Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2013

TRUNG QUỐC : DANH LAM THẮNG CẢNH

Fr: Pho Nguyen \

     NÚI NGA MI
 Một trong tứ đại danh sơn Trung Quốc

clip_image002
Nga Mi sơn là một trong Tứ đại Phật giáo danh sơn.
Vị Bồ Tát bảo trợ của Nga Mi sơn là Samantabhadra, trong tiếng Việt còn được gọi là Phổ Hiền bồ tát.
Nga Mi sơn (峨嵋山) hay núi Nga Mi hay Đại Quang Minh sơn là một ngọn núi nằm ở phía trung nam tỉnh Tứ Xuyên thuộc miền tây Trung Quốc, trên khu vực quá độ của lòng chảo Tứ Xuyên theo hướng cao nguyên Thanh-Tạng. Thông thường được viết là 峨眉山 và đôi khi là 峩嵋山 hay 峩眉山, nhưng cách phát âm không thay đổi.
Nga Mi sơn là một trong Tứ đại Phật giáo danh sơn. Vị Bồ Tát bảo trợ của Nga Mi sơn là Samantabhadra, trong tiếng Việt còn được gọi là Phổ Hiền bồ tát. Đỉnh cao nhất của Nga Mi sơn là đỉnh Vạn Phật của ngọn núi chính Kim Đỉnh, với độ cao 3.099 m. Với địa thế cao chót vót, phong cảnh đẹp nên người ta nói tới Nga Mi sơn như là "Nga Mi thiên hạ tú". Là một trong Tứ đại Phật giáo danh sơn, tại Nga Mi sơn có khoảng 26 ngôi chùa; miếu, trong đó có 8 ngôi chùa; miếu lớn là cơ bản nhất. Người ta cho rằng Nga Mi sơn chính là đạo tràng của Phổ Hiền bồ tát. Nga Mi sơn cùng bức tượng đại Phật Lạc sơn, bức tượng Phật tạc trên vách đá lớn nhất thế giới ở núi Thê Loan, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới ngày 6 tháng 12 năm 1996. Sau đây xin giới thiệu chùm ảnh của 2 thành viên focus_S và noicomdien trên diễn đàn otofun.net: clip_image004 Đường lên đỉnh Nga Mi Sơn đẹp như bức tranh thủy mặc clip_image006 Thẳm thẳm trong mây mù clip_image008 Nhứng cây thông cổ thụ nghiêng mình trong mây clip_image010 Mái chùa cổ ẩn khất trong sương mờ clip_image011 Trong mầu xanh ngất ngây của trời đất , Phổ Hiền Bồ Tát rực rỡ trong nắng chiều clip_image012 Có những lúc mây cuốn vào Phổ Hiền Bồ Tát clip_image014 Tượng Thập Phương Phổ Hiền tọa lạc ở đỉnh núi Nga Mi trên cao 3.079m ,
tượng Phật bốn mặt cao 48m (cao nhất thế giới) bằng đồng với 20kg vàng mạ bên ngoài ,
tương rất uy nghi mặt quay về 4 hướng, ngồi rất tự tại trên đài sen tọa trên đài sen , cưỡi trên 4 con voi lớn .
Màu xanh biếc của bầu trời làm nổi bật tượng Phổ Hiền.
clip_image016 Dưới chân bệ đài , hàng nghìn đèn nến được xếp theo bậc thang ,
mỗi 1 buổi tối những người trông coi trên Kim Đỉnh thắp đèn nến sáng rực
clip_image017 Các bức chạm khắc rất tinh xảo tại bệ đài clip_image019 Kỳ Lân , một trong những linh vật của Phật giáo. clip_image021 Thật tuyệt khi đứng trên đỉnh Nga Mi nhìn thấy bao la trời đất .
Đối với du khách , đặt chân lên đỉnh Nga My là diễm phúc vì "đến" được một trong những địa danh Phật giáo linh thiêng nhất,
một "núi thiêng" đúng nghĩa trong văn hóa tâm linh Trung Hoa.
clip_image023 Tượng Phổ Hiền này hiện tại là tượng to nhất và cao nhất trên thế giới,
hơn nữa là một kiệt tác trong ngôi nhà nghệ thuật Phật Giáo.
clip_image024 Voi là luôn biểu tượng gắn liền với Phổ Hiền Bồ Tát clip_image025 Phía trong tượng Phổ Hiền đặt bức tượng Phật cũng bằng đồng clip_image027 Các cột trụ được đúc bằng đồng vừa có tác dụng đỡ vòm mái , vừa tạo vẻ trang nghiêm của đức Phật .
Xung quanh chạm khắc rất nhiều hình đức Phật
clip_image029 Đức Phật đứng trên tòa sen bằng đồng, hàng ngày hoa tươi được đưa từ chân núi lên thành kính dâng đức Phật clip_image031 Tượng Phổ Hiền Bồ Tất là 1 trong những kiệt tác về đức Phật bằng đồng thời đương đại.
Đây cũng là ước vọng của hàng triệu người Trung Quốc, đặc biệt là để thể hiện thành tâm trước Phổ Hiền Bồ tát
clip_image033 clip_image034 Phia sau tượng Phổ Hiền là chùa Hoa Tạng clip_image035 Chùa Hoa Tạng trước kia được xây dựng bằng gỗ, đã bị hỏa hoạn thiêu hủy.
Vì muốn bảo tồn truyền thống văn hóa Trung Quốc, bảo vệ thế giới tự nhiên và di sản văn hóa
