Thứ Tư, 30 tháng 7, 2014

CHIẾN DICH “ ĐÁNH HỖ ĐẬP RUỒI ĐẦY RỦI RO “ CỦA TẬP CẬN BÌNH

1. Quyết định “đánh hổ” của Tập Cận Bình mang nhiều thông điệp
Minh họa : Tranh khôi hài Google
clip_image001[11]
Thông báo ngắn gọn Ban Kỷ luật Trung ương quyết định mở điều tra về tham nhũng đối ông Chu Vĩnh Khang, , đã gây sự chú ý của giới quan sát,v à báo chí chính thức tại Trung Quốc đã nhất loạt ca ngợi quyết định dường như đã được mong đợi từ lâu nay.

Bởi đây là một quyết định lớn và chưa từng có ở chế độ cộng sản Trung Quốc, nhưng lại mang nhiều thông điệp trong chính trường Trung Quốc.
Xã luận nhật báo Anh ngữ China Daily viết : “Cho đến tận chiều tối thứ Ba, rất nhiều người còn nghi ngại ông Tập và các cộng sự của mình chưa chc đã sn sàng đưa ra mt quyết đnh chính tr mo him đến như vy”.
Ông Tập Cận Bình bắt đầu lên nắm quyền lãnh đạo Trung Quốc từ cuối năm 2012. Ngay sau đó, ông đã phát động một chiến dịch rộng lớn chống tham nhũng với khẩu hiệu “diệt cả ruồi lẫn hổ”, một cụm từ mà ông mượn ý của Mao Trạch Đông trong một cuộc thanh lọc nội bộ từ thời Cách mạng Văn hoá, để muốn nói lên quyết tâm sẽ loại trừ hết các cán bộ tham nhũng từ nhỏ đến lớn không kiêng nể một ai.
clip_image003Và củng từ đó kéo dài các thông tin đồn đoán hay rò rỉ về số phận của Chu Vĩnh Khang một nhân vật đầy quyền lực trong giới lãnh đạo Trung Quốc trong suốt một thập kỷ vừa qua nhưng củng với nhiều nghi vấn tham nhũng .
Chu Vĩnh Khang: Sự sụp đổ của một ông trùm
Quả thực Chu Vĩnh Khang là một con hùm lớn : Trong thời gian từ năm 2002 đến 2012, ông lả ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính pháp Trung ương, cơ quan nắm toàn bộ hệ thống an ninh, công an và tư pháp Trung Quốc. Chu còn được cho là người đỡ đầu đầu cho Bạc Hy Lai. Nhân vật này cũng từng là ủy viên Bộ Chính trị và là đối thủ

