Thứ Ba, 10 tháng 9, 2013

BÊN TRONG CƠ THỂ CON NGƯỜI

Fr: Loan Phan
Thế giới kỳ lạ bên trong cơ thể con người
clip_image001Việc phóng to và tô màu các bộ phận  trong cơ thể con người ở mức phân tử tạo ra một thế giới kỳ lạ đầy màu sắc, giống hệt cuộc sống bí ẩn ngoài hành tinh, vốn chỉ được biết đến trong  phim  .
Xưởng hoạt họa XVIVO ở Hartford, Connecticut, Mỹ đã  nhìn thấy dưới kính hiển vi điện tử những hình ảnh 3D về cơ thể con người phóng to tới 10 triệu lần.
clip_image001[4]  Tuy nhiên, những hình ảnh thu được là đen trắng,  nên người không chuyên môn rất khó quan sát,  Do đó, XVIVO tô màu  hình ảnh, nhìn rất thú vị.
Những hình ảnh này còn được Đại học Harvard, Pfizer và Bộ Quốc phòng Mỹ sử dụng để nghiên cứu nhân loại, cho hiểu rõ diễn tiến sinh học phức tạp diễn ra trong cơ thể. clip_image002Hình ảnh giống hệt thế giới dưới nước nhưng đây là kinesin (màu vàng, ở giữa), một loại protein di chuyển  trong tế bào cơ thể con người .  Loại protein này quan trọng trong sự phát triển, phân chia và vận chuyển một số hóa chất trong các tế bào. clip_image003 Một loại virus trong cơ thể con người. Đây là lớp màng bao bọc của tế bào sinh học phình to . Điều này thường thấy khi tế bào chết, nhưng virus này cũng quan trọng trong việc phân chia tế bào và các tiến triển khác của tế bào. clip_image004Bên trong khoang tủy sống, nơi tạo ra các tế bào máu  để nuôi  cơ thể con người. Những tế bào này  là “tế bào gốc multipotent”, tạo ra tế bào máu trong suốt đời người. Hồng cầu (vận chuyển oxy), bạch cầu (bảo vệ cơ thể) và tiểu cầu (giúp đông máu khi bị thương) đều được tạo ra ở đây. clip_image006Nhìn giống những hẻm núi ngoài hành tinh , đây là các tế bào thính giác,  trong lông tai của con người. Các tế bào này biến âm thanh thu nhận được thành áp suất chất lỏng, rồi kích thích các tín hiệu điện để truyền tới phần nhận dạng âm thanh trên não . clip_image005 Một loại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. clip_image007 Hình ảnh ATP, một dạng năng lượng  các tế bào tạo thành bên trong ti thể. clip_image008 Các microvilli trong thành ruột, hấp thụ dưỡng trấp từ thức ăn, chuyển vào máu rồi đưa đi khắp cơ thể. Để chuyển nhiều dinh dưỡng vào máu, mỗi dây này có hàng chục microvilli để tăng bề mặt tiếp xúc. clip_image009 Một chất được tìm thấy trong cơ thể và sữa của con người. clip_image010 Hệ thống Golgi là  phức tạp nhất, giúp phân phối protein trong tế bào trước khi  được chuyển tới các nơi . clip_image011 Pericytes (màu xanh) cấu tạo trên các mao mạch, giúp điều chỉnh lưu lượng máu và dọn sạch tế các mảnh vỡ tế bào lẫn trong máu. Ở não, chúng đóng vai trò hàng rào, duy trì khoảng cách giữa máu và não. clip_image012 clip_image013 clip_image014 clip_image015 clip_image016 clip_image017