một cách hoàn chỉnh và cũng đồng thời phát triển kinh tế du lịch, dưới sự hỗ trợ của các cơ quan trực thuộc,
bắt đầu từ năm 2003 đã tiến hành trùng tu triệt để ngôi chùa Hoa Tạng.
clip_image036 Chùa được làm hoàn toàn bằng đồng clip_image037 Chùa Hoa Tạng dựa lưng vào ngọn núi có dáng rất đẹp, chúng tôi theo đường lên núi tới chùa Kim Đỉnh. clip_image038 clip_image039 Trong Chùa Hoa Tạng có 3 tượng đức Phật tọa trên đài sen , cũng được làm bằng đồng. clip_image041 Bên cạnh chùa Hoa Tạng là Chùa Bạc hay còn gọi là Ngân Ðiện được dát bằng bạc clip_image042 clip_image043 Nga Mi Sơn được ca tụng từ đời xưa tới nay vì Nga Mi có nghĩa là lông mày đẹp của người con gái và sơn có nghĩa là núi.
Do vậy ngọn núi này riêng về cảnh trí thiên nhiên đã là "thế gian đệ nhất cảnh" , không đâu sánh kịp .
Từ độ cao ở Kim Đỉnh có thể nhìn xuống vực núi sâu bao quanh mây phủ điệp trùng...
clip_image045 Biển mây tầng tầng lớp lớp vô bờ như khối bạc khổng lồ mênh mông không biết từ nguồn đâu chảy về ,
có lúc sôi lên như dòng thác, có lúc gối lên như núi đá… Biển mây cuồn cuộn sóng không có thanh âm
nhưng vẫn dội vào lòng ta tiếng vỗ của sự lặng thinh gột rửa bao bụi hồng trần…
clip_image047 Mây như tấm khăn lụa quàng lên đỉnh Vận Phật clip_image049 Ánh nắng chỉ bừng lên hơn 30' , mây mù lại kếo đến che phủ đỉnh Nga Mi clip_image051 Mây bao quanh tượng Phổ Hiền Bồ Tát clip_image052 Dưới chân tượng Thập Phương Phổ Hiền, vẫn còn một số người mải miết đi vòng quanh để cầu nguyện clip_image054 Nến đã thắp lên rất nhiều để cầu nguyện clip_image056 clip_image058 Trong nắng bình minh, cảnh vật thật rực rỡ clip_image059 Kim Đỉnh rạng rỡ trong ánh bình minh, dưới chân tượng Thập Phương Phổ Hiền , từng đoàn du khách đi vòng quanh để cầu nguyện . clip_image061 Những ngọn nến cháy suốt trong đêm, vẫn bừng sáng đón bình minh clip_image063 Vẻ đẹp lộng lấy hiếm có trên Kim Đỉnh clip_image065 Bức tường được dát và trạm trổ bằng vàng của Kim Đỉnh clip_image067 Và đây được làm bằng vàng nguyên chất clip_image069 Nhờ có trận mưa đã xua tan mây mù, Nga Mi sơn như bừng tỉnh trong nắng mai. clip_image071 Khác với bình thường bị mây mù che phủ, vậy mà sáng nay các rặng núi nhô lên tầng tầng lớp lớp cùng đón bình minh clip_image073 Từ Kim Đỉnh nhìn sang đỉnh Vạn Phật bừng lên trong nắng clip_image075 Trong Chùa Kim Đỉnh chỉ có duy nhất tượng Phật Bà Quan Âm bằng vàng, cưỡi trên voi bằng bạc clip_image077 Một góc từ Kim Đỉnh đến đỉnh Vạn Phật clip_image079 Mặt trời vẫn soi rọi qua bánh xe luân hồi clip_image081 Người Trung quốc chỉ mong 1 lần trong đời lên đỉnh Nga Mi để bái đức Phổ Hiền Bồ Tát.
Đó cũng là mong ước của người dân vùng Tứ Xuyên quanh năm mây mù, lên Kim Đỉnh để được ngắm trời xanh.
Nga Mi Sơn nằm trong dãy núi của cao nguyên Tây Tạng, do vậy cũng bị ảnh hưởng ít nhiều khí hậu của vùng Tây Tạng.
Trên Kim Đỉnh là một quần thể kiến trúc Phật giáo đặc sắc, cao nhất Trung Quốc bao gồm :
tượng Phổ Hiền Bồ Tát, Chùa Đồng, Chùa Bạc, Chùa Vàng (Kim Đỉnh) và đỉnh Vạn Phật.
clip_image083 Nhật Xuất : Điều thú vị và ngoạn mục đối với du khách khi xem mặt trời mọc ở Kim Đỉnh
là thấy mặt trời và mây rất gần và lại thấp hơn mình.
clip_image085 clip_image087 clip_image089 Phật Quang : ở Kim Đỉnh thỉnh thoảng có những luồng ánh sáng hình tròn bảy màu xuất hiện được xem như là hào quang của Phật. clip_image091 Đó là một khoảnh khắc, đứng trên đài cao nghìn dặm ta chợt thấy một cầu vồng hình tròn bảy sắc rực rỡ hiện
lên trên không trung giữa mây ngàn, như hào quang của Bồ Tát hiển linh hiện hình trong niềm tin vào cõi vĩnh hằng.
clip_image093 Dĩ nhiên không phải ai đến đây cũng có cơ duyên được chiêm ngưỡng Phật Quang:
Một năm chỉ có khoảng 70 ngày có thể xuất hiện hiện tượng ánh sáng đặc biệt này
trong những khoảnh khắc hết sức bất ngờ dưới ánh mặt trời trên núi cao.