN TIẾN SỰ VIỆC

Trả lời phỏng vấn BBC ngày 5/9, Giám mục Giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp nói nguyên nhân xảy ra vụ việc :
- tối ngày 22/05/2013. đoàn xe chở gia đình của 14 thanh niên công giáo Nghệ An trên đường hành hương đến linh địa Trại Gáo, thuộc giáo xứ Mỹ Yên bị một số người lạ mặt vô cớ chặn xe và lục soát hành lý cá nhân . Xung đột sau đó đã xảy ra giữa hai bên, dẫn đến việc "hàng trăm" người dân vây đánh và bắt giữ ba người chặn đường họ."Đến khi họ đánh xong, đưa vào trong, mở cốp xe  những người chặn đường ra thì mới thấy sắc phục và thấy giấy tờ công an . Công an tỉnh mời giám mục tới can thiệp, cuối cùng đã thuyết phục được nhân dân thả ba người này.Lúc đó ba người này mới nhận họ là công an.
 Ngày 27 tháng Sáu chính quyền  tiến hành bắt hai ông Ngô v ăn Khởi và Nguyển văn Hải, với lý do-theo bản tin đăng ngày 4/9, trang web của Đài Phát thanh Truyền hình Nghệ An -  "làm rõ vụ việc gây rối trật tự công cộng, bắt giữ người trái pháp luật vào đêm 22/5."
Ngày 29/8, khi người dân kéo xuống UBND xã Nghi Phương để biểu tình thì Đức giám mục cũng đã đứng ra "yêu cầu người dân giữ trật tự" và "hy vọng trong 5,6 ngày nữa, nhà nước sẽ giải quyết".
Ngày 1/9 trong buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An, Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã giải thích rằng xung đột ngày 22/5 là sự kiện "dân chúng tự phát" và "xảy ra xung đột đó thì lỗi đầu tiên là  của những người chặn đường, mà công an ở đấy không có ai mặc sắc phục cả.
Chiều ngày 3/9  dân chờ mãi không thấy gì  lại lên khiếu kiện xã Nghi Phương". Chủ tịch UBND xã Nghi Phương Nguyễn Trọng Tạo đã đưa ra một cam kết với người dân.
Bản cam kết mà BBC có trong tay được đóng dấu đỏ của chủ tịch xã cùng nhiều quan chức khác trong xã, với nội dung:
 "Trước yêu cầu của nhân dân, tôi Nguyễn Trọng Tạo, thay mặt UBND xã cam kết với nhân dân sáng mai trực tiếp đề nghị công an tỉnh thả người trước 16 giờ, ngày 4/9." "Nếu đến thời gian trên mà công an tỉnh không thả ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải thì UBND xã chịu trách nhiệm trước nhân dân."
Người dân sau đó đã giải tán sau khi bản cam kết được đưa ra.
Chiều 04/09- Theo nguồn tin từ trang mạng của Giáo phận Vinh), , giáo dân xứ Mỹ Yên (thuộc xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã kéo đến Ủy ban nhân dân xã Nghi Phương để đón hai ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải, bị bắt giữ trái phép từ hơn hai tháng nay mà chính quyền xã Nghi Phương đã hứa sẽ thả.

  2. CHÍNH QUYỀN THẤT HỨA  giao dan 4 Nhưng khi tới nơi thì công an tỉnh Nghệ An và huyện Nghi Lộc đã bố trí một xe súng đạn và một số công an rất đông ở ngay trụ sở ủy ban  và chỉ trả lời bằng súng đạn mà thôi chứ còn người không trả.
Công an gồm cảnh sát giao thông, cơ động mặc sắc phục và đưa cả chó berger đi theo. Họ bắn chỉ thiên chừng 15 phút ngay cửa nhà thờ xứ Mỹ Yên gần trụ sở ủy ban.
Giáo dân rất đông vẫn còn đứng xung quanh ủy ban nhưng bị ngăn chặn không vào được UBND Xã Nghi Phương. Source nuvuongcongly 
giao dan giao dan 3 Công an dày đặc, trong tư thế chuẩn bị tấn công (RFA /chua cưu the)

 giao dan 5
  "Nghe nói dân đang đứng bên kia đường, thì một số người len lỏi vào trong đám dân chúng mà không phải là người của Mỹ Yên, ném đá sang bên kia,". Sau đó thì bên công an, được trang bị sẵn sàng, xịt hơi cay và bắt đầu đánh đập."

giao dan 1
"những người thanh niên đã ném đá thì lại không đánh đập  mà lại đánh đập phụ nữ và những thanh niên thuộc giáo xứ Mỹ Yên." Trong cuộc đàn áp, lực lượng công an và bộ đội đã sử dụng chó nghiệp vụ, thuộc nổ, hơi cay, lựu đạn khói. Một số giáo dân bị đánh đập trọng thương phải được đưa đi cấp cứu. Bản tin của trang mạng Giáo phận Vinh đăng kèm theo nhiều hình ảnh giáo dân bị đánh trọng thương, máu me đầy người hoặc mê man bất tỉnh. giao dan 2 "Hiện nay trong ba người bị nặng, một người thì bị tụ máu trong sọ, có thể phải đi mổ. Những người còn lại bị thương cũng khoảng 15 người.

Trong khi đó, Đài Phát thanh Truyền hình Nghệ An thì cho biết "hàng chục cán bộ đang thi hành công vụ và một số người dân bị thương. Một số đối tượng đã bị bắt giữ". Đài này cũng cho đăng tải hình ảnh cho thấy người biểu tình ném đá về phía lực lượng công an trong cuộc biểu tình ngày 4/9 và gọi đây là những người "tụ tập và gây rối làm mất an ninh trật tự."
Trước cáo buộc các giáo dân ‘bị lôi kéo, kích động, dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật’, Giám mục Nguyễn Thái Hợp nói rằng đó là một sự vu khống.
“Thiện chí của chúng tôi rất là rõ ràng rồi. Trong vụ này, một số giáo dân, 3 người bị đánh nặng, và còn khoảng 17, 18 người nữa cũng bị thương đang điều trị. Họ mất mát về sức khỏe, họ bị nỗi đau nhưng mà tôi nghĩ rằng phía công an, phía chính quyền bị mất mát nhiều hơn, mất mát về hình ảnh”.

Hiện Giáo phận Vinh hiện kêu gọi ‘cầu nguyện cho giáo dân nơi đây được bình yên, cho các nhà cầm quyền biết tôn trọng tự do tôn giáo, tôn trọng pháp luật để người dân thật sự yên tâm sống đạo’.
Trong khi đó, báo chí nhà nước của Nghệ An lại kêu gọi ‘hãy dừng lại khi còn chưa muộn”.
Các nguồn tin trên mạng xã hội nói hiện nay, lực lượng công an vẫn đang phong tỏa xung quanh khu vực giáo xứ Mỹ Yên.

  NGUỒN
(1) http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/09/130905_catholics_my_yen_police_clash.shtml (2) http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2013/09/130905_nguyen_thai_hop_interview.shtml ( 3) http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130905-doi-tha-nguoi-bi-bat-trai-phep-giao-dan-my-yen-nghe-an-bi-dan-ap
( 4) http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/poli-thre-beat-peop-09042013071529.html
(5)http://www.voatiengviet.com/content/thong-tin-trai-nguoc-ve-vu-xo-xat-tai-giao-xu-my-yen-o-nghe-an/1743755.html