Thứ Hai, 8 tháng 9, 2014

MƯỜP ĐẮNG

Ngọt ngào Mướp Đắng 

image02


Viêt Đại Kỷ Nguyên 8 /9/2014 - Mướp đắng hay còn gọi khổ qua, là loại quả rất kỳ lạ, vị đắng ngăm ngăm, rất khó ăn với những người mới ăn lần đầu.
Những người mới ăn sẽ cảm thấy vị đắng ngăm tới tận đáy lưỡi, khiến phải nhăn mặt lại. Loại quả này không giống với những rau quả thông thường có thể là chua, ngọt hoặc trung tính, nó không dễ ăn chút nào nếu bạn không quen.
Nhưng, một khi đã bén duyên với nhau rồi thì Mướp đắng là loại quả đem lại một cảm giác thanh thản dịu dàng, cảm thấy cuốn hút và không hề dễ quên. Có lẽ cũng chính là vị đắng của Mướp đắng đã làm cho người ăn ghiền nó.
Mướp đắng có màu xanh mướt, nhỏ chỉ chừng 1/2 – 1/3 quả mướp thông thường, vỏ nó xù xì bởi các gai nhú mọng nước. Khi quả Mướp đắng có màu vàng là đã chín và không ăn được nữa. Khi xắt ra, quả rỗng ở trong, loại bỏ hạt đi, chỉ ăn cùi. Mướp đắng không quá xốp như mướp thường, không quá cứng như khoai sắn, đủ mềm để ăn, phù hợp với mọi lứa tuổi.
Theo nghiên cứu, mướp đắng có nhiều hoạt chất sinh học có giá trị khác nhau. Mướp đắng có nhiều loại vitamin như vitamin A (dạng tiền chất beta caroten), B1, B2, B3, B5, B6 và B9 (acid folic). Trong mướp đắng có một số khoáng chất quý: canxi, khá giàu kali, kẽm, đồng, photpho, magiê. Mướp đắng là nguồn cung cấp chất xơ lý tưởng. Trong 1 quả mướp đắng trung bình có khoảng 1,5g chất xơ hữu ích. Mướp đắng còn có quinine, pectin, lipoprotein, vitamin C, chất chống kháng insulin. Song, đó chưa phải là tất cả những gì mà Mướp đắng đem lại.
Công dụng của Mướp đắng là từ những hoạt chất sinh học đáng quý và từ tính vị, công năng của loại quả miền cận nhiệt đới này. Mướp đắng là loại quả thanh nhiệt, giải độc. Vì Mướp đắng có vị đắng, tính hàn, theo các sách y học cổ truyền, Mướp đắng có tác dụng trừ nắng, chỉ khát, thanh tâm, thanh gan, sáng mắt, hạ hỏa, dưỡng gan huyết, thanh nhiệt giải độc, trừ trúng nắng. Sau đây là một số công dụng của Mướp đắng.

Thanh nhiệt -Những ngày nóng bức, thân nhiệt tăng cao, các thực phẩm hàn như Mướp đắng có giá trị thổi hơi mát từ sâu bên trong. Mướp đắng có thể làm mát, vì Mướp đắng có rất nhiều nước, lượng nước trong Mướp đắng khoảng 90%, nó sẽ giúp thải nhiệt nhanh cho bớt nóng bức. Mướp đắng không có nhiều calori, ăn vào sẽ không bị sinh nhiệt thêm. 

Giải độc-Mướp đắng có công dụng giải độc rất tốt, nhất là những thể độc do nóng bức từ trong nóng ra, các dạng nhiễm độc do gan không đủ khả năng chuyển hóa. Sở dĩ Mướp đắng có tác dụng này là vì Mướp đắng có rất nhiều nước, có công dụng chuyển chất độc tới thận để thải ra ngoài. Mướp đắng lại có tính hàn, bớt sinh nhiệt, giảm nhiễm độc do nóng trong. Mướp đắng có tác dụng mạnh gan, tăng khả năng thanh thải cho cơ thể. Mướp đắng còn có kháng sinh tự nhiên, nên có khả năng tiêu diệt các mầm bệnh gây độc. 

