Thứ Năm, 9 tháng 1, 2014

TU VIỆN BÍ ẨN

Fr: Thanh Truong

Skellig Michael-Tu viện bí ẩn ở Đại Tây Dương
clip_image003clip_image002

Nằm ở ngoài khơi bờ biển County Kerry, ở phía Tây của Ireland có hai hòn đảo đá hướng nhìn ra Đại Tây Dương. Skellig Michael là một trong hai hòn đảo lớn, nơi có một tu viện 1.400 năm tuổi mà nhiều người không có cơ hội được viếng thăm nó mỗi năm.
Tu viện đá bị bỏ hoang , hướng nhìn ra Đại Tây Dương vẫn còn nguyên vẹn mang nhiều bí ẩn.

clip_image004
Người ta cho rằng tu viện Skellig Michael được thành lập vào thế kỷ thứ 7 và cuộc sống ở tu viện này kéo dài hơn 600 năm. Tại sao tu viện bị bỏ rơi, bị chôn vùi trong cát trong một thời gian dài vẫn còn nguyên vẹn hiện là một bí ẩn.
clip_image005
Tên của hòn đảo này được lấy từ ngôn ngữ Ireland có nghĩa là “Đá của Michael”. Đó là một số tảng đá cao 230m, nằm trên chóp đảo.
clip_image006
Trên đỉnh của hòn đảo này là tu viện Gaelic nổi tiếng toàn cầu nhưng lại có rất ít chuyến viếng thăm vì không được chính phủ cho phép.
clip_image007
Mặc dù đây là một tu viện đẹp, già cỗi và được bảo quản gần như là nguyên vẹn, nhưng vì vấn đề bảo tồn được đặt lên hàng đầu, nên du khách không được khuyến khích để viếng thăm.
clip_image008
Cũng dễ dàng để người ta tưởng tượng ra những tín đồ Thiên chúa giáo Ireland bắt đầu những chuỗi ngày cực kỳ khổ hạnh để sống tại tu viện trên hòn đảo này. Họ sống trong những túp lều trong dạng tổ ong mà được gọi là “nhà đá tròn” mà trông vào không khác gì nhà tù đá.
clip_image009
Các nhà sư đã phớt lờ đi tất cả những của cải vật chất và một cuộc sống sung túc nơi đất liền để tìm đến hòn đảo xây dựng tu viện Gaelic để tu và sống. Mặc dù cuộc sống của họ không phải theo ‎ý nghĩa là ẩn dật nhưng chắc chắn đây là một cuộc sống, một sự tồn tại cô đơn của các nhà tu hành, với đức tin tôn giáo mà họ đã quyết định di chuyển đến đảo.
clip_image010
Kết cấu bên trong tu viện là những chiếc thang gỗ vững chắc. Dãy bậc thang ở hai đầu cầu thang dẫn đến thung lũng của Chúa Kitô đó là một nơi thỏm sâu nhỏ giữa các đỉnh núi Skellig Michael tại độ cao 130m. Du khách truy cập vào địa điểm này là không hề cảm thấy thất vọng khi nhìn thấy 6 tòa nhà đá tròn lớn còn nguyên vẹn.
clip_image011
Và du khách cũng sẽ bị mê hoặc với tầm nhìn đẹp hướng về phía hai ngôi nhà giảng thuyết, ngôi mộ và cây thập tự bằng đá nguyên khối, thêm vào đó là một nhà thờ được xây dựng vào cuối thế kỷ 13, với những bức tường dầy gần 2m cũng nằm gần đó.
clip_image012
Tu viện Skellig Michael được xây dựng tại một nơi xa xôi hẻo lánh trên đảo, khác biệt với các tu viện mà ta từng thấy trước đó. Tu viện trông như một tảng đá cô đơn ở Đại Tây Dương, một nơi dành cho những tu sĩ muốn xa lánh sự ồn ào, náo nhiệt bên ngoài để hoàn toàn tĩnh tâm tu luyện.
clip_image013
Những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người cũng được đưa vào tính toán kĩ lưỡng, người ta đã xây dựng một nhà vệ sinh nằm trong đá để đảm bảo tất cả chất thải được xử l‎í triệt để, nằm ở một khoảng cách xa trên đảo không gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra còn có một khu vườn nhỏ để cho các tu sĩ trồng những loại rau cần thiết.
clip_image014
Có bằng chứng cho rằng hòn đảo Skellig Michael đã phải chịu đựng nhiều cuộc tấn công của hải tặc đến từ Bắc Âu, nhiều cuộc tấn công xảy ra khiến cho các nhà sư phải rời bỏ đảo để vào đất liền dựng trại tạm trú trong thế kỷ 12, cho đến khi sóng gió qua đi, các tu sĩ quay lại đảo xây dựng lại nhà nguyện, nhưng lại bỏ rơi vĩnh viễn thì vẫn chưa có tài liệu nào đưa ra lời giải thích thỏa đáng.
clip_image015
Tu viện có dấu hiệu của sự suy thoái, do lượng du khách viếng thăm nhiều trước đó nên chính phủ ban hành quyết định hạn chế nghiêm ngặt số lượng du khách đến hòn đảo này. Hằng năm chính phủ chỉ cấp giấy phép cho 13 hãng khai thác du lịch và mỗi hãng chỉ có thể thực hiện một chuyến đi đến tu viện duy nhất.
clip_image016
Tu viện bị bỏ hoang vẫn là một bí ẩn mà chưa có lời giải đáp thực sự thỏa đáng, nhưng người ta phải ghi nhận sự góp phần duy trì sự tồn tại của tu viện qua nhiều lần cướp phá mà các tu sĩ đã làm bằng mọi cách là rất đáng trân trọng.