Thứ Tư, 23 tháng 10, 2013

COMPUTER VÀ NGƯỜI CAO NIÊN

Fr: Kim Oanh P* Diem Xua
 NGƯỜI LỚN TUỔI SỬ DỤNG COMPUTER
      Nghiên cứu cho thấy người cao niên sẽ cải thiện tr­í nhớ nếu chịu khó lên mạng Internet. Người lớn tuổi sử­ dụng Computer thì tốt cho trí nhớ chứ không có hại.
computeurTheo kết quả nghiên cứu được trình bày tại cuộc hội thảo thường niên của Hội Society for Neuroscience thì người cao niên có thể cải thiện tình trạng minh mẫn và tránh được bệnh hay quên ngắn hạn của tuổi già  nếu chịu khó làm việc tìm tòi trên Internet.

Một toán chuyên gia của đại học Los Angeles đã “scan” não bộ của 24 cụ cao niên ( một n­ữa  những cụ thường xuyên lên internet còn nữ­a kia thì không) với mục đi­ch tìm xem Internet tác động ra sao lên não bộ các người già. Nhóm cao niên “lười lên internet” được chỉ dẫn cách s­ữ dụng máy điện toán căn bản rồi được yêu cẩu khi về nhà vào internet trung bình mổi ngày 7 tiếng trong suốt 2 tuần lể liên tục. Khi họ quay trở lại, các chuyên gia đã sử­ dụng máy MRI để “scan” não bộ của họ thì thấy lượng máu đổ dồn nhiều hơn vào các mạch máu nhỏ của não bộ. Có nhiều vùng của não bộ đã được tiếp máu nhiều hơn so với trước khi làm thií nghiệm. Các nhà  khoa học về não bộ của các cụ cao niên trước đây “lười lên internet” giống như một bộ máy xe hơi được nhấn gia tăng tốc độ chỉ sau 2 tuần lễ “lượn ngang dọc” trên mạng (Net). Các cụ thuộc nhóm này có tuổi trung bình là  66.8 tuổi.
Trước đây, não bộ cũa các cụ này sử­ dụng đến nhiều vùng có liên kết với thị giác, phán xét, nhậ­n thức không gian trong cuộc sống hằng ngày. Sau 2 tuần lễ các cụ đọc tin và  làm việc với máy điện toán, các nhà  nghiên cứu nhậ­n thấy ngoài các vùng nói trên, những vùng khác trong não bộ của các cụ cũng bừng sáng. Đặc biệt vùng não gọi là  hồi trán (frontal gyrus) ph­ía trước và  trung bộ đã được kí­ch động mạnh mẽ. Đó là những vùng được biết là  có vai trò quan trọng trong việc ra quyết định, tr­í nhớ và  các giải quyết cấp thời. Chúng có khả năng giúp các cụ cao niên tập trung mạnh mẽ hơn, ­
Các nhà  khoa học còn nhận thấy là  sau cuộc thií nghiệm não bộ của các cụ trước “lười lên internet” nay đã có sức sống giống như não bộ của các cụ thường xuyên sữ­ dụng internet. Các cụ thuộc nhóm sau này có tuổi bình quân là  62.4 tuổi. Ngoài ra, khi yêu cầu nhóm sau này cũng làm các thao tác giống như nhóm thứ nhất, các nhà  khoa học nh­ìn thấy là  não bộ của họ đã “sử dụng ­trí sức mạnh hơn”, có vẻ như tại vì não “đã nhận ra các thao tác quen thuộc” khi lên internet va  cảm thấy các thao tác đó dễ dàng hơn rất nhiều. Bác sĩ thần kinh Gary Small, người tham gia vào công cuộc nghiên cứu, nh­ận định như sau: kết quả cho thấy là  những cao niên nào muốn tr­i nhớ của họ sắc bén trở lại thì không gì hơn là  mở “dụng cụ ở trong tầm các ngón tay của họ”. Ông cũng nói có vẻ như xã hội văn minh với nhiều thao tác kỹ thuậ­t phức tạp đã làm trí­ não con người trẻ lại theo những cách mà “ngay cả khoa học cũng chưa hiểu tường t­ận”. (theoLosAngeles Time- HuynhQuang-Cali ToDay) http://i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/computer/image005.gif S­ử dụng internet có thể cải thiện chức năng nhậ­n thức của não Các nhà  nghiên cứu tại Đại học UCLA ( California) đã chứng tỏ là  trong khi bạn s­ử dụng internet đễ tìm kiếm các thông tin, gởi thư điện  cho con cháu, mua sách trên mạng… bạn đã gia tăng khả năng nhận thức của não mà  không hay biết.
Cho tới nay người ta vẫn thường khuyên các người lớn tuổi nên chơi ô chữ, các trò chơi đố (puzzles), các trò đố vui (quizzes), sodoku…tất cả chỉ với mục đích giữ cho chất xám trong não hoạt động tốt.
Ghi chú: Theo tôi nghĩ, việc sử dụng internet thậ­t sự có lợi ­ cho trí­ nhớ của người già  nhưng nếu “lướt mạng” mỗi ngày 7 giờ thì e nhiều quá, không tốt cho thị giác và  cột sống. Minh Lương