Thứ Bảy, 5 tháng 1, 2013

LỜI CHA CĂN DẶN CÁC CON

Fr: LanhTrinh
Các Con thân mến,
  Viết những điêu căn dặn này, cha dựa trên 3 nguyên tắc  sau đây : old man writing a letter 

1. Đời sống là vô thường, không ai biết trước mình sẽ sống được bao lâu. Vì vậy  có những việc cần  phãi sớm được nói ra để các con hiểu thì hay hơn.     
 2. Là người sinh thành của các con, cha mà không nói ra thì chắc không ai nói rõ với các con những việc nầy đâu.
     3.Những điều căn dặn để các con ghi nhớ nầy là kết quả của bao kinh nghiệm xương máu, bao thất bại đắng cay trong cuộc đời của bản thân cha . Chúng  sẽ giúp các con tránh được những nhầm lẫn oan phí trên con đường trưởng thành của các con.  
 Dưới đây là những điêu nên ghi nhớ trong cuộc đời :      1. Nếu có người đối xử không tốt với các con , đừng thèm để tâm cho mất thời giờ. Trong cuộc đời nầy, không ai có bổn phận phải đôi xử tốt  với các con cả, ngoại trừ cha  và mẹ các con. Nếu có người đối xử tốt với các con, ngoài việc  phải biết ơn, trân quý, các con cũng nên thận trọng một chút  Chớ vội cho  ngưởi  ấy là bạn tốt của mình ngay vi thường tình người đời làm ơn cho ai việc gì thường có hậu ý cả.     
 2.Không có người nào là không thể thay thế được cả;  không có vật gì mà ta nhất thiết phải sở hữu ,bám chặt lấy cả. Nếu hiểu rõ được nguyên lý nầy, thi sau này , không may  nếu người bạn đời cũa mình không còn muốn cùng đi tron đường đời với mình nữa , hoặc giả vì một lý do nào đó, những gì trân quý nhất trong đời  bị mất đi  thì mình hiểu đó  không phải là những chuyện trời sập.     
 3. Đời người ngắn ngủi, nếu hôm nay để lãng phi thời gian, mai đây hiểu được , mình mới tiếc rằng quãng đời đó đã vĩnh viễn mất rồi!.  Cho nên, nếu các con càng sớm biết trân quý cuộc đời  mình , các con  càng được tận hưởng nó  nhiều hơn. Trông mong được sống trường thọ, sao bằng  cứ tận hưởng cuộc đời mình ngay từ bây giờ.      4.Trên đời nầy chẳng hề có chuyện yêu thương bất diệt. Áí tình chẳng qua chỉ là một cảm xúc nhất thời. Cảm giác nầy  sẽ theo thời gian, hoàn cảnh mà  biến đổi. Nếu người yêu bất diệt chẳng may bỏ đi , mình hãy chiu khó nhẫn nại một chút, để thời gian dần dần trôi qua, để tâm tư từ từ lắng động, cái đau khổ cũng sẽ từ từ nhạt nhòa đi. Không nên cứ ôm áp cái ảo ảnh yêu thương mãi, cũng không nên quá bi luỵ vì thất tình.     
 5.Trên thê gian tuy có nhiều người thành công, nổi tiếng mà chẳng có bằng cấp cao, học hành gì nhiều. Nhưng điều đó  không có nghĩa  là sẽ thành công mà không cần học hành nhiều  . Kiến thức đạt được do việc học hành, giáo dục là lợi khi trong tay . Các con có thể tay trắng lập nên sự nghiệp , nhưng không thể không có một tấc sắt trong tay .  Các con nên nhớ kỹ điều nầy !     
 6. Cha  không đòi các con phải phụng dưỡng cha trong quãng đời còn lại của cha sau nầy, Ngược lại, cha cũng không thể bao bọc  quãng đời sau nây của các con. Khi các con đã trưởng thành, tự lập, đó cũng là lúc cha đã làm tròn thiên chức của cha. Sau này các con có đi xe Bus công cộng hay đi ô tô nhà, các con ăn súp vi cá hay ăn mi gói… tất cả  đều thuộc về trách nhiệm của các con.     
 7. Các con có thể bắt mình  giữ chữ TÍN với người, nhưng không thể bắt người  giữ chữ TÍN với mình. Các con có thể bắt  mình  đối sử TỐT với người , nhưng không thể kỳ vọng người phải đối sử tốt với mình. Mình đôi xử  với người  thế nào, không có nghiã là nguời sẽ đối xử lại mình như thế ấy.Không hiểu rõ  điều nầy là tự mua não chuốc phiền đấy.     
8.Trong gần hai chục năm nay,  tuần nào cha cũng mua vé số, nhưng nghèo vẫn hoàn  nghèo .  Điều nầy chứng minh: muốn phát đạt, phải siêng năng làm ăn . Trên thế gian nầy không có chuyện ngồi mát ăn bát vàng .     
 9.Sum họp gia đình, thân thích đều do duyên phận,. Bất luận trong kiếp nầy chúng ta sống chung với nhau được bao lâu ,như thế nào, kiếp sau, dù  có thuơng hay không thương, chúng ta cũng không có dịp gặp lại nhau đâu. Vậy nên trân qúy khoảng thời gian chúng ta được chung sống với nhau. /.    

Trích dịch lá thư riêng của ông Tôn Vận Tuyền, viện trưởng viên Quốc Gia Hành Chánh và là một chánh khách nổi tiếng Trung Hoa Dân Quốc, Đài Loan viết cho các con của ông lúc ông còn sống. Gần đây thư được lưu hành trên mạng ,gây cảm xúc sâu đậm trong giới phụ huynh.