Thứ Tư, 25 tháng 1, 2012

NGA KHOE CÔNG TO TRONG CHIẾN TRANH THẦN THÁNH CHỐNG MỸ CỨU NƯỚC

Mặt trận bí mật hỗ trợ mặt trận công khai

Theo Tiếng Nói Nước Nga24.01.2012 (1)
ШТАБ-КВАРТИРА ГРУ
Mới đây, ở Hà Nội, tại cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Tổng cục Tình báo (GRU) Bộ tổng Tham mưu các lực lượng vũ trang Nga với Thứ trưởng  Bộ Quốc phòng Việt Nam Đỗ Bá Tỵ, người đồng nhiệm Việt Nam đã kêu gọi mở rộng sự hợp tác giữa các cơ quan tình báo Nga và Việt Nam.
Nhân dịp này người ta đã được nghe về một số hoạt động của các tình báo viên Nga trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Vào thời điểm đó, các chiến sĩ Nga của mặt trận bí mật đã thành lập mạng lưới tình báo với nguồn thông tin trong giới gần gũi với chính phủ VNCH, và thậm chí Ngũ giác Đài nữa. Các cựu chiến binh của cơ quan tình báo Xô viết nói về một sĩ quan hải quân Hoa Kỳ. Người này đã biết về một số chiến dịch bí mật của không quân Mỹ tại Việt Nam và đã thông báo cho cơ quan tình báo Nga về địa điểm, thời gian và mục đích của các chiến dịch đó.
Các chuyên gia tình báo vô tuyến điện tử của Liên Xô làm việc ở khu vực Bắc vĩ tuyến 17 cũng đã thu được dữ kiện tình báo có giá trị. Nhờ kết quả của hoạt động này, một số chiến dịch rất quan trọng của Bộ Tư Lệnh HK  tại VNCH đã bị thất bại.
Chẳng hạn, chiến dịch đổ bộ trên lãnh thổ BV. Nhà ngoại giao Nga Anatoly Voronin, cựu Tham tán Đại sứ quán Liên Xô ở nước VNDCCH nói như sau: “Vào những năm 1970-71, Mỹ đã hai lần cố gắng đổ bộ xuống̉ miền Bắc Việt Nam. Một lần, biệt kích Mỹ đổ bộ trong khu vực  gần Sơn La để bắt giữ các thành viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam đang họp trong một hang động . Nhưng, các tình báo viên Liên Xô đã kịp thời cảnh báo BV về kế hoạch này”.
Lần nữa ngày 21 tháng 11 năm 1970́,  Mỹ đã đổ quân xuống̣ gần Sơn Tây để giải thoát những tù binh Mỹ bị giam giữ tại đây. Bắc Việt đã nhận được thông tin tình báo cần thiết, và kịp thời cho di chuyển các tù binh Mỹ đi nơi khác .Các lán đều trống không khi lính nhảy dù Mỹ tiến vào trại giam.
Người ta cũng được nghe nhắc đến chiến thuật “phục kích hoả tiễn ” chống máy bay Mỹ. Vì không thể thường xuyên duy trì các đơn vị phòng không trên khắp lãnh thổ BV trong tư thế sẵn sàng chiến đấu nên các chiến sĩ Liên Xô đã sử dụng chiến thuật nói trên. Đó là đưa các đơn vị hoả tiễn đến những điạ điểm  máy bay Mỹ  xâm nhập không phận BV và phục kích những máy bay này vào thời điểm máy bay xâm nhập . Sau đó các chiến sĩ phòng không BV đã được đào tạo đễ thay thế.Độ chính xác của sự lựa chọn địa điểm và thời gian phục kích đã đem lại những kết quả ngạc nhiên đáng khâm phục .
BV còn được tình báo Liên Xô cho biết thời điểm  củng  số lương phi cơ HK tham chiến  trong mỗi cuộc tấn công ném bom của Mỹ xuống BV , ngay từ khi máy bay Mỹ bắt đầu vượt khỏi phi đạo  căn cứ  Guam hay hàng không mẫu hạm  mà  các tàu tình báo  Liên Xô liên tục bám sát ./.

(1) Mặt trận bí mật hỗ trợ mặt trận công khai
Đài Tiếng Nói Nước Nga   24 01 2012
 http://vietnamese.ruvr.ru/2012/01/24/64504683.html