Thứ Bảy, 19 tháng 7, 2014

VỤ MÁY BAY HANG KHONG MÃ LAI BỊ BA71N RƠI TẠI UKRAINE

CẬP NHẬT TIN TỨC
Ukraine cáo buộc ly khai thân Nga tìm cách hủy bằng chứng tại hiện trường rơi máy bay Malaysia Airlines.
clip_image002
Thông cáo của Kiev nói “khủng bố” đã đưa 38 thi hài đến một nhà xác ở Donetsk, đang do quân nổi dậy kiểm soát.

Kiev cũng nói phe ly khai đang tìm cách đưa xác máy bay sang Nga

clip_image004
Chính phủ ở Kiev nói quân nổi dậy được Nga dẫn dắt đang ngăn cản đại diện quốc tế điều tra.
Các quan sát viên quốc tế nói phe ly khai thân Nga đang hạn chế những khu vực của hiện trường vụ rơi máy bay Malaysia mà họ được phép tiếp cận.
Người phát ngôn Michael Bociurkiw của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) nói hiện trường đang bị các tay súng kiểm soát và một trong số này đã bắn chỉ thiên để cảnh cáo khi các quan sát viên bước ra khỏi nơi được khoanh vùng.
Nhóm 25 quan sát viên đã phải rút lui chỉ sau một tiếng đồng hồ vì không thể thiết lập một hành lang để các nhóm chuyên gia đến hiện trường điều tra, ông nói thêm.
Chính phủ Nga ‘sửa đổi’ tin về vụ MH17 trên Wikipedia?
Báo The Telegraph của Anh ngày 18/7 đưa tin:Chính phủ Nga bị cho là đã sửa đổi hoặc xóa bỏ các thông tin trên Wikipedia nói nước này cung cấp tên lửa giúp quân ly khai bắn rơi máy bay Malaysia,
Theo đó, một máy từ bên trong đài VGTRK của nhà nước Nga bị phát hiện đã sửa đoạn viết rằng MH17 bị “những kẻ khủng bố từ Cộng hòa Nhân dân Donetsk bắn rơi với hệ thống tên lửa Buk mà chúng đã nhận được từ liên bang Nga” sang thành “máy bay bị các binh sỹ Ukraine bắn rơi”.
Bộ Nội vụ Ukraine vừa công bố điều mà họ gọi là đoạn băng ghi hình một chiếc xe tải kéo theo hệ thống tên lửa điạ không Buk
clip_image006
rời khỏi đông Ukraine và chạy về phía biên giới Nga. Bệ phóng cũng được cho là thiếu một quả tên lửa đất đối không.
Trong phát biểu mới nhất, Tổng thống Hoa Kỳ Obama cho biết chiếc máy bay của Malaysia đã bị trúng hoả tiễn bắn từ khu vực do phiến quân thân Nga kiểm soát.
Hiện tại, chính phủ Anh và Mỹ công khai cáo buộc vai trò của quân nổi dậy tại đông Ukraine, và thậm chí có thể có vai trò của Nga.Anh và Mỹ nói họ cho rằng máy bay có thể đã bị một tên lửa bắn đi từ vùng do quân nổi dậy kiểm soát – và có thể có Nga giúp đỡ.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/07/140717_mh17_crashed_ukraine.shtml
Bộ Quốc phòng Nga tố cáo phương Tây tiến hành tuyên truyền chống Moscow và đặt ra 10 câu hỏi với nhà chức trách Ukraina về thảm họa máy bay Boeing-777http://vietnamese.ruvr.ru/news/2014_07_19/274824880/
Các đại diện các nước tham dự cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng đòi một cuộc điều tra độc lập, và kêu gọi đưa các thủ phạm ra xét xử.
Các nước có công dân là nạn nhân , như Hà Lan, Malaysia, Úc, Indonesia, Anh, Đức, Bỉ, Philippines, Việt Nam, Canada, New Zealand và Hoa Kỳ.nhấn mạnh cần làm sáng tỏ số nạn nhân của mỗi nước.
Cũng liên quan đến con số nạn nhân, theo Hội Quốc tế chống Sida IAS, con số chuyên gia về bệnh SIDA/AIDS bị thiệt mạng chỉ là 6 người chứ không phải là cả trăm người như báo chí Úc loan tải vào hôm qua. Vấn đề là trong số này lại có những tên tuổi như nhà nghiên cứu Hà Lan Joep Lange, từng là chủ tịch Hội IAS từ năm 2002 đến 2004.
http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140719-mh-17-co-3-nguoi-viet-quoc-tich-ha-lan-tren-chuyen-bay-dinh-menh