Thứ Bảy, 18 tháng 5, 2013

BẢN ÁN GÂY CHẤN ĐỘNG

 Mỹ yêu cầu Việt Nam trả tự do lập tức cho hai nhà dấu tranh trẻ Nguyễn Phương Uyên và Dinh Nguyên Kha
Ngày 16/5/2013 trong một phiên xét xử nhanh chóng, tòa án tỉnh Long An, miền nam Việt Nam, đã tuyên án 6 năm tù đối với nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên, 21 tuổi và 8 năm tù đối với anh Đinh Nguyên Kha, 25 tuổi, kỹ thuật viên tin học vì tội tuyên truyền chống Nhà nước và đặc biệt là rải truyền đơn bôi xấu chính quyền.

Ngày 17/05/2013  Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội ra thông cáo yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho hai nhà tranh đấu trẻ này. Trong thông cáo , sau khi bày tỏ sự lo ngại về việc kết án tù nặng nề đối với Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha, đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội nhận định: « Các bản án này phần nào cho thấy một xu hướng đáng lo ngại là các nhà chức trách Việt Nam sử dụng các tội danh trong các luật về an ninh quốc gia để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ vì họ bày tỏ quan điểm một cách ôn hoà ».
Thông cáo nhấn mạnh: « Những việc làm này trái với quyền tư do ngôn luận và như vậy cũng trái với các nghĩa vụ của Việt Nam trong khuôn khổ Công ước Quốc tế về Các quyền Dân sự và Chính trị cũng như các cam kết thể hiện trọng Tuyên ngôn Nhân quyền Thế giới ».
Do vậy, « Chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho những tù nhân lương tâm và cho phép tất cả người dân Việt Nam được bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hoà ».

 KHẢNG KHÁI TRƯỚC TOÀ 
Nguyễn Phương Uyên : “Tôi là sinh viên yêu nước, nếu phiên tòa hôm nay kết tội tôi, thì những người trẻ khác sẽ sợ hãi và không còn dám bảo vệ chủ quyền của đất nước. Nếu một sinh viên, tuổi trẻ như tôi mà bị kết án tù vì yêu nước thì thật sự tôi không cam tâm".
"Việc tôi làm thì tôi chịu, xin nhà cầm quyền đừng làm khó dễ mẹ hay gia đình của chúng tôi. Chúng tôi làm để thức tỉnh mọi người trước hiểm họa Trung Quốc xâm lược đất nước. Và cuối cùng là chúng tôi làm xuất phát từ cái tấm lòng yêu nước nhằm chống cái xấu để làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp tươi sáng hơn"

Dinh Nguyen Kha "Tôi trước sau vẫn là một người yêu nước, yêu dân tộc. Tôi không hề chống dân tộc, tôi chỉ chống đảng cộng sản. Mà chống đảng thì không phải là tội”

DƯ LUẬN
Phạm Lê Vương Các, sinh viên năm ba Trường Đại học Luật TP.HCM “Nếu hai thanh niên này khóc như trẻ con để được nắm tay các sao Hàn, hoặc tư duy để đoán bài hát trong vòng ba nốt nhạc thì không sao. Nếu họ hoạt động kiểu phong trào trong đoàn thanh niên cộng sản, hội sinh viên, thì họ có thể được thăng tiến, trọng dụng.” , Phương Uyên và Nguyên Kha đã không chọn cách sống bàng quan và im lặng để yên thân như nhiều người, họ dám dấn thân vì cho rằng đất nước “đang lâm nguy trước hiểm họa ngoại xâm và đảng cầm quyền đang làm chậm bước tiến của dân tộc.”

Cựu nhà báo Huy Đức (blogger Osin Huy Đức) đang học tại Harvard -“Từ cách chọn chiếc áo cho đến gương mặt, lời tuyên bố của Phương Uyên trước tòa, cho thấy con đường em đi là sự lựa chọn của một nữ thanh niên có lý tưởng, chứ không phải là một hành động nông nổi, bồng bột. Những người phụ nữ như em không cần những lời thở than, cũng không cần những lời ngợi ca. Những người phụ nữ như em có khả năng đánh thức sâu xa trong lương tâm ta sự xấu hổ.”

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ Nấm)-Nha Trang- “Phương Uyên và Nguyên Kha có thể nông nỗi trong hành động, nhưng với thái độ tại phiên tòa cho thấy hai bạn nhận thức của các bạn rất chín chắn, trưởng thành. Họ nằm trong số rất ít người trẻ có thái độ chính trị rõ ràng và dám nói lên chính kiến của mình.” “Qua bản án dành cho hai thanh niên vào ngày 16/5/2013, đảng cộng sản Việt Nam chính thức tuyên chiến với những người yêu nước. Bản án không chỉ dành cho Phương Uyên và Nguyên Kha, mà cho tất cả những người yêu nước, trăn trở vì sự phát triển của dân tộc khác với đảng cộng sản.”

 Facebook Hoang Ngoc Diep chia sẻ: “Với bản án này đảng cộng sản Việt Nam và nhà nước càng hiện rõ hơn tính tàn ác, vô lương tâm. Tạo thêm động lực để thể chế này sớm thay đổi hơn.”

 Hữu An, phóng viên một tờ nhật báo tại Sài Gòn không muốn nêu tên “Khi Việt Nam thực sự có dân chủ, tự do đúng nghĩa tên tuổi của Phương Uyên và Nguyên Kha sẽ được nhắc đến như những đóa hoa đẹp. Đóa hoa này không dành cho các vị giáo sư, tiến sĩ ‘Mác’, ‘Lê’, ‘xây dựng đảng’, hay chức bí thư.”

Vũ Quốc Tú (blogger Uyên Vũ) từ Sài Gòn “Việc không nhận tội của Phương Uyên và Nguyên Kha có sức lan tỏa rất lớn cho phong trào dân chủ, chống bá quyền phương Bắc. Bản án dành cho hai thanh niên này mang tính răn đe, không có tác dụng giáo dục như nguyên lý của luật pháp đề ra.”“Thêm một lần nữa việc tuyên án với Phương Uyên và Nguyên Kha là vết nhơ, như sự trả thù của ngành tư pháp nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”.

Nguồn

 http://www.radioaustralia.net.au/vietnamese/2013-05-17/vi%E1%BB%87t-nam-%E2%80%98y%C3%AAu-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-kh%C3%B4ng-h%E1%BB%A3p-l%C3%B2ng-%C4%91%E1%BA%A3ng-b%E1%BB%8B-x%E1%BB%AD-n%E1%BA%B7ng/1132504