Thứ Tư, 5 tháng 9, 2012

DƯƠNG CHÍ DŨNG ĐÃ BỊ BẮT Ở “ NƯỚC NGOÀI”

duong chi dung 3 (BBC-RFI) Thông báo của Bộ Công an Việt Nam sáng thứ Tư ngày 5/9 cho biết với sự trợ giúp của Tổ chức Hình cảnh Quốc tế Interpol , họ đã bắt được ông Dương Chí Dũng, nguyên chủ tịch Tổng công ty hàng hải Việt Nam, Vinalines sau hơn ba tháng trốn lệnh truy nã.

   Thông báo cho biết ông Dũng bị bắt giữ hôm thứ Ba ngày 4/9 tại một nước Asean nhưng không nói rõ là nước nào-có báo nói lả Campuchia.

Bộ Công an cũng kêu gọi những ai đã che giấu và hỗ trợ ông Dương Chí Dũng bỏ trốn trong thời gian qua ra đầu thú.

Theo thông tin từ báo chí trong nước thì ông Dũng đã được dẫn độ về Việt Nam.vinaline
Vụ Dưong Chí Dũng đã gây nhiều bức xúc trong dư luận đã được đưa ra trước Quốc hội. Nhiều đại biểu đã chất vấn chính phủ về việc bổ nhiệm thăng chức ô.Dũng lên cục trưởng cục Hàng hải sau khi đã gây thất thoát lớn tại Vinalines, cũng như trách nhiệm của các cơ quan đã để ông Dũng đã kịp thời bỏ trốn trước khi công an đến nhà đọc lệnh bắt và tiến hành khám xét vào chiều ngày 17/5.
vinaline duong chi dung 2
Ông Dũng, 55 tuổi đã lên nắm chức cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam theo sự bổ nhiệm của Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng. Do những vi phạm bị cơ quan điều tra phát hiện tại Vinalines, ông Dũng đã bị khởi tố về tội ‘Cố ý làm trái quy định quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng’ theo Điều 165 của Bộ luật hình sự.
Nhà máy và ụ nổi
Vụ án tại Vinalines bắt đầu khi xuất hiện các nghi vấn về việc việc sửa chữa ụ nổi 83M.u noi Theo  cáo buộc của công an, ông Dũng đã qua mặt cơ quan chủ quản là Bộ giao thông - Vận tải và Chính phủ để phê duyệt dự án nhà máy sửa chữa tàu biển tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu với số vốn gần 6.500 tỷ đồng.
 Dự án nhà máy sửa chữa tàu biển này yêu cầu phải có một bộ phận bắt buộc là ụ nổi.
Do đó, một năm trước khi phê duyệt dự án nhà máy, ông Dũng đã ký quyết định mua ụ nổi 83M với tổng số tiền hơn 14 triệu đôla.
u vinaline
Báo chí trong nước cho biết ụ nổi mà Vinalines quyết định mua do Nga sản xuất cách đây gần 50 năm, bị hư hỏng nặng và đã không còn hoạt động cũng như không đủ điều kiện nhập khẩu về Việt Nam. u noi 2
 Sau đó, ông Dũng điều chỉnh lại phương án là mua ụ nổi này rồi đem về Việt Nam sửa chữa. Do đó, chi phí dành cho ụ nổi này đội lên đến hơn 24 triệu đôla ,nhưng cuối cùng vẫn là đống sắt phế liệu.
Các ông Trần Hải Sơn, tổng giám đốc Công ty sửa chữa tàu biển – một công ty con của Vinalines, và ông Trần Văn Quang, trưởng phòng kế hoạch công ty, bị cáo buộc làm giả hồ sơ hợp đồng cũng như chứng từ sửa chữa ụ nổi để tham ô 2,9 tỷ đồng.
  Vụ bê bối tại Vinalines là một nghi án tham nhũng lớn được phát giác sau vụ Vinashin. Một bê bối tài chính lớn chưa từng có khiến cho tập đoàn hàng đầu của ngành công nghiệp đóng tàu Việt Nam vừa mới hình thành, đã lâm vào hoàn cảnh gần như phá sản vì những thất thoát tài chính khổng lồ.
  Nó đã làm tổn hại đến uy tín của chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với việc Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng bổ nhiệm ông này lên lãnh đạo Cục hàng hải khi ông đang bị công an điều tra. VINALINE DUONG CHI DUNG Chính phủ của ông Thủ tướng Dũng, với chính sách xây dựng các tập đoàn nhà nước khổng lồ để làm trụ cột cho nền kinh tế, thời gian qua đã dính vào các vụ bê bối nghiêm trọng với các vụ việc ở Vinashin (1)và Vinalines.  (1) HÌNH ẢNH VỀ VINASHIN
VINH QUANG…
Vinashin dang quang vinh
VÀ  VÀNH MÓNG NGỰA
VINASHIN RA TOA

Nguồn tin :

*http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/09/120905_duongchidung_arrested.shtml

*http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20120905-nguyen-cuc-truong-cuc-hang-hai-duong-chi-dung-bi-bat-o-nuoc-ngoai

*http://www.voatiengviet.com/content/cuu-chu-tich-vinalines-duong-chi-dung-bi-bat-o-nuoc-ngoai/1502009.html
*