Thứ Năm, 2 tháng 5, 2013

NẤU PHỞ NGON

Fr: Kim Anh Truong*Khoi Ta
    Nấu PHỞ ngon.
   ORANGE (NV) - “Có thể nào chỉ chừng một tiếng đồng hồ mà nấu được một nồi phở bò cho gia đình ăn ngon không thua gì ngoài tiệm không?”
Câu trả lời trước đây luôn là cái lắc đầu không ngần ngại. Bởi, chỉ riêng khoảng hầm xương bò theo truyền thống để có được nồi nước lèo như ý phải mất ít nhất cả nửa ngày chứ chẳng chơi.

    
Những sản phẩm “cốt bò, heo, gà, cà ri, hủ tíu”... mang tên Quốc Việt Foods@ đang ngày càng trở nên thông dụng với nhiều gia đình người Việt và Châu Á tại Hoa Kỳ. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)  
  Cho đến khi người viết bài, trong một tình cờ, “buộc” phải dùng đến hủ “Cốt Phở Bò” của công ty thực phẩm Quốc Việt được người ta tặng từ đời nào nhưng vẫn nằm yên một chỗ trong kệ gia vị, thì cái lắc đầu đó thật sự biến mất.
Khám phá bất ngờ này đưa phóng viên Người Việt đến chỗ tìm hiểu nhiều hơn về những sản phẩm “cốt bò, heo, gà, cà ri, hủ tíu”... mang tên Quốc Việt Foods@ đang ngày càng trở nên thông dụng với nhiều gia đình người Việt và Châu Á tại Hoa Kỳ.
Đặc biệt khi các loại cốt gia vị này còn hiện diện trong Costco, Albertsons, Fresh Choice, cũng như trong các hệ thống lớn chuyên cung cấp thực phẩm thuộc dòng chính như US Food, Sysco thì sự thành công đó càng khiến người ta quan tâm hơn.
Nồi phở bò 'cấp tốc' ngon như ý
Bắc nồi nước lạnh lên bếp, trong lúc một củ gừng xắt lát dày và hành xắt khoanh dầy được cho vào lò nướng cho vàng lên.
Nồi nước sôi, lấy một trong hai gói gia vị từ hủ “Cốt phở bò” thả vào nồi. Múc thêm chừng ¼ đến 1/3 chất cốt phở bò cho vào tiếp, kèm theo những lát hành, gừng đã nướng thơm lừng.
Trong lúc để lửa riu riu cho các loại gia vị hòa quyện vào nhau, thì trụng bánh phở, xắt hành ngò, bào hành tây, cắt chanh ớt. Nêm nước phở vừa ăn theo khẩu vị. Cho bánh phở vào tô, trải lên lớp thịt bò thái mỏng, rồi hành ngò, rồi chanh ớt, và chan nước lèo đang bốc mùi thơm ngát lên trên! Cả nhà cùng xì xụp thưởng thức.
Đậm đà, thơm ngon không khác chút nào những hàng phở ngoài phố Bolsa hay quanh Little Sigon, nhất là khi có thêm chút rau quế, chút tương đỏ, chút tương đen và ít hồ tiêu xay nhuyễn cho vào trong tô phở nóng hôi hổi.
Đó chính là cách nấu một nồi phở bò “cấp tốc” bằng “Cốt Phở Bò” do Quốc Việt sản xuất ngay tại Hoa Kỳ.
    Một chuyên gia về khoa học thực phẩm của Quốc Việt Food@ đang thử mùi vị của một loại cốt gia vị mới. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)
Với những người đã thử qua và biết được sự “lợi hại” của bí quyết nấu ăn nhanh và ngon từ những hủ cốt gia vị này thì không có gì phải bàn cãi. Tuy nhiên, với những người chưa từng “đụng đũa” hoặc luôn đặt dấu hỏi “Toàn là hương liệu và bột ngọt trong đó phải không?” thì câu trả lời của ông Tuấn Nguyễn, người tốt nghiệp cao học ngành khoa học thực phẩm (Food Science) từ trường Chapman University và có gần một phần tư thế kỷ làm việc trong hệ thống chế biến sản phẩm gia vị cho nhà hàng từ các công ty lớn của Mỹ, có thể góp phần giải đáp sự nghi hoặc trong lòng nhiều người.
