Thứ Sáu, 20 tháng 1, 2012

VŨ KHÍ TỐI TÂN CỦA HOA KỲ

1. Chống phong tỏa vịnh Hormuz
Fr: Do Tran*Minh Pham
2. Vũ khi AHW tấn công toàn cầu trong 60 phút
Fr: Loan Phan
1)My Iran 12)vu khi moi 1


I) Vũ khí Mỹ chống phong tỏa vịnh Hormuz

My Iran 1
Nhiều khả năng, Mỹ sẽ điều một loại tàu tấn công nhanh và hiện đại bật nhất của họ đến eo biển Hormuz trong trường hợp Iran khóa eo biển trọng yếu này.
Dù không đánh giá cao khả năng Iran dám đóng cửa eo biển Hormuz, nhưng Hải quân Mỹ vẫn chuẩn bị phương án đối phó với tình huống này nếu như nó xảy ra.
Trang mạng Gcaptain của Mỹ mới đây đã đăng một bài viết của tác giả Mike Schuler cho rằng, một trong những tàu chiến tàng hình cỡ nhỏ mới nhất của Hải quân Mỹ, được mệnh danh là Ghost (con ma) sẽ có thể được điều tới Hormuz để có thể sẵn sàng "mở thông" eo biển này và bí mật giám sát, theo dõi các hoạt động của Hải quân Iran cũng như thực hiện nhiệm vụ bảo vệ từ xa cho các chiến hạm cỡ lớn của Hải quân.
Ghost được phát triển bởi Juliet Marine Systems (JMS), một công ty chuyên phát triển các hệ thống công nghệ cao của Mỹ có trụ sở ở Portsmouth, NH. JMS tin rằng giải pháp của họ đối phó hiệu quả với các thách thức an ninh hàng hải hiện nay.
My Iran 2
Được mô tả như một "trực thăng tấn công trên mặt nước", Ghost là phương tiện chiến tranh đặc biệt được thiết kế để bảo vệ các tuyến đường biển và các mối đe dọa như cướp biển.
Ghost là thành quả khoa học - công nghệ mới nhất của Hải quân Mỹ, di chuyển nhờ vào hai mô đun động cơ ở choãi hình chữ V ngược, làm cho thân tàu khi di chuyển luôn nổi trên mặt nước, giảm được tối thiểu tác động của lực cản, vì vậy mà tốc độ di chuyển của nó rất cao.
Với phương thức tấn công theo kiểu "bầy đàn", và hoạt động ở khu vực ven biển gần bờ, Ghost có tốc độ cao, khả năng cơ động, độ bền và mang tải vũ khí lớn.
JMS cho biết rằng, chỉ cần triển khai hai đội tàu Ghost có thể tạo ra khả năng bảo vệ hiệu quả đối với các tàu khu trục, các tuần dương hạm của Hải quân Mỹ đang hoạt động gần eo biển Hormuz.
My iran 3 my iran 4
Ghost (JMS) trong một cuộc thử nghiệm (R) và trong phòng điều khiển của Ghost (L)
"Những cuộc tấn công theo kiểu "bầy đàn" của Ghost là giải pháp hợp lý nhất của Hải quân để chống lại các tàu ca nô cơ động và các cuộc tấn công chớp nhoáng của Hải quân Iran", Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của JMS Gregory Sancoff nói
Sức mạnh hỏa lực của Ghost chưa được tiết lộ. Ông Sancoff cho biết công ty đang tìm cách tích hợp vũ khí cho phương tiện này. Tuy nhiên, một điều có thể dự đoán trước là tất cả các loại vũ khí trang bị cho tàu "Con ma" này sẽ được thiết kế cất giấu hoàn toàn bên trong thân của nó.
