Thứ Tư, 26 tháng 2, 2014

BIẾN CỐ UKRAINE

TỔNG THỐNG TAI ĐÀO- TÌNH HÌNH CÒN PHỨC TẠP
tt ukraine on the run
Xuất thân từ một gia đình nghèo khó ở vùng Donetsk, khu công nghiệp phía Đông Ukraine, ông Yakunovitch từng có tuổi thơ nhiều vấn đề và bị tù hai lần vì tội hình sự.

Sau khi ra tù, ông làm việc trong ngành giao thông và được cựu phi công vũ trụ, đại biểu quốc hội Liên Xô Georgi Beregovoi nâng đỡ.
Ông Yanukovych tiến thân trong bộ máy địa phương và trở thành chủ tịch hành chính Donetsk năm 1997.
Có quan hệ mật thiết với ông Rinat Akhmetov, một tài phiệt địa phương, ông tiếp tục thăng tiến và được Tổng thống Leonid Kuchma phong làm thủ tướng năm 2002.
Thất cử vào chức tổng thống hơn hai năm sau, ông vẫn nắm quyền lãnh đạo một đảng chính trị và quay lại làm thủ tướng nhiệm kỳ 2006-2007.
tt ukraine 3tt ukraine doi thu
Trong cuộc tranh cử tổng thống 2012 ông đã thắng phe của bà Yulia Tymoshenko dù bị cáo buộc gian lận.
Tuôt giốc không phanh
Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan, ông Radek Sikorski, một trong ba ngoại trưởng của Liên hiệp châu Âu sang Kiev chứng kiến thỏa thuận chính phủ Yanukovych ký với phe đối lập, kể lại với CNN giây phút ông Yanukovych hiểu mình đã thua cuộc.
“Đó là hôm thứ Sáu 21/2/2014 tại Kiev:
"Điều rất lạ lùng đã xảy ra chỉ vài phút sau khi thỏa thuận được ký kết. Toàn bộ đội cảnh vệ, nhân viên an ninh đã từng người một bỏ dinh tổng thống, điều họ không nên làm. Và cả chế độ đã xì hơi rất nhanh."
tt ukraine 4Khi thấy các vệ sỹ và cảnh sát bảo vệ tổng thống trèo lên xe bus và chạy đi, ông Sikorski hiểu rằng quyền lực của ông Yanukovych đã tan rã và cũng sẽ không còn ai ở lại thực hiện thỏa thuận với phe đối lập.
Các tin tức sau đó xác nhận ông Yanukovych rời Kiev bay tới Kharkiv đêm 21 sang ngày 22/2.
Vào đêm 22/2 ông vẫn ở trong dinh thự nhà nước tại Kharkiv nhưng chuyện người dân ở đây phản đối chính quyền lâm thời không có nghĩa là họ ủng hộ Yanukovych.
Sau đó, ông đã đến sân bay Donetsk và bị Cục Biên phòng ngăn lại, không cho xuất cảnh bằng phi cơ thuê chuyến.
Hôm 23/2, theo Bộ Nội vụ Ukraine, ông Yanukovych đến Balaklava, Crimea.
Người ta cho rằng ông đã ở trong một điểm nghỉ dưỡng có tắm hơi tư nhân tại đây rồi đến sân bay Belbek.
clip_image001
Người ta cũng nhân Olympics ở Sochi để chế giểu  sự tụt dốc của tổng thống Ukraine
Tại đây, nhóm tùy tùng thân cận cuối cùng bỏ rơi ông và ông đã rời Balaklava chỉ cùng với vài ba vệ sỹ và cựu chánh văn phòng phủ tổng thống Andriy Kliuyev.
Chính thức mà nói ông Yanukovych bị truy nã vì tội 'giết người hàng loạt' sau khi ra lếnh cho lính bắn tỉa hạ sát gần 80 người biểu tình ở Kiev tuần qua.
Nhưng giới chức cũng đang tìm hiểu các giấy tờ, hồ sơ về khoản tài sản cá nhân của ông.
Trang web Open Democracy cũng cho rằng các khoảng đầ̉u tư nước ngoài của gia đình Yanukovych có liên quan cả đến các quỹ đăng ký tại Đức và Anh Quốc.
Theo Sergii Leshschenko viết trên trang Open Democracy từ giữa năm 2012, khu dinh thự của gia đình Yanukovych ở ngoại ô Kiev có trị giá hàng chục triệu USD.
Mang tính chơi ngông và xa hoa tốn kém đặc trưng cho 'người hậu Xô - Viết', ông cho xây khu dinh thự, sân golf, hồ nước, sở thú và vườn hoa bắt chước cung Versailles ở Pháp.
Ở quốc gia thu nhập bình quân đầu người chỉ hơn 3000 USD/năm, tổng thống Viktor Yanukovych cho sắm sửa khu nhà ở Mezhyhiriya với các con số chi phí gây choáng.
Chẳng hạn theo số liệu của Cục Hải quân Ukraine, chỉ riêng các bộ phận kiến trúc, trang trí trong khu biệt thự nhà Yanukovych nhập về từ nước ngoài đã lên tới 9 triệu 146 nghìn USD.
Trong số hàng hóa này có bộ cửa bằng gỗ quý từ Lebanon giá 64 nghìn USD, lớp gỗ bọc cầu thang đã là 200 nghìn USD, hàng cột ‘cổ điển’ và cầu thang giá 430 nghìn USD.
Sân golf của khu dinh thực do một kiến trúc sư Pháp thiết kế lên tới 3 triệu USD.
clip_image002
Người dân vào xem tượng kiểu Pháp trong vườn nhà Yanukovych
Quốc hội Ukraine vừa bỏ phiếu với đa số áp đảo nhằm đưa ông Viktor Yanukovych ra xử ở Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) dù người ta chưa rõ nay vị tổng thống bị phế truất đang ở đâu.
tthukraine hien o dau
Tuy vậy, diễn biến ở Ukraine sẽ còn phức tạp khó lường và nó có phần phụ thuộc vào thái độ của Nga, Mỹ và Châu Âu./.

