Thứ Tư, 2 tháng 10, 2013

VỤ XÉT XỬ L/S LÊ QUỐC QUÂN

Ông Lê Quốc Quân hầu tòa về tội ‘trốn thuế’

Sinh năm 1971, ông Lê quốc Quân là một luật sư Công giáo đồng thời là một nhà hoạt đông nổi tiêng, một blogger từng viết một loạt
các chủ đề nhạy cảm, trong đó có các đề tài liên quantới quyền dân
sự,đa nguyên chính trị và tự do tôn giáo.

 le quoc quan ung ho
 Bạn bè và người ủng hộ mặc áo in hình luật sư Lê Quốc Quân trong cuộc cầu nguyện tại nhà thờ Thái Hà ở Hà Nội, ngày 29/9/2013
Ông cũng là tiếng nói bất đồng mạnh mẽ ở Hà Nội và từng bị giam 100 ngày sau khi du học từ Hoa Kỳ về nước.

Ông bị Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội truy tố về tội Trốn thuế thu nhập doanh nghiệp cuả Công ty TNHH Giải pháp Việt Nam mà ông thành lập va  làm giám độc theo quy định tại Khoản 3, Điều 161 Bộ Luật Hình sự. Ô Quân bị bắt ngày 27/12/2012 và đáng ra đã ra tòa ngày 9/7/2013.Tuy nhiên một ngày trước đó, tòa có quyết định tạm hoãn vì chủ tọa bị bệnh.( Photo ABC)
 http://www.radioaustralia.net.au/vietnamese/2013-10-02

TUYÊN ÁN
  Sáng 2/10, trong phiên tòa diễn ra từ 8:30 phút và kết thúc lúc khoảng 2 giờ chiều,tòa án TP Hà Nội tuyên án 30 tháng tù với luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân vì tội trốn thuế theo Điều 161 Bộ Luật Hình sự.
Công ty mà ông thành lập và làm giàm đốc còn bị phạt 1,2 tỷ đồng, Kế toán của công ty, bà Phạm Thị Phương, 31 tuổi, bị án tám tháng tù.
 Luật sư Trần Thu Nam, người bào chữa trực tiếp cho ông Lê Quốc Quân tại phiên tòa sơ thẩm sáng 2/10 nói với BBC  ông không bất ngờ trước bản án."Tôi đã dự đoán là tầm hai năm hoặc trên hai năm," "Cái này nằm trong dự định rồi, họ đã quyết định từ lâu, nên việc ngày hôm nay xảy ra không bất ngờ lắm."
 Ông Quân đã tuyên bố tại tòa là mình vô tội và sẽ kháng án.
Trả lời BBC sau phiên tòa, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, vợ ông Lê Quốc Quân nói gia đình "cực lực phản đối bản án bất công này". Bên ngoài Tòa án Nhân dân TP Hà Nội, một số người ủng hộ ông Lê Quốc Quân đang tụ tập hô khẩu hiệu phản đối bản án.

le quoc quan le quoc quan 3

 CHẶN ĐƯỜNG ĐẾN TÒA
  Trả lời phỏng vấn BBC sáng 2/10, ông Lê Quốc Quyết, em trai luật sư Quân, nói ông cùng với nhiều giáo dân và một số người dân mất đất ở Dương Nội đi ủng hộ cho anh trai mình bị ngăn ở phố Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội, không cho tiến tới tòa án. "Lực lượng an ninh đông vô cùng, họ đưa cả trung đoàn cơ động đến," ông nói.
Các nguồn tin trên mạng xã hội cho biết ngoài bà Hiền và một người chú của ông, gia đình Lê Quốc Quân không có ai khác được cho phép vào dự phiên tòa.
 VIETNAM-POLITICS-TRIAL-RELIGION An ninh, công an thường phục làm hàng rào ngăn chặn những người có thể đưa."muốn đến dự phiên tòa công khai xét xử LS Lê Quốc Quân (Photo AFP)
 Hãng thông tấn AP trong tin đăng ngày 2/10 cũng cho biết hàng trăm cảnh sát và nhân viên an ninh đã được huy động trấn thủ các con đường xung quanh tòa án để ngăn người dân tới dự phiên tòa.
 "Bloggers, các nhà hoạt động và một số khác thường xuyên bị bắt giữ. Đại diện báo chí nước ngoài được phép đến Việt Nam, nhưng bị giới hạn về những nơi họ có thể đến và những tin tức
có thể  đưa.”