tiềm ẩn của Tập Cận Bình . Bạc Hy Lai đã bị loại khỏi chính trường bằng bản án chung thân sau khi bị kết tội tham nhũng, lạm quyền trong một phiên tòa gây trấn động dư luận hồi năm 2012, thời điểm chuyển giao thế hệ lãnh đạo của Bắc Kinh.
Theo thông báo, Chu Vĩnh khang bị cáo buộc “vi phạm kỷ luật đảng nghiêm trọng”, hay nói một cách khác là có dính đến tham nhũng. Nội dung cơ bản của quyết định chỉ có thế, nhưng trong lịch sử của chế độ cộng sản Trung Quốc đầy biến động với các cuộc tranh giành quyền lực, đây là lần đầu tiên một cựu ủy viên Bộ Chính trị bị lôi ra điều tra vì tham nhũng. Vì thế, cú ngã ngựa, sau khi đã rút khỏi chính trường của Chu Vĩnh Khang, lần này mang nhiều ý nghĩa dưới mắt của giới quan sát chính trị Trung Quốc.
Ông Lâm Lập Hòa (Willy Lam), chuyên gia chính trị Trung Quốc tại đại học Chinese University Hồng Kông nhận định, cú ngã này của ông Chu cho thấy “quyền lực của Tập Cận Bình đang được thiết lập vững vàng, vững tới mức mà ông ta có thể phá vỡ điều kiêng kỵ trong đảng, một thứ luật bất thành văn là không bao giờ động đến các cựu ủy viên Bộ Chính trị”.
Theo chuyên gia Joseph Cheng, giáo sư đại học City University tại Hồng Kông, “Tập Cận Bình hiểu rằng chiến dịch chống tham nhũng rất được lòng dân và đánh mạnh vào các cán bộ tham nhũng sẽ giúp ông trở thành một lãnh đạo được quý mến mà không cần cải cách chính trị. Chắc hẳn đây là hướng đi mà ông đã chọn”.
Trong khi mà báo chí chính thức Trung Quốc như tờ Global Times hoan hỉ : “Giờ đây có thể dễ dàng tin được rằng luật pháp Trung Quốc sẽ không còn che chở bất kỳ ai vi phạm, cho dù người đó ở cấp bậc vị trí nào”, thì không ít nhà phân tích lại nhìn thấy ở đòn “đánh hổ” này của ông Tập một cuộc thanh lọc bè cánh để trở thành một nhân vật quyền uy nhất ở Trung Quốc.
Bà Marie Holzman, chuyên gia Pháp về Trung Quốc đương đại nhận định:
Chu Vĩnh Khang từng là người nắm an ninh, là cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc trong ê-kip của Hồ Cẩm Đào. Ê-kíp lãnh đạo này từ năm 2012 đã được Tập Cận Bình kế tục.
Người ta có cm giác là Tp Cn Bình đang làm cuc dn dp ln trong tt c các phe nhóm không theo ông. Nếu ta đt vn đ logic đu đá phe nhóm, trong đó Tp Cn Bình mun bng mi giá thâu tóm quyn lc, thì rõ ràng ông ta phi loi b Chu Vĩnh Khang. Đây là điu rt quan trng. Ta hãy nh li trường hp trước đây ca Staline và Beria. Nhân vt Beria khi đó là người đã nm gi rt nhiu thông tin bí mt v mi người.
T gi tr đi, có th coi Chu Vĩnh Khang không còn tn ti na thì s đ đi rt nhiu lo lng. Vy vn đ có phi thc s là chng tham nhũng hay đây ch là mt cuc chiến phe cánh do mt người ch đo là Tp Cn Bình đ gi mi quyn lc trước tt c các phe khác?”.
Trước khi ra quyết định điều tra con “hổ lớn”, hàng loạt các quan chức cộng sự cũ hiện còn đang nắm giữ các lĩnh vực quan trọng trong hệ thống và cả con trai của Chu Vĩnh Khang đã bị bắt giữ
Có một sự trùng hợp khá hài hước là ngày thông báo điều tra cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang rơi đúng vào “ngày quc tế bo v h”. Còn ở Trung Quốc, con hổ lớn của chế độ đang được sự quan tâm chăm sóc đặc biệt.
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140730-quyet-dinh-%E2%80%9Cdanh-ho%E2%80%9D-cua-tap-can-binh-mang-nhieu-thong-diep
Giờ đây, dư luận đang chờ đợi hồi kết của cuộc chiến “diệt cả ruồi lẫn hổ ” đầy rủi ro của ông Tập Cận Bình.
Ông có thể thành công mà củng có thể thảm bại.

