Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2013

TRUNG QUỐC: HÌNH ẢNH SỨT MẺ

Bản tin  Tân Hoa Xã  ngày 14.11, dẫn lời Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ cung cấp thêm gói viện trợ trị giá 1,4 triệu đôla, trong đó bao gồm chăn và lều tạm cho các nạn nhân bão Haiyan.

Trước đó, ngày thứ Hai, 11/11 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Tần Cương công bố chính phủ nước này viện trợ cho Philippines 100 nghìn đôla tiền mặt, bên cạnh 100 nghìn đôla khác từ Hội Hổng Thập Tự Trung Quốc.
Tin về khoản viện trợ tiền mặt rất thấp cho Philippines từ một nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới  đã thành chuyện quốc tế, được các trang New York Times và CNBC đăng tải với những so sánh với viện trợ của Hoa Kỳ ( chỉ bằng 1/200 tổng giá trị gói viện trợ 20 triệu đôla), của Việt Nam (100 nghìn đôla tiền mặt) của Đài Loan, vốn cũng từng nhiều lần xung đột chủ quyền trên biển với Philippines (200 nghìn đôla.)
Trang báo này cũng nhắc tiền cứu trợ bão của Bắc Kinh cho Manila năm 2011 là 1 triệu đôla. Philippines đã viện trợ Trung Quốc tổng cộng 450 nghìn đôla sau thảm họa động đất tại Tứ Xuyên.
 
   Thảm họa động đất tại Tứ Xuyên