Thứ Bảy, 18 tháng 10, 2014

SĂN TỖ ONG KHỔNG LỒ

Fr: San Pham* Oanh Pham
Cảnh tượng săn tổ ong khổng lồ trên vách núi dựng đứng 
(VTC News) - Tổ ong tựa chiếc mâm khổng lồ, đường kính vài mét, chứa tới 70kg mật. (Song Nguyệt)

Loài ong mật được cho là lớn nhất thế giới có tên khoa học Apis dorsata laboriosa. Chúng có chiều dài cơ thể trung bình hơn 3 cm và sống ở độ cao hơn 3.000m.

Tổ ong tựa chiếc mâm khổng lồ, đường kính có khi lên tới vài mét. Tổ ong chứa đầy mật, vàng óng. Mỗi tổ có thể cho tới 70kg mật.
Dãy núi đá Himalaya bao đời nay được biết đến là thế giới của loài ong mật khổng lồ Apis dorsata laboriosa.

Cứ một năm hai lần cư dân bộ tộc Gurung (Nepal), sinh sống trên dãy Himalaya lại tổ chức những cuộc săn mật của loài ong đặc biệt này.
Trước khi tiến hành công việc vô cùng nguy hiểm, những người phụ nữ của bộ tộc phải chuẩn bị lễ vật thịnh soạn dâng cúng thần núi trước khi xin sản vật của 'ngài'.
Lễ vật gồm rượu, thịt, trái cây... cùng lời cầu nguyện được xin lộc thần và cầu mong được che chở, bảo vệ.
Những người đàn ông có sức khỏe, dẻo dai và nhiều kinh nghiệm sẽ được chọn tham gia việc này. Những người không có lòng dũng cảm, sợ độ cao thì khó lòng làm tốt.

Sau khi cúng thần núi, những người đàn ông sẽ tìm kiếm cành, lá khô để đốt lửa, tạo khói nhằm xua đuổi đàn ong ra khỏi tổ, hạn chế sự tấn công của chúng.
Phương tiện để những người đàn ông hoạt động rất đơn sơ và có từ bao đời nay. Họ sẽ nối dài sợi của một loại tre và kéo dài thành một chiếc thang dây rồi thả từ trên cao xuống.
Một người đàn ông can đảm sẽ nhận nhiệm vụ leo lên chiếc thang dây đó. Khi đứng vững lên chiếc thang dây dài cả trăm mét, người đàn ông đó phải đối mặt với sự tấn công của hàng vạn chú ong khổng lồ và làn khói đen bốc lên.
Tuy nhiên, họ vẫn phải hết sức bình tĩnh, kiên nhẫn khéo léo dùng chiếc gậy dài tách những chiếc tổ ong bám chặt vào vách núi đá. Trong khi một người lấy mật, thì có rất nhiều người cùng hỗ trợ cho công việc nguy hiểm này.
Nhiều đời nay, nghề lấy mật đã trở thành truyền thống của bộ tộc Gurung. Đây là một nghề thực nguy hiểm song nó đã mang lại nguồn thu nhập không nhỏ.

Giá mật từ loại ong này cao gấp hàng chục lần so với mật của loài ong khác. Lý do là giống ong này chỉ hút mật từ hoa đỗ quyên. Trong mật có khá cao thành phần grayanotoxin, rất tốt cho sức khỏe.

Loại mật này được giới thượng lưu của nhiều nước như Singapore,Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc ưa chuộng.

Tuy nhiên, với sự khai thác triệt để trên diện rộng, sản lượng mật ong của loài ong Apis dorsata laboriosa giảm nghiêm trọng.
Rất có thể nghề truyền thống mang lại giá trị kinh tế cao của bộ tộc bộ tộc Gurung sẽ biến mất trong tương lai không xa./.