2. TQ có trị nổi con hổ Chu Vĩnh Khang?

Sự nghiệp của Chu Vĩnh Khang là câu chuyện làm nên danh vọng từ sự nghèo hèn theo kiểu Trung Quốc.
Bố mẹ ông là những nông dân làm lụng vất vả. Họ đi bắt lươn để có thêm tiền trang trải cuộc sống. Bố mẹ ông luôn mong muốn ba người con trai học hành thành tài và đứa con lớn nhất đã đền đáp bố mẹ khi vào được đại học và trở thành kỹ sư dầu khí.
Con trai Chu Vĩnh Khang giúp Trung Quốc điều tra bốChu Vĩnh Khang thăng tiến nhanh chóng trong Đảng và lên nắm công ty dầu khí lớn nhất của Trung Quốc và sau đó là một tỉnh 80 triệu dân.
Sự nghiệp chính trị của ông đạt đỉnh cao với một ghế trong cơ quan quyền lực tối cao của Đảng và kiểm soát bộ máy an ninh nội địa rộng lớn. bêBên ngoài quê nhà thì ông Chu không bao giờ có thể nói mình là người được yêu mến nhất ở Trung Quốc nhưng cho đến 18 tháng trước ông có thể xem mình là ông trùm an ninh uy quyền của Trung Quốc  mà mọi người sợ hãi nhất.
clip_image002Vào lúc đó gió đã đổi chiều với ông Chu. Tập Cận Bình lên nắm quyền lãnh đạo Đảng và phát động chiến dịch chống tham nhũng. Ông Tập cảnh báo đó là cuộc chiến nhằm vào ‘cả ruồi lẫn hổ’.
clip_image001[7]Chu Vĩnh Khang là con hổ mà ông Tập nhắm đến . Nhưng tại sao ông Tập lại kiếm chuyện với một loài dã thú nguy hiểm như hổ?
“Có ba lý do,” ông Đặng Ngữ Văn, một nhà phân tích chính trị, nói.
Ông Chu là ông trùm an ninh uy quyền một thời của Trung Quốc
Chúng tôi đã nói về một cách chơi cờ (1)của người Trung Quốc với bàn cờ gồm những quân cờ trắng đen mà các nhà chính trị nước này đã chơi trong hai ngàn năm để giúp họ suy tính các bước đi trên
bàn cờ chính trị.
 GO 
      Lý do thứ nhất khi đánh con hổ này là củng cố quyền  lực và giành được sự kính trọng                           
Lý do thứ hai là thúc đẩy cải cách. Rất nhiều nhân vật quyền thế trong chính quyền có của cải không trong sạch và tất cả bọn họ đều có lợi ích trong việc giữ nguyên hiện trạng.
“Nếu anh muốn cải cách nền kinh tế vào lúc này, anh cần phải tìm một đột phá điểm. Chu Vĩnh Khanh chính là đột phá điểm đó.
Lý do thứ ba là cải thiện uy tín của Đảng Cộng sản.”
Về vấn đề củng cố quyền lực, quy chế độc đảng ở Trung Quốc không đem đến cho một vị tân chủ tịch sự ủy nhiệm thông qua bầu cử. Loại bỏ một đối thủ bằng cách xử tội tham nhũng có thể dọn đường cho các chính sách và nhân sự mới.

Cải cách cũng là một nguyên nhân. Sau một thập kỷ trì hoãn những cải cách quan trọng, Trung Quốc giờ đây cần một hướng đi chính trị.
Giới lãnh đạo hiện nay của Trung Quốc dường như có quyết tâm tái cấu trúc mô hình kinh tế vốn đã tăng trưởng ấn tượng trong vòng 30 năm qua nhưng lại bị mọi người cho là không bền vững.
Một trong những điều thiếu bền vững nhất của mô hình này là các tập đoàn nhà nước khổng lồ ở những khu vực kinh tế chủ chốt – phần nhiều các tập đoàn này là do các cán bộ cấp cao của Đảng nắm.
Gạt bỏ họ ra và ông Tập sẽ có khoảng trống để thực hiện cuộc cải cách.
Hãy xem cách thanh trừng những người thân tín của Chu Vĩnh Khang trong ngành dầu khí trong những tháng vừa qua.

Rủi ro

Về việc cải thiện uy tín của Đảng Cộng sản, đây là một nhiệm vụ cấp bách.
Khó mà phóng đại mức độ sự bất mãn của công chúng Trung Quốc đối với giới chính trị nước này.
Khi mà nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng, các cán bộ cao cấp của Đảng đã lợi dụng sự độc quyền quyền lực của Đảng để lấy đi hàng tỷ bạc từ công quỹ.
   clip_image002[7] clip_image002[9]
Nhiều người trong số họ che giấu tài sản bằng cách mở tài khoản hoặc mua tài sản ở nước ngoài.
Trong trường hợp của Chu Vĩnh Khang, tờ tạp chí tài chính có uy tín Tài Tân đã truy ra một mạng lưới các lợi ích kinh tế mà theo họ đã giúp cho ông Chu trở nên giàu có khác thường.
clip_image001Giờ đây tài sản của những người thân cận với ông Chu đã bị tịch thu. Người thân, tài xế, vệ sỹ, thư ký của ông Chu và những quan chức được ông bảo trợ đã bị bắt giữ.
Mặc dù cái tên Chu Vĩnh Khang không hề được truyền thông nhắc đến nhưng tin tức về các vụ bê bối liên quan đến các đồng minh của ông, hoặc là trong lĩnh vực năng lượng, ở tỉnh Tứ Xuyên hay trong bộ máy an ninh, xuất hiện hằng ngày.
    GO 2
Liệu ông Tập có muốn dồn ông Chu đến cửa tử?
“Tập Cận Bình đang vặt lông con hổ,” ông Đặng Ngữ Văn nói.
Nhưng khó mà đoán biết liệu công chúng có rút ra được kết luận mà ông Tập mong muốn từ tất cả các hành động này hay không.
Họ có thể chịu đựng bao nhiêu vụ bê bối của Đảng?