“Muốn hiểu khái niệm về khoa học thực phẩm thì trước tiên cần phải có cách nghĩ thông thoáng 'outside of the box',” ông Tuấn bắt đầu giải thích.
Khoa học trong ẩm thực thuần Việt
Theo ông Tuấn Nguyễn, người sáng lập công ty Quốc Việt, thì “việc áp dụng kỹ nghệ khoa học vào chuyện nấu nướng vừa giúp giảm giá thành sản phẩm vừa giúp người nội trợ tiết kiệm được thời gian mà lại giữ được đặc tính mùi vị thuần khiết của các món ăn Việt Nam.”
Lấy ví dụ từ “Cốt Phở Bò,” ông Tuấn giảng giải một cách ngắn gọn:
“Cũng là xương hầm cùng với gia vị đường muối nêm nếm cho vừa ăn, nhưng thay vì hầm theo kiểu truyền thống tốn rất nhiều thời gian và chi phí thì chúng tôi dùng kỹ nghệ nồi áp suất để nấu. Sau khi hầm xương xong, chúng tôi lấy mỡ ra vì mỡ không cô đặc được. Còn lại nước lèo nguyên chất, mình tiếp tục dùng phương pháp tách nước ra thì nước lèo sẽ trở thành bột khô. Lấy chất bột khô đó trộn với muối đường gia vị và mỡ cho đúng khẩu vị mình muốn thành 'cốt phở bò.' Người tiêu dùng chỉ cần một nồi nước lạnh nấu sôi lên, cho hủ cốt kia vào thì nó trở thành nồi nước lèo. Đó cách làm của Quốc Việt.”
Với cách làm này, công ty thực phẩm Quốc Việt thật sự giúp cho nhiều người nội trợ bận rộn trở thành những “đầu bếp” nấu ăn vừa nhanh vừa ngon không ngờ.

      Những lô hàng cốt gia vị của Quốc Việt Food@ sẵn sàng để đưa vào hệ thống bán sỉ Costco. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt) Trong số 14 loại cốt gia vị mà Quốc Việt đang bán trên thị trường, thì “Cốt Bún Bò Huế mới thực sự là sự thách thức đối với Quốc Việt vì trong đó phải có mắm ruốc, không có mắm ruốc không thành bún bò Huế được”.
Người sáng lập Quốc Việt kể, “Lúc đầu mắm kỹ nghệ không có. Tôi phải ra chợ mua từng hũ mắm loại 1 pound và phải mua thành từng thùng. Cũng dùng 'concept' làm khô, tức là lấy nước ra khỏi mắm, và 'bọc hột mắm' lại, nên khi mở hộp ra thì gần như không nghe mùi mắm. Nhưng khi cho cốt này vào nước sôi, thì 'hột mắm' đó được mở ra quyện cùng hành phi, sả, ớt làm thành mùi bún bò Huế rất thơm.”
Qui trình chế biến các loại cốt gia vị này nghe có vẻ đơn giản như thế, nhưng với cốt phở bò hay cốt bún bò Huế, ông Tuấn Nguyễn đều mất gần cả năm nghiên cứu chế biến để ra được khẩu vị như hiện có.
  Anh Tuấn Nguyễn, người sáng lập công ty thực phẩm Quốc Việt, tốt nghiệp cao học ngành khoa học thực phẩm (Food Science) từ trường Chapman University, bên hệ thống máy xay cà phê của công ty. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt) “Lúc đó tôi vẫn còn đi làm cho hãng Mỹ, cuối tuần đi làm về ghé chợ mua xương mua thịt về để nấu thí nghiệm. Mà phải kêu thợ cắt đúng cân lượng mới được. Mua hoài đến mức anh bán thịt phải nói 'sao mà nhà ăn phở nhiều dữ vậy!'” Ông Tuấn nhớ lại.
Giải thích thêm về việc làm thế nào để “không dùng chất bảo quản trong các sản phẩm của Quốc Việt,” Ông Tuấn Nguyễn cho rằng, “Cha ông chúng ta đã để lại một bí quyết về việc bảo quản thực phẩm từ bao đời nay mà chúng ta không hiểu hết, qua việc dùng muối và đường để làm cá khô, làm mứt.”
