Thứ Sáu, 18 tháng 7, 2014

MÁY BAY HÀNG KHÔNG MÃ LAI BỊ BẮN RỚI TẠI UKRAINE

Một máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines  may bayđã
bị trúng hoả tiễn điạ không ngày 17//07/ 2014 và rơi xuống gần làng Grabovo, Donetsk miền Đông Ukraina vùng do phe ly khai thân Nga kiểm soát.

NẠN NHÂN
Trong số 298 người thiệt mạng trên máy bay bị rơi, hiện nay có thể thống kê: 154 người Hà Lan, 27 người Úc, 23 người Malaysia, 11 người Indonesia, 3 người Anh, 4 người Đức, 4 người Bỉ, 3 người Philippines, và 1 người Canada.
Nhiều hành khách trên máy bay bị bắn rơi là những người đi dự hội nghị quốc tế về SIDA, sẽ khai mạc ngày 20/07 tại Melbourne, Úc. Trong số này, có nhà nghiên cứu người Hà Lan, Joep Lange, nổi tiếng thế giới về hoạt động phòng chống SIDA.
BBC Tiếng Việt được biết trên chuyến bay có ít nhất một gia đình gốc Việt mang quốc tịch Hà Lan, gồm người mẹ và hai người con.
TRÁCH NHIỆM VỀ PHE NÀO ? 
Ngay sau vụ rơi máy bay, chính quyền Kiev và phiến quân thân Nga tố cáo lẫn nhau đã gây ra tai nạn này, nhưng hiện giờ chưa có yếu tố nào giúp xác định trách nhiệm của ai.
Tuy nhiên, các thông tin, mà một số sau đó được nhanh chóng gỡ đi, trên các trang mạng của phiến quân thân Nga, cũng như các cuộc đàm thoại do cơ quan tình báo Ukraina ghi được cho thấy rất có thể là phiến quân đã bắn nhầm, vì tưởng máy bay của Malaysia Airlines là một phi cơ quân sự của Ukraina.
Có một chi tiết rất đáng ghi nhận: một tư lệnh của phiến quân thân Nga hôm qua 17/07/2014 đã viết trên trang Facebook của ông rằng họ vừa bắn rơi một phi cơ vận tải quân sự Ukraina vào đúng thời điểm và ở đúng địa điểm máy bay của Malaysia Airlines bị bắn rơi.
Ngoài ra, Igor Strelkov, người tự phong là “ bộ trưởng Quốc phòng” của cái gọi là “ Cộng hòa nhân dân Donetsk”, hôm qua đã phổ biến trên Internet một đoạn video chiếu cảnh một cột khói đen bốc lên từ nơi máy bay rơi và đoạn video này rất giống với những hình ảnh nơi máy bay của Malaysia Airlines được chiếu trên YouTube.
Tên lửa địa đối không có tầm bắn xa đến 42 km và có thể được bắn lên đến độ cao 25km. Trước khi xảy ra tai nạn, một phát ngôn viên quân sự Ukraina đã khẳng định là các tên lửa như vậy đã được giao cho phiến quân thân Nga.
Nếu thật sự giả thuyết này là đúng, phiến quân thân Nga và đồng minh của họ là tổng thống Vladimir Putin sẽ bị cả thế giới lên án. Thế nhưng đối với tổng thống Nga, chính Ukraina phải chịu toàn bộ trách nhiệm về tai nạn hôm qua.
http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20140718-may-bay-malaysia-trung-ten-lua-o-ukraine-toan-bo-298-nguoi-thiet-mang

CẬP NHẬT TIN TỨC
Quí bạn vào :
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/07/140717_mh17_crashed_ukraine.shtml