Hồi năm ngoái đã diễn ra phiên tòa xét xử ông Bạc Hy Lai, cựu bí thư Thành ủy Trùng Khánh. Phiên tòa này mở chiếc nắp đậy trên những tội ác, tham nhũng và sa đọa ở một trong những thành phố lớn nhất Trung Quốc.
Tuy nhiên ông Bạc chỉ mới là ủy viên Bộ Chính trị, tức là không thuộc nhóm lãnh đạo tối cao.
Nếu ông Chu đối mặt với các cáo buộc tham nhũng thì ông sẽ trở thành nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Trung Quốc bị truy tố kể tư khi Đảng Cộng sản Trung Quốc lên cầm quyền hồi năm 1949.
Vụ việc này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thanh danh của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Vẫn còn móng vuốt (2)

Ngoài ra, Tập Cận Bình cũng có hai tính toán quan trọng khác.
Kể từ khi cải cách mở cửa, các ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị thường không đụng đến gia đình và công việc làm ăn của nhau.
Tất cả họ đều nhớ các cuộc thanh trừng và các phiên tòa trình diễn ở thế hệ trước. Kinh nghiệm của họ cho họ biết làm xấu mặt nhau công khai chỉ dẫn đến đổ máu và hỗn loạn.
Giờ đây ông Tập đã phá vỡ thỏa thuận này và các danh gia vọng tộc ở Trung Quốc đang thăm dò lẫn nhau ai sẽ là người bị sờ gáy tiếp theo và ai sẽ được an toàn.
tiger vs bearTuy nhiên, một con hổ dù có bị dồn vào chân tường thì vẫn còn móng vuốt và vẫn có khả năng sát thương ông Tập. Ông trùm an ninh một thời biết tất cả mọi góc khuất sâu kín nhất của giới lãnh đạo Trung Quốc, bao gồm rất nhiều điều về gia đình ông Tập mà nếu công khai cho mọi người biết thì sẽ rất nghiêm trọng.
Nói như lời ông Đặng Ngữ Văn: “Nếu ông Tập muốn dồn ông Chu đến con đường chết thì ông Chu sẽ kéo ông Tập và cả Đảng đổ theo.”
“Ông Tập phải để cho ông Chu con đường để duy trì sự tồn tại của Đảng,” ông nói thêm.
Khi nhiều tuần và nhiều tháng trôi qua mà không có kết quả rõ ràng, cuộc chiến trên bàn cờ chính trị Trung Quốc vẫn có nhiều cái đáng xem. Mọi người đều đang hồi hộp chờ xem liệu ông Tập có thuần phục được con hổ này hay không? http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/05/140506_zhouyongkang_trail.shtml
3. Ba thách thức có thể khiến tham vọng của Tập Cận Bình sụp đổ
Mộng ưóc cuả ông đã được đón nhận bằng cả thái độ hoan nghênh cũng như hoài nghi. Trong khi những người lạc quan coi các mục tiêu đầy tham vọng của gói cải cách thể hiện quyết tâm của ông Tập, thì một số người lại thận trọng chỉ ra rằng kế hoạch trên còn có nhiều điểm mơ hồ và thiếu một thời gian biểu cụ thể. Đđể xóa tan các hoài nghi, ông Tập cần phải biến lời nói thành chính sách và biến chính sách thành các kết quả cụ thể có thể đo đếm được.
http://soha.vn/quoc-te/ba-thach-thuc-co-the-khien-tham-vong-cua-tap-can-binh-sup-do-20140114180658126.htm

                                     ******

Ông Tập Cận Bình có thễ tr thành: 

         một “Võ Tòng đã hổ” 
     
tham nhung_thumb[2]
tham 2_thumb[2]

 hay một “Tôn ngô Không” múa rối

và khi :
THAM NHỦNG- CHỐNG THAM NHŨNG- CHỐNG CHỐNG THAM NHŨNG          
    clip_image001[14]clip_image001[16]
               BA TA LÀ MỘT

clip_image001[18]
THẤT BẠI …
clip_image001[20]
LAO LÝ
clip_image001[5]


Ghi chú:
(1) cờ : Đây nói về loại cờ vây : chử Hán là vi kỳ ;Tây phương gọi là go. Cờ có 300 quân trắng và đen.Khi chơi thì đặt từng quân một để vây lẫn nhau.
(2) Vẫn còn nanh vuốt