Thứ Tư, 6 tháng 8, 2014

CHIẾN DICH ĐÁNH HỔ DIÊT RUỒI CỦA TRUNG QUỐC

Tại Sao ĐCSTQ Né Tránh Tội Ác Lớn Nhất của Chu Vĩnh Khang ? (video)Các kênh thông tấn của Đảng CS TQ cho biết Chu đã phạm những tội danh như “cấu kết với các nhóm lợi ích” và “chống đối việc cải cách”.
clip_image001[4]
Tuy nhiên, những tội danh này khác xa với tội ác thật sự của Khang, bao gồm “đảo chính”, “đàn áp người dân vô tội dưới danh nghĩa duy trì ổn định”, và đặc biệt là tội ác “mổ cướp nội tạng sống”.

Tại Sao ĐCSTQ Né Tránh Tội Ác Lớn Nhất của Chu Vĩnh Khang ? (video)- ý kiến của các nhà bình luận, trong video dưới  đây:
http://vietdaikynguyen.com/v3/11429-tai-sao-dcstq-ne-tranh-toi-ac-lon-nhat-cua-chu-vinh-khang-video/
Phải nói là chiến dịch gọi nôm na là “ đả hổ và đánh ruồi ” được tung ra càng lúc càng tăng cường độ.
Theo Tân Hoa Xã, kể từ đầu năm đến nay, công cuộc điều tra tham nhũng ở Trung Quốc liên quan đến hơn 25.000 người, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Cả các công chức cấp dưới lẫn các quan chức cấp cao, chiến dịch này, trong thời gian qua, đã động tới một loạt cán bộ ở thượng tầng chế độ Trung Quốc, mà tiêu biểu nhất là trường hợp của ông Chu Vĩnh Khang, cựu Bộ trưởng Bộ Công an. Đây là lần đầu tiên mà một cựu Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc trở thành đối tượng một cuộc điều tra tham nhũng.
Không chỉ có các nhân vật chính tri là bị chiến dịch chống tham nhũng nhòm ngó. Các tác nhân kinh tế, đặc biệt là các ngân hàng, cũng đang trở thành mục tiêu tấn công của công cuộc bài trừ tham ô.
Quỹ đầu tư nhà nước Trung Quốc China Investment Corporation và hai ngân hàng đã bị vạch trần sai sót  sau một đợt kiểm tra. Tổng trị giá các giao dịch gian lận của ba định chế này được ước lượng lên đến 3,7 tỷ euro. “ Điều đó có nghĩa là các ngân hàng khác cần phải hoạt động trở lại theo khuôn khổ. Hiện đang có một tình trạng mập mờ rất nặng trong công việc quản lý tại các ngân hàng công.” Thông điệp của chính quyền Trung Quốc đối với hệ thống ngân hàng rất rõ : “ Nếu không chỉnh đốn lại, chính phủ sẽ can thiệp. Các ngân hàng do đó cần phải bắt đầu quản lý công việc một cách đúng đắn và hạn chế tình trạng tham nhũng. ”
 Trung Quốc: Thăng chức cho tướng chống tham nhũng
Chủ tịch Tập Cận Bình có thể sẽ bổ nhiệm Tướng 3 sao Lưu Viên làm phó chủ tịch Quân ủy trung ương trong khóa họp của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 10 tới.
Tướng  Lưu Viên  hiện là gương mặt chống tham nhũng nổi tiếng tại Trung Quốc. An ninh hiện đang được tăng cường để bảo vệ an toàn cho Tướng Lưu sau khi có những lời đe dọa giết ông này vì đã phơi bày nhiều vụ tham nhũng tồi tệ nhất trong quân đội Trung Quốc đ ặc bi ệt của Từ Tài Hậu, nguyên ủy viên Bộ chính trị, nguyên phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, và Trung tướng Gu Junshan, Phó giám đốc Tổng cục Hậu cần. 
Tướng Lưu là con trai cả của cố Chủ tịch Trung Quốc Lưu Thiếu Kỳ ,đã nắm chức chính ủy lực lượng cảnh sát Trung Quốc trước khi chuyễn sang quân đội và là bạn thâm giao của CT Tập cân Bình.

