Thứ Ba, 2 tháng 4, 2013

VỤ ÁN ĐOÀN VĂN VƯƠN BẮT ĐẦU XỬ

Phiên tòa xử ông Đoàn Văn Vươn và ba người thân tội Giết người đã bắt đầu sáng thứ Ba 2/4 tại Tòa án Nhân dân TP Hải Phòng.

doan van vuon 2Từ sáng sớm hàng trăm người đã tới khu vực tòa án để tham dự phiên tòa mà truyền thông nhà nước nói là 'xét xử công khai' nhưng không qua được hàng rào an ninh rất chặt vào bên trong.

  Hàng trăm công an đã được huy động để phong tỏa mọi con đường dẫn đến tòa án, ngăn chận những người đến ủng hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn.doan van vuon 3   Đã xảy ra đôi co giữa các nhân viên bảo vệ và một số người tới theo dõi phiên xử. Một vài người đã bị cảnh sát dẫn đi, theo một nguồn tin.Nhiều người khác thì bị chặn ngay từ ngõ vào thành phố Hải Phòng.
 Nghe  blogger Nguyễn Hoàng Vi tường thuật với RFI về tình hình bên ngoài tòa án hôm nay:                                               doan van vuon 4

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130402-toa-an-hai-phong-mo-phien-xu-gia-dinh-ong-doan-van-vuon
Ảnh Blogger Nguyễn Hoàng Vi cùng thân nhân anh Doàn Văn Vươn Ảnh CTV Dân Làm Báo
Ông Đoàn Văn Vươn ra tòa trong chiếc áo màu xi măng, tóc đã mọc dài hơn so với khi ông bị bắt và doan van vuon 1xuất hiện trong một đoạn video trên Truyền hình Việt Nam.Ông tỏ ra khá bình tĩnh. Vợ ông, bà Nguyễn Thị Thương, thì có vẻ mặt hốc hác và mệt mỏi.Qua hành động chống trả vụ thu hồi đất, gia đình ông Đoàn Văn Vươn đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người ở khắp Việt Nam Nhà bất đồng chính kiến Phạm Hồng Sơn nói với AFP « Chúng tôi đến đây để bày tỏ một cách ôn hòa sự ủng hộ gia đình ông Vươn. » Bác sĩ Phạm Hồng Sơn sợ rằng ông Vươn sẽ bị kết án nặng nề để gây sợ hãi, bởi vì theo ông, « nhiều người khác cũng bị thu hồi đất trái phép và nếu tòa xử quá nhẹ, những người khác sẽ chống trả quyết liệt hơn."
 doan van vuon 5
Linh muc Dinh Hữu Thoại, Blogger Nguyen Hoàng Vi cùng vời thân nhân gia dình Doàn Văn Vươn

DƯ LUẬN BLOGGER BBC: Tòa bắt đầu xử vụ Đoàn Văn Vươn http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/04/130402_doanvanvuon_trial_opens.shtml
RFA:  Vụ án Doàn Văn Vươn sẽ dược  xử theo hướng nào?
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/the-significance-of-dvv-gunshot-tq-04012013111926.html

       ỦNG HỘ ÔNG ĐOÀN VĂN VƯƠNdoan van vuon 6

*Thắp Nến Cầu Nguyện

Giáo dân tổ chức cho ông Đoàn Văn Vươn và người thân sớm được phóng thích nhân dịp lễ Phục sinh tại nhà thờ Thái Hà ở Hà Nội, ngày 31/3/2013.

*Thỉnh nguyện thư ủng hộ gia đình ông Vươn và kêu gọi công lý cho ông Vươn

Một ngày trước khi vụ án xét xử gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn diễn ra tại Hải Phòng, hàng ngàn người ký tên vào các thỉnh nguyện thư ủng hộ gia đình ông Vươn và kêu gọi công lý trong phiên xử từ ngày 2 đến ngày 10 tháng này.

*Tuyên ngôn Công lý cho Đoàn Văn Vươn do nhóm sinh viên đại học Luật TPHCM khởi xướng hôm 31/3 tới chiều tối ngày 1/4 đã thu hút được trên một ngàn chữ ký cả trong lẫn ngoài nước.

“Đây là một bản án điểm. Nó tổng hợp tất cả những mâu thuẫn lâu nay trong luật và hiến pháp (về chính sách đất đai) đối với người nông dân. Nó thể hiện sự tùy tiện trong việc thu hồi đất đai của chính quyền đối với người dân...”  Sinh viên Lê Bảo

http://www.voatiengviet.com/content/hang-ngan-nguoi-ky-ten-keu-goi-cong-ly-cho-doan-van-vuon/1632466.html