Thứ Hai, 14 tháng 2, 2011

NƯỚC MỸ PHÒNG VỆ

Fr: Bieu Nguyen*trongtn
HỆ THỐNG RADAR BÁO ĐỘNG KHẨN CẤP CỦA MỸ
tka23 post
Hệ thống radar X-band (SBX: Sea-Based X-band Radar System) là một trong những hệ thống radar  báo động  khẩn cấp hiện đại nhất trên thế giới, có nhiệm vụ phát giác  và  báo động  hoả tiển  đạn đạo của đối phương nhắm vào lãnh thổ Mỹ.
hethongradar 1
Hệ thống có thể phát giác  các hoả tiển  đạn đạo ngay sau khi rời bệ phóng 10 giây nhằm giúp các hoả tiển  đánh chặn khai hỏa kịp thời cùng vạch ra hành trình đạn đạo dựa trên dữ liệu từ hoả tiển  đối phương để tiêu diệt nó sớm ngay cả trên phần đất kẻ thù. Công ty Raytheon chế tạo hệ thống radar trên cho biết nó có thể phát giác  ra một vật thể chỉ bằng quả bóng chày từ cách xa 4.700km.

 Về thiết kế, một hệ thống radar X-band được bố trí trên một chiếc tàu nổi tự vận hành có hình dáng như một dàn khoan dầu trên biển. Hệ thống radar X-band có thể dễ dàng di chuyển trên mặt biển khi được lệnh điều động đến bất kỳ vị trí nào để radar có thể định vị, kiểm soát bất kỳ khu vực nào trên toàn cầu, cung cấp tin tức   báo trước cho hệ thống phòng thủ hoả tiển  đạn đạo.
hethongradar 2
Giàn cơ động hay giàn bán ngầm có chức năng gần như một chiếc tàu biển, được thiết kế dựa trên công nghệ của giàn khoan dầu khí bán ngầm thế hệ thứ 5, được kết cấu bởi 2 thân chính, sử dụng động cơ tự hành, giàn bán ngầm này có tính ổn định cao, ít bị tác động trước sức gió và sóng biển lớn.
Với khả năng cơ động của giàn bán ngầm sẽ cho phép radar hoạt động hiệu quả hơn trong việc định vị và phát giác  các mục tiêu, hỗ trợ hiệu quả cho hệ thống phòng thủ hoả tiển . Radar xác định, phân biệt rõ giữa hoả tiển  đạn đạo thật và mục tiêu giả của đối phương, cung cấp các số liệu cho tên lửa đánh chặn nhằm phá hủy các tên lửa đạn đạo của đối phương trước khi nó lao đến mục tiêu.
hethongradar 3
Tàu chở radar X-band của quân đội Mỹ được chế tạo tại xưởng đóng tàu AmFELS Yard ở Brownsville, tiểu bang Texas. Riêng hệ thống radar X-band được lắp ghép trên thân tàu tại nhà máy đóng tàu Kiewit, Ingleside cũng thuộc  Texas.
Toàn bộ hệ thống radar X-band của quân đội Mỹ có chiều dài 116m, cao 85m, mớn nước 10m khi di chuyển. Một trạm radar báo động  như thế  trị giá khoảng 900 triệu USD. Tầm hoạt động tối đa của trạm  báo  động cơ động này khoảng 2.000km, lượng giãn nước 50.000 tấn. Mỗi hệ thống X-band có từ 75 đến 85 chuyên gia kỹ thuật tham gia điều khiển .
Theo tạp chí Defense News, hệ thống radar X-band sẽ được kết nối với trạm chiến thuật hỗn hợp mặt đất của Mỹ.
hethongradar 4
(JTAGS) -nơi chuyên thu nhận và xử lý những dữ liệu  báo  động nguy hiểm được truyền từ các vệ tinh thuộc hệ thống quốc phòng của Mỹ.