Chủ Nhật, 18 tháng 11, 2012

THIÊN TÌNH SỬ THẬT CẢM ĐỘNG

của cặp đôi già Trung Quốc

clip_image001

(Zing) Được giới truyền thông đặt tên là “Những bậc thang tình yêu”, chuyện tình cảm động của một cặp đôi Trung Quốc ở những thế hệ trước đủ sức làm lay động trái tim của những người đang yêu. Cặp vợ chồng già Liu ( trái) và Xu (phải) - những nhân vật chính trong thiên tình sử "Những bậc thang tình yêu". Ảnh chụp vào ngày 28/12/2006 tại "tổ ấm" của họ ở nơi thâm sơn cùng cốc.


clip_image003
“Những bậc thang tình yêu” là câu chuyện có thật về một chàng thanh niên chưa vợ và một người phụ nữ lớn hơn mình cả chục tuổi trong thời kỳ mà xã hội Trung Quốc còn mang nặng tư tưởng phong kiến cũng như các tập tục rất khắt khe trong chuyện tình yêu và hôn nhân.
Ở thời ấy, chuyện tình lệch tuổi của họ bị ngăn cấm dữ dội từ phía gia đình và người thân; hứng chịu không ít lời chê cười, chế giễu và miệt thị từ hàng xóm láng giềng đến nỗi tưởng chừng không còn đường sống.
Ở hoàn cảnh ấy, nhiều đôi tình nhân dù có vững dạ đến mấy cũng chỉ còn cách hoặc là chia tay trong đau khổ hoặc chọn biện pháp quyên sinh để bảo vệ tình yêu và thoát khỏi miệng lưỡi độc ác của dư luận.
Thế nhưng cặp tình nhân lệch tuổi Liu – Xu đã không chọn cả hai cách ấy. Hơn 50 năm về trước, khi ông lão Liu còn là một chàng thanh niên vạm vỡ, 19 tuổi, chưa vợ, ông yêu say đắm một phụ nữ góa chồng 29 tuổi tên là Xu. Tại thời điểm đó, đương nhiên, tình yêu của họ không được gia đình và xã hội chấp nhận. Không chịu đựng nổi sóng gió dư luận đồng thời, để bảo vệ tình yêu đích thực của cuộc đời mình, cặp đôi Liu – Xu quyết định rời bỏ quê hương, nơi chôn rau cắt rốn, thậm chí, bỏ trốn khỏi xã hội để vào trong thâm sơn cùng cốc, ở trong một hang động thuộc địa bàn huyện Jiangjin, miền Nam tỉnh Trùng Khánh. Cuộc sống ở nơi rừng thiêng nước độc đương nhiên nguy hiểm và thiếu thốn trăm bề. Chạy trốn với hai bàn tay trắng, những ngày đầu, Liu và Xu không có thực phẩm và để tiếp tục tồn tại, họ phải ngậm ngùi ăn cỏ và rễ cây tìm được trong núi. Tài sản quý giá nhất của cặp tình nhân là cây đèn dầu để thắp sáng chốn hang sâu. clip_image002 Bắt đầu từ năm thứ hai sống trên núi, Liu bắt đầu đục những bậc thang đầu tiên bằng chính đôi tay trần, hình thành con đường xuống núi an toàn cho vợ mình, bà Xu. Cứ như vậy, trong suốt hơn 50 năm qua, ông Liu, bằng tình yêu vô bờ bến đối với người vợ của mình, ngày ngày cần mẫn và kiên trì tự tay đục các bậc thang tiếp theo. Tính đến thời điểm được phát hiện năm 2001, con đường dẫn xuống núi từ nơi ở của cặp vợ chồng nay đã già có cả thảy hơn 6.000 bậc thang và trong đó đặc biệt là, mỗi bậc thang đều thấm đượm tình yêu bao la, vô bờ bến của ông lão Liu dành cho bà cụ Xu.
clip_image003
Con đường xuống núi mang tên "Những bậc thang tình yêu". Trong mỗi bậc thang của con đường hơn 6.0000 bậc này đều thấm đượm tình yêu bao la mà ông lão Liu dành cho người vợ của mình là bà cụ Xu.
Cuộc sống của cặp đôi già ở chốn thâm sơn cùng cốc bắt đầu được khám phá vào năm 2001 khi một nhóm các nhà thám hiểm khám phá tận chốn rừng sâu. Họ đã rất ngạc nhiên khi bắt gặp đôi vợ chồng già ở đây cũng như con đường dẫn lên núi bao gồm hơn 6.000 bậc thang mà ông lão Liu tự tay khắc trong cả cuộc đời.
Từng ngày lặng lẽ trôi qua, cặp đôi già đã sống hạnh phúc và yên ổn như vậy cho đến khi ông Liu đột ngột qua đời sau khi trở về nhà từ công việc đồng áng năm 2007.
clip_image006Bà cụ Xu một mình sống cô quạnh từ đó. Rồi ngày 30/10 vừa qua, nữ nhân vật chính của câu chuyện tình lãng mạn và hết sức cảm động “Những bậc thang tình yêu” qua đời ở tuổi 87.
clip_image004 Ngưỡng mộ trước thiên tình sử của cặp đôi già, một đoàn 200 người từ khắp mọi miền trên đất nước Trung Quốc, trong đó bao gồm nhiều phóng viên nhà báo đã tới dự tang lễ của bà cụ Xu được tổ chức tại quê nhà ở huyện miền núi Jiangjin, Trùng Khánh vào ngày 4/11.
clip_image001[6]\Đoàn người từ xa lặn lội đến vùng thâm sơn cùng cốc, viếng tang nhân vật chính trong câu chuyện tình lãng mạn và tìm đến con đường mang tên “Những bậc thang tình yêu”để được tận mắt chứng kiến chứng tích tình yêu của cặp đôi Liu – Xu.
clip_image010
Nhiều người, trong đó có nhiều cặp tình nhân trẻ dìu nhau lên núi thông qua con đường mang tên "Những bậc thang tình yêu", tỏ lòng ngưỡng mộ đối với thiên tình sử của cặp đôi Liu - Xu.
“Cha và mẹ tôi cuối cùng cũng có thể đoàn tụ ở trên trời. Khi cha tôi qua đời, mẹ luôn miệng than rằng, việc cha tôi ra đi clip_image005
đồng nghĩa với việc mẹ tôi cũng mất đi tất cả mọi thứ trong cuộc đời và cuộc sống của mẹ gần như không còn ý nghĩa nữa”, ông Liu Mingsheng, một người con trai của cặp vợ chồng Liu – Xu ngậm ngùi cho biết.
clip_image008
Trong lễ tang bà cụ Xu, hoa hồng trắng được rải kín con đường xuống núi mang tên "Những bậc thang tình yêu" mà ông Liu dành cả đời để làm cho vợ mình. Một hình trái tim bằng hoa hồng trắng để tưởng niệm và tỏ lòng ngưỡng mộ đối với chuyện tình cảm động của họ.
Phương Đăng
Theo Info