 Biểu tình kình chống nhau tại Crimea

Tại thủ phủ hành chính của Crimea, chỉ có một hàng rào cảnh sát ngăn cách các cuộc tuần hành, giữa một bên là những người ủng hộ nga, và một bên là người Tatar Crimea và những người ủng hộ việc thay đổi chính phủ tại Ukraine.
Tại Simferopol, người Tatar Crimea hô to "Vinh quang Ukraine!", trong lúc các nhà hoạt động ngả theo Nga đáp trả bằng lời hô "Nga!"
Crimea, nơi người dân tộc Nga chiếm đa số, được chuyển từ Nga sang cho Ukraine hồi 1954.
Những người dân tộc Ukraine trung thành với Kiev và người Tatar Hồi giáo, vốn từng bị Liên Xô thời Stalin đẩy đi hồi Đại chiến Thế giới II, đã thành lập một liên minh phản đối bất kỳ bước đi nào quay trở lại với Moscow.
Sự thay đổi chính quyền tại Kiev khiến người ta đặt câu hỏi về tương lai của các căn cứ hải quân của Nga tại thành phố cảng Sevastopol của Crimea, với hợp đồng thuê đã được ông Yanukovych gia hạn cho tới năm 2042.
Hầu hết các chuyên gia đều tin rằng giới lãnh đạo mới sẽ không thúc đẩy việc Nga rút chiến hạm đi, bởi điều này sẽ càng đe dọa tới tình trạng bất ổn nội bộ của Ukraine cũng như quan hệ mong manh của nước này với Nga, phóng viên BBC Ilya Abishev tường thuật.
Cũng hôm thứ Tư, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh thực hiện một cuộc tập trận chớp nhoáng nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của binh lính ở vùng trung và tây Nga, gần biên giới với Ukraine
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/02/140226_ukraine_rival_rallies.shtml