Thứ Bảy, 15 tháng 3, 2014

NỮ TRANG TRUNG QUỐC CHỨA CHẤT ĐỘC CỰC MẠNH

Phát hiện lô dây chuyền, lắc tay Trung Quốc chứa chất cực độc

Hàng loạt trang sức xi mạ có xuất xứ từ Trung Quốc phát hiện có chức độc tố cực độc vừa được cơ quan chức năng TP.HCM bắt giữ.

Trang sức xi mạ bán bên lề đường đa số từ Trung Quốc.

Số trang sức này được Đội Quản lý thị trường 5B (Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM) thu giữ tại cửa hàng Út Hạnh (68 An Bình, P.5, Q.5) do ông Trần Trí Minh làm chủ kinh doanh. Theo đó, trong số 8.590 sợi dây chuyền trang sức xi mạ các loại, nặng 115kg, có xuất xứ Trung Quốc tại cửa hàng này thì phát hiện 1 mẫu trang sức dây chuyền nhiễm độc tố.
Tại cửa hàng Kim Thành (114 An Bình, P.5, Q.5) do bà Ngô Thị Dỉa làm chủ kinh doanh, lực lượng chức năng cũng đã giữ tiếp 680 sợi dây chuyền và 590 sợi lắc tay trang sức xi mạ, tương đương 15,5kg. Trong đó, 1 mẫu lắc tay phát hiện có nhiễm độc tố.
Tương tự tại cửa hàng Hiệp Lợi (126 An Bình, P.5) do Lương Chí Cơ làm chủ cũng có 1 mẫy dây chuyền trang sức xi mạ nhiễm độc.
Theo Đội Quản lý thị trường 5B, tất cả các mẫu đều có chứa hàm lượng chì (Pb) và hàm lượng Cadimi (Cd). Đó là những chất cực độc, được liệt vào danh sách cấm sử dụng trong các loại đồ chơi và nữ trang tại Trung Quốc. Người tiêu dùng có thể bị ung thư, suy thận và nguy cơ ngộ độc rất lớn từ những sản phẩm này.
Hiện, UBND Q.5 đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các hộ kinh doanh trên về các hành vi như không niêm yết giá, kinh doanh hàng nhập lậu vớ mức phạt từ 2 – 15 triệu đồng. Toàn bộ hàng trang sức xi mạ có chứa độc tố này đều bị tịch thu và tiêu hủy.
Đội Quản lý thị trường 5B cho biết thêm, cơ quan này hiện đang thu giữ 4.700 sợi dây chuyền trang sức xi mạ các loại (16 kg) do Trung Quốc sản xuất tại cửa hàng ông Nguyễn Huỳnh Phan An (P.5, Q.5). Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết quả kiểm nghiệm.
Thúy Ngà
http://infonet.vn/phat-hien-lo-day-chuyen-lac-tay-trung-quoc-chua-chat-cuc-doc-post123049.info