Thứ Ba, 4 tháng 9, 2012

CAI THUỐC LÁ : CHUYỆN DỄ THÔI MÀ

Tác giả: Dr. John Briffa
Đại Kỷ Nguyên 16 Tháng 8 2012 
cai thuoc laSống tốt: Khi cai thuốc, nhiều người thường nghĩ về khoảng thời gian vui vẻ như: Dùng một điếu thuốc sau khi ăn hoặc khi uống nước, cà phê với bạn bè. Hút thuốc lá hoàn toàn không có lợi ích cho sức khỏe,và thường thì người đã ngừng hút sẽ đạt được một bước tiến lớn trong việc nâng cao sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh về sau này. (Photos.com)
    Việc cai thuốc không phải luôn tốt đẹp. Trước tiên, một số người phải vật vả với triệu chứng cơn nghiện. Hơn nữa, nhiều người khác nhận thấy việc dừng hút sẽ dẫn đến tăng cân không mong muốn. Hôm nay, tôi đã đọc được một nghiên cứu xuất bản tại Obesity trong tháng Ba về đánh giá sức khỏe của những người đang hút thuốc, không hút, và đã từng hút. Sự hiện diện của hội chứng rối loạn trao đổi chất đã được đề cập đến cùng với hình thức lượng mỡ nội tạng (lượng mỡ cao trong các cơ quan nội tạng) và mỡ dưới da. Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy hội chứng rối loạn trao đổi chất phổ biến hơn ở những người đã cai thuốc lá so với người đang hút và không biết hút. Người đã cai thuốc có xu hướng sở hữu lượng mỡ nội tạng, mỡ dưới da cao hơn. Nghiên cứu này bản chất là theo dịch tễ học (nghiên cứu xác suất từ mẫu để xác định tần suất và dạng phân bố), có nghĩa là chúng ta không thể sử dụng nó để kết luận rằng ngưng hút thuốc sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe trên phương diện mức độ nhiễm mỡ và nguy cơ của hội chứng rối loạn trao đổi chất. Tuy nhiên, mỡ tích trữ sau khi ngừng hút thuốc lá là một thực tế phổ biền, và có vẻ như lợi ích rõ ràng của việc bỏ thuốc có thể được thay thế một phần bởi sự thay đổi mức độ mỡ, đặc biệt là đối với mỡ nội tạng. Tôi đã từng hút thuốc, tôi bắt đầu lúc 13 tuổi. Khi lên 14, tôi hút ba đến bốn điếu mỗi ngày. Có lúc tôi dừng được tốt, tôi cũng đã từng hút khoảng 30 điếu thuốc trong một ngày. Tôi đã cố gắng bỏ hút nhiều lần trước khi hoàn toàn làm được vào năm 1987. Dưới đây là những gì tôi nhớ được trong những lần cố gắng:
  • Những triệu chứng xấu ảnh hưởng bởi cơn nghiện, tôi đã suốt ngày tôi chỉ nghĩ về thuốc lá
  • Các triệu chứng kéo nghiện kéo dài trong nhiều tuần trước khi tôi chịu thua và hút trở lại
  • Thèm ăn đến mức mà tôi ăn bao nhiêu vẫn không đủ
Tháng này đánh dấu kỷ niệm tháng thứ 24 tôi bỏ hút thuốc. Cũng có một số thách thức, những gì tôi nhớ là những triệu chứng nhẹ và ngắn ngủi. Nhưng tôi không nhớ gì về sự thèm ăn. Tôi đã từ bỏ thói quen hút 30 điếu một ngày. Nghịch lý thay, điều này dễ dàng hơn nhiều so với việc bỏ thói quen hút 3-5 điếu một ngày thủa tôi còn thiếu niên. Khi đã hoàn toàn bỏ thuốc, tôi không sử dụng bất kì hình thức nicotine thay thế nào. Vậy tại sao có sự khác biệt? Tôi không biết chắc, nhưng tôi nghĩ phần nhiều là do cuốn sách tôi đã đọc. Sách —“The Easy Way to Stop Smoking ” được viết bởi Allen Carr-cách tiếp cận chủ yếu là về tâm lý để bỏ đi thói quen. Tôi đọc hết toàn bộ cuốn sách trong một lần, nhưng tôi vẫn còn nhớ những điểm chính của nó. Một phần nguyên nhân là cuốn sách khá lặp đi lặp lại và nó cần như vậy để phá vỡ những rào cản tâm lý. Điểm mấu chốt của cuốn sách là làm cho chúng ta cố gắng để ngừng hút thuốc và nghĩ việc hút thuốc là một điều tồi tệ. Chúng ta sẽ có thể quên đi những ảnh hưởng của việc hút thuốc, chẳng hạn liên quan đến xã hội, và tưởng tượng làm thế nào có thể cảm thấy không có thuốc lá khi uống rượu hay cà phê hay thư giãn sau bữa ăn. Cuốn sách khuyến khích người đọc để có một thái độ tích cực để ngăn chặn hút thuốc lá bằng cách tập trung vào tất cả những điều tốt đẹp về việc không hút thuốc, chẳng hạn như sự tự do nó mang lại, tăng cường sức khỏe, và thêm lòng tự trọng. Cuốn sách cũng đưa ra luận điểm rằng nếu bạn không cảm thấy bạn đang thiếu một cái gì đó bằng cách không hút thuốc thì sẽ có xu hướng thay thế thuốc lá với cái gì khác (như thực phẩm). Tôi không biết điều gì đã làm ra sự khác biệt khi lần cuối cùng ngừng hút, nhưng tôi có cảm giác có rất nhiều điều. Và cho đến ngày nay, khi nói chuyện với mọi người về việc ngừng hút thuốc, tôi hầu như luôn theo hai điều: • Đặt tâm lý của mình ở vị trí phù hợp, đặc biệt tập trung vào các khía cạnh tích cực của việc ngừng hút thuốc • Đọc cuốn sách của Allen Carr Hai mươi bốn năm sau khi bỏ thuốc, tôi vẫn ủng hộ cuốn sách và cách tiếp cận tâm lý mà nó khuyến khích. Tôi đã thấy nhiều cá nhân sử dụng cuốn sách này để bỏ hút thuốc không phải chỉ là bỏ đi việc hút thuốc mà còn bỏ hẳn thói quen hút thuốc trong tâm lý. Tiến sĩ John Briffa là một bác sĩ tại London, một người quan tâm đến dinh dưỡng và y học tự nhiên. Trang web của ông là DrBriffa.com Nguồn: http://www.theepochtimes.com/n2/health/stopping-smoking-the-easy-way-53645.html