Bổ gan - Mướp đắng giàu chất xơ có tác dụng kích thích vận động đường mật nên tốt cho tiết mật. Mướp đắng còn có tác dụng làm giảm nồng độ các men gan viêm như: AST, ALT (sự gia tăng các men này là một dấu hiệu chỉ thị cho tế bào gan đang bị viêm nặng). Mướp đắng đã được thực nghiệm chứng minh làm giảm nồng độ bilirubin trong máu (tăng bilirubin là một chỉ thị chứng tỏ gan chuyển hóa kém, đường mật đang bị tắc). Vì thế, mướp đắng rất an toàn cho gan của bạn.

Trừ nắng - Mướp đắng có tác dụng trừ nắng nhanh, chữa trúng nắng tốt vì Mướp đắng hàn giúp hạ hỏa, Mướp đắng cung cấp nhiều nước giúp giảm nhiệt độ và chống khát. Mướp đắng có tác dụng an dịu chống kích thích do trúng nắng gây ra, tăng chuyển hóa đường trong tế bào giúp cơ thể hồi phục nhanh.

image01

Kích thích ăn  Mướp đắng có tác dụng kích thích thèm ăn, ít ai biết đến tính năng này của Mướp đắng. Đó là vì trong mướp đắng có chứa quinine, chất này có tác dụng kích thích sự thèm ăn. Nếu như trong một bữa ăn, chỉ cần thêm một lượng nhỏ làm món khai vị từ Mướp đắng, bữa cơm sẽ diễn ra rất ngon lành.

Giảm cholesterol -Mướp đắng có chứa chất xơ hữu ích, có tác dụng làm trung hòa chất béo, giảm hòa tan chất béo trong lòng ruột nên làm giảm hấp thu cholesterol vào trong máu. Mặt khác, chất xơ trong Mướp đắng kích thích nhu động ruột vận động mạnh. Vì thế, tốc độ hấp thu chất béo giảm xuống. Mướp đắng còn chứa chất pectin, một chất có khả năng keo làm kết dính các phân tử cholesterol, vì thế càng khó hấp thu – rất hữu ích với người béo.

Chống đái tháo đường -Mướp đắng đã được chứng minh là có tác dụng làm hạ đường máu tương tự như insulin. Mặc dù tác dụng này không mạnh bằng thuốc điều trị nhưng Mướp đắng có khả năng hỗ trợ điều hòa đường huyết trong chiến dịch giảm dần liều thuốc uống. Lý do mướp đắng có thể điều hòa đường huyết là vì mướp đắng làm giảm tính kháng insulin, vốn là vấn đề căng thẳng của người bệnh đái tháo đường týp II. Mướp đắng còn làm giảm tốc độ hấp thu đường trong ruột, vốn là điều cần thiết giúp làm giảm nồng độ đường máu tăng nhanh sau ăn. Trong mướp đắng có 3 chất đáng quý: charantin, vicine và polypeptid P. Ba chất này có cấu trúc tương tự insulin và có công dụng tương tự insulin, đều làm hạ đường máu.

Chống u-Trong mướp đắng có một số chất lipoprotein đặc biệt. Các chất này có khả năng kích thích sinh miễn dịch, tăng cường khả năng tìm và diệt tế bào lạ, tế bào ác tính, tế bào khối u. Mướp đắng lại giàu vitamin C, loại vitamin này có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên, tăng cường khả năng khử bỏ các gốc oxy hóa có hại.

Sáng mắt-Mướp đắng được cho là loại quả làm sáng mắt. Vì mướp đắng giúp thanh gan, hạ hỏa, dưỡng gan huyết, những yếu tố này giúp làm sáng mắt. Mướp đắng còn có nhiều beta caroten, chất này là tiền chất vitamin A giúp mắt sáng và tinh anh. Theo y học cổ truyền Mướp đắng có thể dùng để chữa bệnh viêm kết mạc mãn tính, đau mắt đỏ do gan…

Tác giả : Lý Quyên