 
Lực lượng an ninh và cảnh sát cơ động được huy động để chốt chặn các con đường xung quanh tòa án .

TÀI LIỆU TRỐN THUẾ 

Sáng ngày 2/10, báo Công an Nhân dân (CAND) phiên bản điện tử cho đăng tải bài viết trong đó công bố các tài liệu, chứng cứ do cơ quan cảnh sát điều tra thu thập mà tờ này nói là cơ sở để truy tố ông Quân tội trốn thuế: Để "làm tăng chi phí, giảm thu nhập cho công ty nhằm mục đích trốn thuế thu nhập doanh nghiệp", ông Lê Quốc Quân đã "chỉ đạo kế toán, thủ quỹ ... nhờ một số người thân quen có bằng cấp kế toán, tài chính... để lấy thông tin của họ rồi đưa vào các hợp đồng thuê chuyên gia tư vấn với Công ty TNHH Giải pháp Việt Nam, lập khống hợp đồng tư vấn môi giới thương mại,…."
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/10/131002_lequocquan_trial.shtml


 Hàng trăm người đã tham gia biểu tình ủng hộ luật sư Lê Quốc Quân  
Tường thuật phiên tòa xét xử luật sư Lê Quốc Quân http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/hum-right-lawy-in-ctrial-10022013062032.html

 PHỎNG VẤN
   Phạm Chí Dũng : Vì sao luật sư Lê Quốc Quân không nhận ''án treo'' ?
 http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20131002-pham-chi-dung-vi-sao-luat-su-le-quoc-quan-khong-nhan-%C2%AB-an-treo-%C2%BB

  L/s Hà huy Sơn : Bản án Lê Quốc Quân thiếu xác đáng, không khách quan
http://www.voatiengviet.com/content/ls-ban-an-le-quoc-quan-thieu-xac-dang-khong-khach-quan/1761318.html

PHẢN ỨNG  QUỒC TẾ

TRUYỀN THÔNG
   "Việt Nam đã chuyển mình thành nền kinh tế thị trường vào cuối những năm 1980 và muốn hội nhập với thế giới, tuy nhiên nước này vẫn giữ nguyên sự kiểm soát nghiêm ngặt đối với quyền tự do ngôn luận và biểu đạt chính trị", AP bình luận.

TOÀ ĐẠI SỨ HOA KỲ
Ngay sau khi bản án được đưa ra, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã có lập tức có thông cáo bày tỏ quan ngại. "Chúng tôi quan ngại sâu sắc về việc chính phủ Việt Nam kết tội và tuyên án 30 tháng tù về tội trốn thuế đối với luật sư nhân quyền và blogger Lê Quốc Quân.
 Việc chính quyền Việt Nam sử dụng các điều luật thuế để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ hoặc bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hòa là điều đáng lo ngại," thông cáo viết.
 "Việc kết án này dường như không phù hợp với quyền tự do ngôn luận và những nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị cũng như các cam kết thể hiện trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế."
  "Chúng tôi kêu gọi chính phủ hãy thả các tù nhân lương tâm và cho phép mọi người Việt Nam bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hòa."

 TỔ CHỨC HUMAN RIGHTS WATCH

Ông Phil Robertson, từ tổ chức nhân quyền đặt trụ sở ở Mỹ, Human Rights Watch, nói với BBC sau phiên tòa: “Bằng cách bỏ tù Lê Quốc Quân với cáo buộc có động cơ chính trị, Việt Nam một lần nữa chứng tỏ đặt ưu tiên cho việc bịt miệng những nhân vật nổi bật cổ vũ nhân quyền và chính trị. Đây là dấu đen cho hồ sơ nhân quyền Việt Nam và cho thấy chính phủ trắng trợn bỏ qua các ràng buộc nhân quyền. Những nhà tài trợ cần công khai lên án sự bất công này, đòi thả Lê Quốc Quân và nói rõ rằng việc Việt Nam không tôn trọng nhân quyền sẽ có hại cho việc ứng cử Hội đồng Nhân quyền LHQ tháng 11 này." http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/10/131002_lequocquan_trial.shtml