Thứ Tư, 9 tháng 7, 2014

NHÀ VĂN TÔ HOÀI ĐÃ TỪ TRẦN

Fr: Tweety Nguyen
de-men1-JPG-1353471946-500x0-8492-140464
 Nhà văn Tô Hoài qua đời khoảng 11h trưa 08/7/2014  tại Bệnh viện Hữu Nghị, Hà Nội. 
Hưởng thọ 95 tuổi.
Nhà văn Tô Hoài năm 2012. Ảnh: Đạt Ma

Trao đổi với VnExpress, Duy - cháu ngoại của nhà văn - cho biết, hiện tại, gia đình đang nén đau buồn để bàn bạc, định ngày giờ đưa ông về cõi vĩnh hằng.
Những năm gần đây, tác giả Dế Mèn phiêu lưu ký yếu đi nhiều. Ông thường xuyên phải ra vào bệnh viện vì đủ loại bệnh tật của tuổi già. Hôm qua, Tô Hoài trở bệnh, được gia đình đưa vào Bệnh viện Hữu Nghị nhưng không qua khỏi.
Sức khoẻ hạn chế nên gần đây, nhà văn không còn tham gia nhiều sự kiện văn chương - các hoạt động mà khi còn nhúc nhắc đi lại được, ông vẫn rất hào hứng tham dự. Tuy nhiên, năm 2012, khi có mặt trong sự kiện kỷ niệm 70 năm tác phẩm Dế Mèn phiêu lưu ký, ông vẫn trò chuyện hóm hỉnh với bạn bè đồng nghiệp và chia sẻ sự say mê với việc sáng tác khi sức khoẻ cho phép.
                                                     funeral wreath
… Tô Hoài là một trong những nhà văn hiếm hoi viết truyện cho thiếu nhi thành công. Ông đã nhân cách hóa loài vật, từ con dế mèn đến con bọ ngựa...Bơm suy nghĩ, hành động, tình cảm vào các con vật gần gũi trong cuộc sống hàng ngày ở nông thôn, khiến chúng trở nên sống động, gần gũi, và thân thiết với trẻ con. Qua đó, ông giáo dục trẻ em, dạy cho các em những điều nên tránh trong cuộc sống một cách khéo léo và rất tâm lý, được các em và cả người lớn yêu thích.( Đá Mập)

NgocDoa post