Thứ Sáu, 14 tháng 3, 2014

TIN TỨC VỀ MÁY BAY MẢ LAI MẤT TICH

12/3-là ngày thứ năm của những hoat động lùng soát trên biển và trên đất liền để tìm dấu vết của chiếc máy bay MH370 của hãng Malaysia Airlines bị mất tích . Với sự tham gia của 11 quốc gia , nỗ lực tìm kiếm vẫn chưa đem lại một kết quả nào.

Tối 12/3 Trung Quốc công bố hình ba mảnh vỡ lớn trôi nổi trong khu vực có bán kính 20km, nằm ở 6,7 độ vĩ Bắc, 105,63 độ kinh Đông.về hướng đông nam lộ trình bayKuala Lumpur , khoảng giữa Malaysia và Việt Nam.
Những hình này được phát hiện bởi một trong 10 vệ tinh chụp ảnh Trái đất có độ phân giải cao của TQ đưa sang hỗ trợ cho cuộc tìm ki ếm máy bay MH370 .
malai ve tinh tq
Hình ảnh từ vệ tinh Trung Quốc cho thấy một vật thể trôi nổi trong vùng biển gần nơi máy bay mất tích. (www.sastind.gov.cn/)
Các tấm ảnh được chụp vào lúc 11 giờ sáng ngày 9/3 (giờ địa phương), một ngày sau khi chiếc máy bay mất tích người ta vẫn chưa rõ tại sao các hình ảnh này mãi đến 4 ngày sau mới được công bố.
Ngày 13/3 Bộ trưởng giao thông Malaysia nói Trung Quốc đã nhầm lẫn khi công bố các tấm hình vệ tinh ban đầu được cho là của máy bay mất tích. Tuy nhiên –theo phóng viên BBC John Sudworth - truyền thông Trung Quốc vẫn không phủ nhận tính chính xác của các hình vệ tinh của Trung Quốc Bản tin buổi tối 13/3 nói tàu chiến Trung Quốc vẫn đang kiếm tìm máy bay dựa theo các tấm hình chụp này.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/03/140311_malaysian_plane_newsearch.shtml
Một quan chức quốc phòng cấp cao Hoa Kỳ cho biết vệ tinh Mỹ không thấy bất kỳ dấu hiệu nào của vụ tai nạn . Môt  c ựu sĩ quan Cục An toàn Giao thông Úc ông Alan Stray đã trải qua gần 30 năm điều tra các vụ tai nạn cho rằng nếu chiếc máy bay mất tích đã chìm xuống biển thì nó không thể vỡ tung thành các mảnh nhỏ được(Như vụ máy bay Air France rơi xuống Đại Tây Dương vào năm 2007 và máy bay Adam Air Boeing 737 chìm xuống vùng biển Sulawesi - cả hai trường hợp này đều rất ít thấy các mảnh vỡ).http://www.radioaustralia.net.au/vietnamese/2014-03-13/m%C3%A1y-bay-mh370-v%E1%BB%87-tinh-trung-qu%E1%BB%91c-ph%C3%A1t-hi%E1%BB%87n-c%C3%A1c-v%E1%BA%ADt-th%E1%BB%83-kh%E1%BA%A3-nghi-tr%C3%AAn-bi%E1%BB%83n/1279220
Theo dữ kiện mà lực lượng không quân Malaysia cho biết : sóng radar cho thấy trước khi biến mất khỏi màn hình radar , máy bay MH370đã quay đầu và bay về phía tây, sau đó hạ độ cao và theo các chuyên viên máy bay  tiếp tục bay thêm bốn hoặc năm giờ nữa.
MỸ
Hai giả thiết :
1)máy bay đã bi rớt xuống Ấn Độ Dương
ABC News dẫn lời một viên chức cao cấp Ngủ giác Đài “tin là nó đã có thể đã đâm xuống Ấn Độ Dương và nay đang đưa tàu khu trục USS Kidd tới khu vực này để tìm kiếm theo yêu cầu của Malaysia.Tàu sẽ tới nơi trong vòng 24 giờ.. Tàu này có chở trực thăng ở trên, cho nên có khả năng lùng tìm trong khu vực.
2)máy bay bị khống chế tới một địa điểm nào đó
