Thứ Hai, 14 tháng 2, 2011

VỆ TINH QUÂN SỰ CỦA NGA MẤT TÍCH BÍ ẨN

vnExpress- Cơ quan Vũ trụ Nga hôm qua cho rằng một thế lực nước ngoài nào đó làm vệ tinh quân sự của họ biến mất hồi đầu tháng.

VE TINH NGA
Vệ tinh Geo-IK-2. Ảnh: russianspaceweb.com.
AFP cho biết, Nga phóng vệ tinh Geo-IK-2 hôm 1/1. Nhiệm vụ chính của vệ tinh này là lập bản đồ ba chiều về trái đất và xác định chính xác vị trí của các mục tiêu trên mặt đất theo yêu cầu của quân đội. Giới truyền thông thế giới nhận định việc phóng Geo-IK-2 là một phần trong nỗ lực đuổi kịp khả năng xác định vị trí tên lửa trong không trung của Mỹ và NATO.

Song hồi đầu tháng 2 vệ tinh đột nhiên biến mất trên quỹ đạo mà nó đang bay. Sau đó nó xuất hiện trở lại trên một quỹ đạo mới. Sự thay đổi quỹ đạo khiến nó không thể thực hiện những nhiệm vụ được đề ra ban đầu.
Quân đội và Cơ quan Vũ trụ Nga lập một ủy ban hỗn hợp để điều tra sự việc, song họ chưa đưa ra bất kỳ kết luận chính thức nào. Một quan chức giấu tên thuộc Cơ quan Vũ trụ Nga nói với hãng thông tấn Interfax rằng chứng cứ sơ bộ cho thấy Geo-IK-2 rời khỏi quỹ đạo cũ sau khi một tên lửa đẩy của nó đổi hướng.
"Rất có thể hệ thống điều khiển tự động của vệ tinh đã chịu tác động của xung điện từ trong vũ trụ và đó là nguyên nhân khiến tàu đổi quỹ đạo", vị quan chức nói hôm qua.
Vị quan chức nghi ngờ một quốc gia nào đó cố tình tác động vào Geo-IK-2 bằng xung điện từ, song không nêu tên. Ông thừa nhận vệ tinh nhân tạo còn có thể rời quỹ bởi vài nguyên nhân khác, như lỗi phần mềm. Theo ông, xung điện từ có thể được phóng từ mặt đất, biển, không khí hoặc một vật trong vũ trụ.
Việt Linh