Cuc chiến chng tham nhũng cho phép cánh Tp Cn Bình cng c quyn lc ti Trung Quc

Củng cố quyền lực của một người và một phe
Theo ông Jean-François Di Meglio, Chủ tịch trung tâm nghiên cứu Pháp về châu Á,  Asia Centre, đằng sau chiến dịch bài trừ tham nhũng đó là một động cơ chính trị. Đó là « tăng cường quyền lực của một người duy nhất và những người xung quanh ông ta để thực hiện những biện pháp cải cách vốn không bao giờ có thể được áp dụng ở Trung Quốc ».
Lý do theo chuyên gia Di Meglio, đó là vì sự tồn tại của hệ thống chính trị mang tính chất đồng thuận tại Trung Quốc, khiến cho mọi quyết định phải chú ý đến ý kiến của nhiều phe phái khác nhau.
 Thế nhưng căn cứ vào diễn biến tình hình hiện nay, Giáo sư Di Meglio cho là « một phe đang ngày càng khẳng định uy thế và sẽ muốn làm gì thì làm ».
Đối với chuyên gia này, ngoài động cơ nói trên, cũng có một động lực chính trị khác thúc đẩy chiến dịch bài trừ tham nhũng tại Trung Quốc, đó là trấn an dân tình : « Hiện có một tình trạng chán ngán và phẫn nộ trong người dân Trung Quốc. Họ sẵn sàng thay đổi chế độ. Và điều đầu tiên (trong chế độ hiện hành) mà công luận phê phán là tệ nạn tham nhũng.
Một hệ quả bất ngờ của cuộc chiến chống tham nhũng rầm rộ tại Trung Quốc đã được Giáo sư Jean-François Di Meglio nêu bật. Đó là sự lan rộng của tâm lý hoài nghi. Ở cấp độ chính trị, công chúng Trung Quốc rốt cuộc có thể kết luận rằng toàn bộ Đảng Cộng sản đều tham nhũng.
Một hệ quả bất ngờ của cuộc chiến chống tham nhũng rầm rộ tại Trung Quốc đã được Giáo sư Jean-François Di Meglio nêu bật. Đó là sự lan rộng của tâm lý hoài nghi. Ở cấp độ chính trị, công chúng Trung Quốc rốt cuộc có thể kết luận rằng toàn bộ Đảng Cộng sản đều tham nhũng.


Tờ  Thời báo Tài chính viết chiến dịch săn hổ của Tập Cận Bình không chỉ dừng lại ở vụ Chu Vĩnh Khang.
Nó sẽ thẳng tiến đến trung tâm tài chính Thượng Hải, lãnh địa của Giang Trạch Dân.       clip_image001clip_image002
Theo tin tức trên trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung Ương Trung Quốc (CCDI), một đội điều tra hùng hậu của CCDI đã đến Thượng Hải.
Chiến dịch điều tra này sẽ kéo dài từ bây giờ đến tháng 9.
Tờ Thời báo Tài Chính phân tích rằng “cuộc điều tra Chu Vĩnh Khang là một cột mốc lớn trong chiến dịch chống tham nhũng của Tập.
Chiến dịch này leo thang nhắm vào các lãnh đạo Đảng về hưu sẽ làm suy yếu chế độ.

Với việc chuyển chiến dịch về Thượng Hải,Tập Cận Bình muốn hăm dọa trực tiếp Giang Trạch Dân.”
Giang là Bí thư Thượng Hải vào trước 1989.
Được biết đến là “Nhóm Thượng Hải”, phe cánh của ông ta vẫn rất mạnh.
Truyền thông cho hay: Tập không muốn Giang có tầm ảnh hưởng lên Đảng và Quân Đội.

http://vietdaikynguyen.com/v3/11429-tai-sao-dcstq-ne-tranh-toi-ac-lon-nhat-cua-chu-vinh-khang-video/