Ngoài ra, việc thiết kế thân tàu, cấu hình khí động học, vật liệu composite cho phép giảm tối đa độ bộc lộ trên màn hình radar của con tàu.
Mỹ hạ thủy chiến hạm tàng hình Coronado
My iran 5
Bản phác thảo chiến hạm tàng hình Conorado (LCS4) từ khi khái niệm thiết kế con tàu còn trên blue print (Artist concept provided to the US Navy courtesy of General Dynamics)
My iran 6 
My iran 7
 My iran 8  My iran 9
Hải quân Mỹ vừa hạ thủy chiến hạm mới theo thiết kế ba thân tối tân LCS4 Coronado.Theo Austal USA, Hải quân Mỹ đã hạ thủy thành công tàu tuần duyên tấn công thứ hai (Independence-Variant Littoral - LCS) và được đặt tên là Coronado (LCS4).
Tham gia dự lễ hạ thủy chiến hạm Coronado vào hôm 11/1, ông Joe Rella, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty Austal USA cho biết: "Con tàu đã hoàn thành 90%, nó (LCS4 Coronado) sẽ nhanh chóng được thử nghiệm trên biển vào cuối năm 2012".
Coronado đã được cải tiến lớn về độ an toàn và khả năng hoạt động hiệu quả, việc triển khai phương pháp hạ thủy mới đã làm đơn giản hơn trong quá trình hạ thủy tàu, cũng như Austal đã nỗ lực lớn để giảm chi phí và thời gian hoàn thành con tàu để cung cấp cho Hải quân trong tương lai gần.
Coronado được thiết kế có thân dài 127 mét, thân tàu to ở phần giữa và đuôi, nhỏ dần ở phía đầu tàu. Với tải trọng vũ khí lớn và đa dạng, LCS4 có khả năng thực hiện hàng loạt nhiệm vụ, gồm tuần tra giám sát bờ biển, hỗ trợ tác chiến trong đội hình với các tàu khác, thực hiện các hoạt động độc lập để theo dõi, tình báo giám sát các hoạt động của hải quân đối phương.
Theo thiết kế, tàu Coronado có khả năng mang theo 2 trực thăng SH-60 Sea Hawk làm nhiệm vụ trinh sát và chống ngầm. Ngoài ra, tàu còn có thể mang được một số máy bay do thám không người lái khác hoặc một trực thăng CH-53 Sea Stallion. Bong tàu có 4 làn khác nhau, đủ chứa nhiều đơn vị xe thiết giáp Stryker, Humvees và binh lính.
Thiết kế ba thân (trimaran) của tàu tạo ra khả năng di chuyển với tốc độ tối đa lên tới 90 km/h (cao hơn hẳn so với các chiến hạm một thân cổ điển khác).
Được thiết kế bởi tập đoàn General Dynamics và Austal USA, tàu LCS đầu tiên của Hải quân Mỹ được đặt tên là Independence (LCS-2) đã chính thức được đưa vào phục vụ trong hải quân từ đầu năm 2010.
Việc nhanh chóng hoàn thiện các khâu lắp ráp cuối cùng và thử nghiệm hoàn tất tàu Coronado giúp Hải quân Mỹ tiếp tục củng cố vị trí Lực lượng hải quân số 1 trên thế giới.
Bài từ ĐVO dẫn nguồn Austal
This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 1024x683.
My iran 10
This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 1024x683.
My iran 11