“Sản phẩm bị hư là do bị vi khuẩn phá hủy. Vi khuẩn thì cần môi trường nhiệt độ, cần nước và cần dinh dưỡng để sinh sản. Mình lấy một trong ba thứ đó ra thì vi khuẩn không phát triển được. Thức ăn thì mình không thể lấy ra nhưng mình có cách lấy nước (water activity) ra khỏi chất đó. Thêm nữa, trong các sản phẩm này đều có đường và muối nên không cần phải dùng thêm chất bảo quản mà vẫn có thể giữ đến 3 năm.” Người chuyên về khoa học thực phẩm giảng giải.
Chính từ sự đáp ứng được những nguyên tắc về an toàn thực phẩm của Hoa Kỳ, cũng như giữ được các mùi vị truyền thống của món ăn Việt Nam mà sản phẩm của Quốc Việt đến hôm nay đã có mặt tại 3,000 ngôi chợ Việt Nam, Á Đông trên đất Mỹ và khoảng 500 chợ tại Canada, chưa kể các chợ Albertsons, Fresh Choice.
Thêm vào đó, khoảng 2,000 nhà hàng và sòng bài tại Mỹ và chừng 1,000 nhà hàng sòng bài tại Canada cũng dùng sản phẩm của công ty Quốc Việt thông qua Sysco - một trong những hệ thống phân phối thực phẩm cho nhà hàng lớn nhất của Mỹ và US Food - chuyên cung cấp thực phẩm cho các sòng bài.
Không dừng lại ở đây, công ty thực phẩm Quốc Việt còn đang tiến những bước mạnh mẽ hơn khi bước chân vào hệ thống bán sỉ Costco nổi tiếng trên toàn nước Mỹ.
“Hiện có 7 siêu thị Costco tại miền Nam California đang bán các mặt hàng cốt gia vị của Quốc Việt. Và Tháng Năm tới đây, thêm 12 địa điểm Costco ở miền Bắc California sẽ đưa hàng Quốc Việt vào.” Chủ nhân công ty Quốc Việt cho biết.
    Cô Theresa Hương Nguyễn, đồng sáng lập công ty thực phẩm Quốc Việt, đang thử nghiệm các loại bột làm "frozen yogurt" của Quốc Việt. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)     Ngoài 14 mặt hàng cốt gia vị, bao gồm cốt phở bò, cốt phở gà, cốt bún bò Huế, cốt hủ tiếu, cốt súp chay, cốt súp gà, cốt súp heo, cốt canh chua, cốt lẩu Thái Lan, cốt bún riêu, cốt súp cà ri, cốt súp hoành thánh, gia vị bò kho, Quốc Việt còn được người tiêu dùng biết nhiều đến qua các sản phẩm trà và cà phê. “Riêng cà phê hột và cà phê xay, chúng tôi có đến 15 loại. Cà phê nước thì có 7 loại, và 5 loại trà cao cấp,” ông Tuấn nói. Sau cốt gia vị, trà và cà phê, 10 loại bột sinh tố làm từ trái cây tươi sấy khô và xay ra, bao gồm dâu, mít, xoài, mãn cầu, bơ, dưa hấu, dưa gang, sầu riêng, dừa, và dâu hỗn hợp của công ty Quốc Việt cũng đang được chú ý trên thị trường và cũng sẽ được bày bán trong hệ thống siêu thị Costco trong thời gian tới. *** Dĩ nhiên, nhiều người vẫn theo phương pháp truyền thống, chuộng cách tự mình ra chợ mua xương về hầm lấy nước ngọt nấu nước lèo để có cảm giác “an toàn” cho chính mình. Nhưng. Hãy thử một lần chỉ dùng nước lọc hay nước luộc tôm thịt hòa cùng các hủ cốt gia vị của công ty thực phẩm Quốc Việt để thấy thế nào là sự khác biệt giữa việc chuẩn bị một bữa ăn ngon như ý nhưng lại không phải đánh vật với thời gian và hoang mang không biết mình có thể nấu thành công món bún bò hay phở để đãi bạn bè người thân hay không. Hãy thử, sẽ biết!