Thứ Ba, 12 tháng 11, 2013

PHI LUAT TÂN SAU SIÊU BÃO HẢI YỀN : ' THẢM HOẠ QUỐC GIA"

Philippines tuyên bố 'thảm họa quốc gia'

Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia nhằm thúc đẩy nỗ lực cứu trợ nhân đạo từ quốc tế cho các nạn nhân bão Haiyan tại đây.
Nhiều nước đã công bố các khoản viện trợ trị giá hàng triệu đôla cho Philippines

Kinh hoàng nạn cướp sau bão ở Philippines

( Tin moi nhat)Tình trạng cướp bóc sau bão Haiyan lan tràn ở Philippines. Nạn cướp bóc ở Philippine lên đỉnh điểm vì sinh tồn, do thiếu thốn.
haiyan cuop 1 
Người dân thành phố Tacloban tràn vào một trung tâm mua sắm để cướp bóc thực phẩm


Những người sống sót sau siêu bão Hải Yến tại Philippines đã cướp phá các cửa hàng và đào bới khắp nơi để tìm kiếm thức ăn nhằm thoát cảnh chết đói, hãng tin Sky News (Anh) ngày 10.11 dẫn lời các nhân chứng cho biết.
Các trung tâm mua sắm và các cửa hàng tại thành phố Tacloban, nơi siêu bão Hải Yến tàn phá nặng nề nhất, được cho là đã bị cướp hết hàng hóa. Trong khi Nan cuop boc sau bao o Philippine vẫn diễn ra, việc tiếp tế lương thực và nước sạch vẫn đang bị cản trở do đường xá và mạng lưới liên lạc bị cắt đứt. “Tacloban đã bị phá hủy hoàn toàn. Đói khát và nỗi đau mất người thân khiến một số người mất hết lý trí”, anh Andrew Pomeda, một giáo viên 36 tuổi, cho hay. “Mọi người đang trở nên hung tợn. Họ tràn vào các công ty, các trung tâm mua sắm, chỉ để lùng tìm thức ăn, gạo và sữa. Tôi sợ rằng chỉ trong một tuần thôi, mọi người sẽ giết nhau vì đói”, giáo viên này nói thêm. Người dân địa phương cho biết nếu muốn có thức ăn, họ phải đứng xếp hàng rất lâu tại các trạm cứu trợ, chờ đợi được phát gạo và nước uống. Nhiều người phải quấn khăn che mặt để ngăn mùi xác chết. haiyan cuop 2 Người dân thành phố Tacloban xếp thành một hàng dài trước cửa trạm cứu trợ chờ được phát gạo và nước uống Trong chuyến thăm Tacloban, Tổng thống Philippines Benigno Aquino thừa nhận có biết về tình trạng cướp bóc và hiểm họa bất ổn về an ninh sau khi chỉ vỏn vẹn có 20 trong tổng số 390 cảnh sát trong thành phố quay lại làm việc sau khi cơn bão đi qua. “Chúng tôi sẽ điều động khoảng 300 cảnh sát và binh lính đến thế chỗ và sẽ lặp lại trật tự trong thành phố”, ông Aquino cam kết. “Một chiếc xe thiết giáp sẽ được điều tới đây và lực lượng vũ trang sẽ giải quyết Nan cuop boc sau bao o Philippine”, tổng thống Philippines khẳng định. haiyan cuop 3 Xác người vẫn còn nằm la liệt trên đường phố Tacloban Các cơ quan cứu trợ cảnh báo khoảng 480.000 người Philippines bị mất nhà cửa sau cơn bão và những người này đang phải đối mặt với một cuộc chiến sinh tồn khốc liệt đó là Nan cuop boc sau bao o Philippine “Mọi thứ mất hết rồi. Nhà của tôi giờ chỉ còn là đống đổ nát và chúng tôi đang cạn kiệt thức ăn và nước uống. Chúng tôi tìm thức ăn khắp nơi”, một sinh viên trường y ở tỉnh Leyte than thở. “Ngay cả xe phân phát hàng cứu trợ cũng bị cướp. Mọi người đi lang thang tìm kiếm thức ăn như những thây ma”, sinh viên này cho hay. /.