với mục đích khác .
Theo nguồn tin của The Wall Street Journal, một số quan chức Mỹ yêu cầu tiếp tục điều tra xem chiếc Boeing của hãng Malaysia đã có phải chuyển hướng bay hay không và có bị đưa về một nơi nào đó để « được phục vụ cho một mục tiêu khác » hay không.
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140313-may-bay-malaysia-co-the-da-bay-them-nhieu-gio-sau-khi-mat-lien-lac
NGA
2 giả thiết :
1.Chiếc máy bay có thể bị không tặc cướp để sử dụng cho cuộc khủng bố lớn?
“Có thông tin rằng, trước khi biến mất khỏi màn hình radar, máy bay đã đổi hướng và hạ độ cao. Nó có thể hạ cánh xuống bất kỳ đường cao tốc nào, tải thêm cái gì đó rồi sử dụng để thực hiện cuộc khủng bố, thí dụ như  hồi  11 tháng Chín 2001. Trong rừng rậm Đông Nam Á có đủ chỗ để cất giấu máy bay. Xuất phát từ thông tin về hành khách và hộ chiếu giả, 4 nhân vật là cơ số lý tưởng để thực hiện vụ cướp. Bây giờ không có các khoang bọc thép, không có thống chế không quân, vì vậy chiếm lấy phi hành đoàn là hoàn toàn thực tế. Nếu máy bay bị không tặc cướp, thì rồi chúng ta sẽ còn nghe thấy về nó”.
2. cuộc tấn công khủng bố rồi xảy ra vụ máy bay nổ. “Nếu nói về vụ tấn công thì cảm quan trực giác đầu tiên là những phần tử ly khai Uighur. Phong trào này đã rất nhanh chóng chuyển sang lập trường cực đoan và trở thành bộ phận trong mạng lưới khủng bố quốc tế toàn cầu “Al-Qaeda”. Thoạt tiên, họ hoạt động trên địa bàn Tân Cương, sau đó di chuyển đến các phần khác của lãnh thổ Trung Quốc. Đã xảy ra những cuộc tấn công khủng bố lớn gần đây của đối tượng Uighur ly khai như vụ nổ trên Quảng trường Thiên An Môn hồi cuối tháng Mười và vụ thảm sát gần đây tại nhà ga xe lửa thành phố Côn Minh. Cuộc tấn công khủng bố trên máy bay chở khách có thể là thêm một mắt xích nữa quan trọng nhất trong chuỗi hành động này, bởi là sự kiện thu hút cực nhiều sự chú ý. Ở đây ta đang nói về cuộc chiến tranh mà chủ nghĩa khủng bố toàn cầu tiến hành chống lại cả Hoa Kỳ và chống cả Trung Quốc. Có thể là máy bay lẽ ra cần phát nổ trên lãnh thổ Trung Quốc. Ngay lập tức nảy sinh câu hỏi là, tại sao cho tới nay chưa ai lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố lớn như vậy. Nhưng, nên thấy rằng, không giống như các nhóm khủng bố Ả Rập, người ly khai Uighur không quen quảng cáo về hành động của họ. Tôi nghĩ rằng bây giờ chúng ta không biết tới khoảng 90% những cuộc tấn công xuất phát ở Trung Quốc”.
http://vietnamese.ruvr.ru/2014_03_12/269049610/ 
3. TRUNG QUỐC : sẽ tìm kiếm trên đất liền
Theo tin Reuters hôm thứ Tư ,Chủ tịch Cơ quan Hàng không dân dụng Trung Quốc Li Jiaxiang  tuyên bố không quân Trung Quốc sẽ mở rộng khu vực tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines, kể cả tại các khu vực trên đất liền.Phía Trung Quốc sẽ huy động thêm hai phi cơ tham gia cuộc tìm kiếm.
http://vietnamese.ruvr.ru/news/2014_03_12/269002718/