9 January 2012: Mobile, Ala. - Two views of the littoral combat ship Pre-Commissioning Unit (PCU) Coronado (LCS 4) is rolled-out at the Austal USA assembly bay.
Coronado is scheduled to be christened Jan. 14, 2012 and will undergo sea trials later this year. (U.S. Navy photo )

Mỹ bí mật chuyển 15.000 quân tới Kuwait
 My iran 12 Thời báo Los Angeles dẫn lời quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, Ngũ Giác Đài bí mật điều động 15.000 lính cùng tàu chiến đến Kuwait.
Đây là lần điều động với quy mô lớn nhất trong vòng một thập kỷ qua của quân đội Mỹ tới quốc gia này.
Tư lệnh quân đội Mỹ tại Trung Đông cho rằng họ cần tăng cường thêm lực lượng để đối phó với Iran và các mối đe dọa tiềm tàng khác.
Trên thực tế, Tham mưu trưởng Thủy quân lục chiến Mỹ, Tướng James F. Amos cho hay, Ngũ Giác Đài đã nhận được lệnh tăng cường lực lượng đến khu vực này từ tòa Bạch Ốc vào cuối năm 2011, nhưng Ngũ Giác Đài vẫn hành động một cách từ từ.
Mới đây, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, động thái này của Mỹ không phải để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh, mà là để hỗ trợ cho lực lượng phản ứng nhanh tại đây trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự vì những vấn đề xung quanh chương trình hạt nhân của Tehran.
My iran 13
My iran 14
My iran 15
image from US deploys 15,000 troops in Kuwait-http://presstv.com/detail/221028.html
Trong số 15.000 quân vừa triển khai thêm tại Kuwait có những lực lượng phản ứng nhanh với quy mô nhỏ. Trong đó, có một lữ đoàn bộ binh khoảng 4.500 lính vừa rút khỏi Iraq và 2 đơn vị trực thăng chiến đấu. Điều đáng nói, từ Kuwait có thể triển khai lực lượng sang Iran một cách nhanh chóng.
Ngoài ra, Ngũ Giác Đài cũng quyết định duy trì 2 tàu sân bay và các máy bay chiến đấu cơ tại khu vực này.
Mới đây, HKMH Carl Vinson cũng được điều đến biển Arab để phối hợp với HKMH John.C.Stennis khi mà căng thẳng xung quanh eo biển Hormuz leo thang. Đây là eo biển có vị trí đặc biệt quan trọng tại Vịnh Ba Tư một lượng lớn dầu mỏ trên thế giới phải vận chuyển qua đây.
My iran 16
Hai HKMH Carl Vinson vả John.C.Stennis song hành đội hình trên vịnh Hormuz
Mỹ cho rằng, Iran có thể sử dụng tên lửa chống hạm và các hệ thống vũ khí khác để tạm thời phong tỏa eo biển Hormuz, nhưng nếu cần thiết Quân đội Mỹ tại đây có thể nhanh chóng khôi phục lại tuyến đường biển quan trọng này.
Vừa qua, một chỉ huy Quân đội Iran, Tướng Ataollah Salehi cảnh báo, tàu sân bay John.C.Stennis không thể trở lại vùng biển này và sẽ phải sớm trở về Mỹ.
Tuy nhiên, Mỹ tuyên bố, sẽ duy trì 2 HKMH để theo dõi mọi động thái tại đây. Ngũ Giác Đài muốn Chính phủ Iran hiểu rằng, Quân đội Mỹ luôn đủ sức đối phó với họ khi họ đi quá giới hạn và cuộc khủng hoảng hiện nay vượt khỏi tầm kiểm soát.
Dù quân đội Mỹ được tăng cường đến Kuwait và trước đó, khoảng 9.000 binh Mỹ hiện diện tại Israel , nhưng với việc rút quân đại quy mô khỏi Iraq và Afghanistan, lực lượng của Mỹ tại khu vực này vẫn giảm đi rất nhiều.

