Thứ Sáu, 5 tháng 4, 2013

VỤ ÁN TIÊN LÃNG ĐÃ KẾT THÚC

Ông Đoàn Văn Vươn bị tuyên án 5 năm tù

Sau ba ngày xét xử Tòa án nhân dân Hải Phòng đã ra quyết định tuyên phạt các bị cáo với tội danh  “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ”. DOAN VAN VUON VU XU Với tội danh giết người ông Đoàn Văn Vươn và ông Đoàn Văn Quý cùng mức án 5 năm tù giam, còn ông Đoàn Văn Sinh bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù và ông Đoàn Văn Vệ bị tuyên phạt 2 năm tù. Riêng về phần chị Phạm Thị Báu (vợ ông Đoàn Văn Quý) bị tuyên phạt 18 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 36 tháng và chị Nguyễn Thị Thương (vợ ông Đoàn Văn Vươn) bị 15 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 30 tháng về tội chống người thi hành công vụ.
Nhắc lại: Trong ngày xét xử thứ ba, Viện Kiểm sát đề nghị phạt ông Đoàn Văn Vươn 5-6 năm tù giam, dưới khung hình phạt truy tố của tội Giết người.  Ông Đoàn Văn Vươn đã bác bỏ kết tội trên và trước sau vẫn khẳng định, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã xem quyết định cưỡng chế thu hồi đất là trái pháp luật, có nghĩa là lực lượng cưỡng chế đến nhà ông vào ngày 05/01/2012 không phải là những người thi hành công vụ, vì vậy không thể quy kết ông chống người thi hành công vụ. Ông  Đoàn Văn Vươn tuyên bố là « do bức xúc trước quyết định cưỡng chế » nên gia đình ông mới chống lại chứ họ đều không muốn gây nên chết người. Cho nên ông đề nghị tòa xét lại tội danh « giết người ». Các bị cáo khác cũng đã đề nghị xem xét lại tội danh. http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130405-ong-doan-van-vuon-bi-ket-an-5-nam-tu DƯ LUẬN

doan van vuon vu xu 2 Ông Vươn và gia đình chịu án tù nặng

BBC cập nhật tin và phản ứng từ trong và ngoài nước, các bloggers và các nhà báo, trí thức và nông dân quanh phiên xử và bán án này. http://www.bbc.co.uk/vietnamese/rolling_news/2013/04/130405_phan_ung_phien_xu_doan_van_vuon.shtml   *Dù cho bản án nặng hay nhẹ sự kiện Tiên Lãng cho thấy chính sách chưa đầy đủ quyền lợi người dân không được bảo đảm và những bất cập và thiếu sót trong Luật Đất Đai cần phải thay đổi thì nó mới phù hợp với ý chí và nguyện vọng của người dân http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/dvvuon-get-5years-04052013054738.html   *Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) "Hai vấn nạn liên kết giữa chính sách tịch thu đất đai bất hợp lý và quan chức tham nhũng cộng với tình trạng không theo trình tự pháp lý hợp lệ và thiếu tính hợp pháp là những yếu tố khiến người dân Việt Nam bức xúc trước vụ án Đoàn Văn Vươn. Dù cách đáp trả bằng bạo lực của gia đình ông Vươn là hành động không thể chấp nhận, nhưng sự việc này cảnh cáo chính phủ Việt Nam về những gì có thể xảy ra khi họ để cho quan chức nhà nước mặc tình vi phạm nhân quyền của người dân.”   Lời Ô.Phil Robertson ,Phó Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á trong tổ chức Human Rights Watch  http://www.voatiengviet.com/content/hrw-noi-vu-doan-van-vuon-chung-to-vietnam-thieu-nhan-quyen/1634664.html   http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/04/130404_doanvanvuon_updates.shtml   Doan van vuong vu xu 3 Trên 70% hồ sơ khiếu kiện trong nước chống lại chính quyền đều có liên quan đến tranh chấp đất đai và ngày càng bùng phát thêm nhiều cuộc biểu tình của dân oan bị mất đất tại Việt Nam./.