Thứ Hai, 9 tháng 12, 2013

HIỆP ĐINH TTP

Nhiều hy vọng đạt đến hiệp định TPP trong vài tháng tới

Nguyên thủ một số thành viên TPP tại Thượng đỉnh 2010 ở New Zealand Nguyên thủ một số thành viên TPP tại Thượng đỉnh 2010 ở New Zealand  -AFP  ( Theo RFI) Từ hai đến ba tháng tới có thể khai sinh Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TPP)với việc thành lập một khu vực tự do mậu dịch, trải rộng từ Việt Nam sang Nhật Bản đến Chilê, có tổng số dân 800 triệu người và chiếm gần 40% kinh tế thế giới.

Tham vọng hơn các hiệp định thuế quan hiện hữu, TPP có thể thiết lập các quy định mới trong các lãnh vực nhạy cảm như gọi thầu công khai hay khả năng các công ty khởi kiện Nhà nước. Mới cách đây vài tháng, triển vọng này còn có vẻ xa vời, nhưng các thúc giục của người khởi xướng là Hoa Kỳ đã thành công. Sau khi được khai sinh , cần phải chờ đợi một thời gian trước khi hiệp định có hiệu lực. Chủ yếu là do chính quyền Mỹ có nguy cơ vấp phải sự chống đối của một bộ phận trong Quốc hội. Bà Deborah Elms thuộc Quỹ Temasek về thương mại và thương thảo ở Singapore ước đoán : « Trong trường hợp lạc quan nhất, đó sẽ là ngày 01/07/2015, và có hiệu lực từ ngày 01/01/2016 ». Các quốc gia tham gia thương thảo TPP là Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Úc, New Zealand, Singapore, Malaysia, Brunei, Chilê, Mehico, Peru và Việt Nam.
Hiệp định TPP có thể mở rộng : Tháng trước Hàn Quốc đã tuyên bố muốn tham gia vòng thương lượng, và không loại trừ khả năng Trung Quốc cũng sẽ nối bước. Như để bày tỏ thiện chí hội nhập, hôm nay ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Việt Nam trong cuộc họp báo cho biết Việt Nam sẽ ra Luật lập hội và Luật biểu tình như đã ghi trong Hiến pháp. Nguồn : http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20131209-nhieu-hy-vong-dat-den-hiep-dinh-tpp-trong-vai-thang-toi