2.Vũ khí mới của Hoa Kỳ vừa thử thành công Tấn công toàn cầu trong 60 phút
vu khi moi 1
AHW đã được phóng đi từ căn cứ ở Hawaii và đánh trúng mục tiêu ở Khu vực thử nghiệm Reagan trên đảo san hô Kwajalein thuộc quần đảo Marshall cách đó 4.000 km.
Mới đây, Mỹ đã thử nghiệm thành công thiết bị bay nhanh xấp xỉ 7 lần tốc độ âm thanh để phục vụ chương trình vũ khí mới. Ngày 17.11, Bộ Tư lệnh chiến lược thuộc lục quân Mỹ thử nghiệm thiết bị bay có tên Vũ khí siêu thanh tiên tiến, Advanced Hypersonic Weapon (AHW), theo Tổ chức nghiên cứu an ninh quốc phòng Global Security.Nhanh và chính xác Trong lần thử nghiệm này, vũ khí AHW đã được phóng đi từ căn cứ ở Hawaii (hình trên) và đánh trúng mục tiêu ở Khu vực thử nghiệm Reagan trên đảo san hô Kwajalein thuộc quần đảo Marshall cách đó 4.000 km. Ngũ Giác Đài không cung cấp thông tin chi tiết mà chỉ tuyên bố cuộc thử nghiệm thành công mỹ mãn. Theo Global Security, AHW bay nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh, đủ sức vượt 6.000 km chỉ trong 35 phút. Vũ khí này dài 10,3m, đường kính rộng 1,35m và được tích hợp bộ đẩy 3 giai đoạn, theo trang Gizmodo.com.
Không chỉ nhanh, AHW còn cực kỳ chính xác với độ sai biệt so với mục tiêu không quá 10m. Vì thế, giới chuyên gia cho rằng loại vũ khí này sẽ tác chiến hữu hiệu trong các trường hợp khẩn cấp, giúp Mỹ nhanh chóng tiêu diệt những mục tiêu nằm xa các căn cứ ngay khi nhận được thông tin tình báo. Thiết bị AHW sẽ được phát triển thành nhiều dạng tấn công khác nhau. AHW có thể là tên lửa hay đầu đạn đánh phá trực tiếp, mang theo các vũ khí khác để triển khai tấn công khi tiếp cận mục tiêu hoặc trở thành vũ khí đánh chặn cực nhanh. Nó cũng có thể được phát triển thành thiết bị do thám, đảm trách khóa mục tiêu cho các loại vũ khí khác.
Tháng 3.2006, các chỉ huy cấp cao của Ngũ Giác Đài thuyết phục Quốc Hội nhanh chóng thông qua kế hoạch cho phép phát triển vũ khí tấn công tức thời và AHW được tiến hành song song với việc thử nghiệm thiết bị bay bội siêu thanh (tức gấp 5 lần tốc độ âm thanh) mang tên HTV-2. Năm 2010, Lầu Năm Góc đề nghị quốc hội thông qua khoản ngân sách trị giá 46,9 triệu USD cho AHW bên cạnh 91,5 triệu USD dành cho HTV-2. Theo mục tiêu đề ra, quân đội Mỹ phải tiến hành thử nghiệm AHW trong năm 2011 và đã thành công. Trong năm nay, quốc hội Mỹ tiếp tục thông qua các khoản ngân sách hàng trăm triệu USD để tiếp tục thực hiện những chương trình nghiên cứu vũ khí có tốc độ khủng khiếp.
Tấn công toàn cầu tức thờiTheo báo cáo do Ngũ Giác Đài gửi lên quốc hội hồi tháng 3/2011, HTV-2 và AHW nằm trong Chương trình tấn công toàn cầu tức thời, Prompt Global Strike (PGS). Chương trình này đặt ra mục tiêu phát triển toàn diện, lấy yếu tố tốc độ làm trọng tâm, cho phép quân đội Mỹ nhanh chóng tổ chức tác chiến ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Nhờ đó, nước này có thể giảm bớt số lượng căn cứ quân sự nhưng vẫn đảm bảo tốc độ tấn công. Cũng trong khuôn khổ chương trình PGS, quân đội Mỹ hồi năm ngoái đã thử nghiệm thành công tên lửa hành trình cho phép bắn đến bất cứ điểm nào trên thế giới trong vòng 60 phút.
vu khi moi 2
vu khi moi 3
Bên cạnh đó là việc phát triển hệ thống cho phép không quân nhanh chóng tham chiến. Sau khi tấn công bằng AHW , không quân Mỹ sau 48 giờ sẽ triển khai tác chiến ở mọi nơi trên thế giới. Tiếp đến, chỉ sau 96 giờ thì lực lượng hỗn hợp các hạm đội cùng tàu sân bay và lục quân sẽ triển khai tấn công toàn diện. Như vậy, quân đội Mỹ có thể lập tức tấn công ngay khi phát lệnh và một cuộc chiến tranh tổng lực sẽ bắt đầu chỉ sau 96 giờ. Theo Ngũ Giác Đài, PGS là chiến lược phù hợp với bối cảnh Mỹ cần phản ứng nhanh chóng để đảm bảo những lợi ích trên toàn cầu, đồng thời giúp nước này giữ vững sức mạnh sau khi thực hiện cắt giảm vũ khí chiến lược theo các cam kết với Nga.
Dưới thời Tổng thống George W.Bush, Washington chưa tích cực đẩy mạnh chương trình PGS vì e ngại Moscow có thể phản ứng bằng cách trì hoãn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START). Tuy nhiên, sau khi nhậm chức và ký kết START với người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đẩy mạnh chương trình này. Năm 2011, ông Obama đã được quốc hội chấp thuận đề nghị đối với khoản ngân sách 240 triệu USD dành cho phát triển PGS.
SE suu tâm