Thứ Sáu, 1 tháng 11, 2013

ISRAEL-SYRIA

 ISRAEL TẦN CÔNG CĂN CỨ QUÂN SỰ CỦA SYRIA
do thai syria 2 сирия взрыв сирия дым бомбардировка
(BBC-Tiến Nói Nuoc Nga ) Tổ chức theo dõi Nhân quyền Syria, có trụ sở đặt tại Anh, cho biết "Nhiều tiếng nổ đã được nghe thấy gần căn cứ phòng không ở khu vực Snubar Jableh," một địa điểm gần thành phố ven biển Latakia của Syria.Thành phố cảng Latakia là thành trì quan trọng của Tổng thống Bashar al-Assad, và là nơi tập trung đông đảo cộng đồng người Alawite của ông . Một quan chức Mỹ ẩn danh nói rằng mục tiêu của cuộc tấn công đã là các  tên lửa loại SA-125s do Nga chế tạo .

Cả Israel và Syria vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về vụ việc.
Israel gần đây đã liên tục nhấn mạnh sẽ hành động nếu nước này biết được vũ khí, bất kể là loại thông thường hay hóa học, được Syria chuyển sang cho các nhóm vũ trang trong khu vực, đặc biệt là Hezbollah. Ông Assad trước đó đã tuyên bố sẽ đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào của Israel trong tương lai.
Phóng viên BBC ở Beirut, Jim Muir, nói vụ oanh tạc diễn ra trong thời điểm khá nhạy cảm, khi mà Nga, nước sản xuất những vũ khí mà Israel được cho là vừa hủy diệt, đang cùng với Hoa Kỳ tổ chức hội nghị về tiến trình hòa bình tại Syria..