Thứ Hai, 30 tháng 12, 2013

TÔN VINH HAI CẢNH SÁT VIÊN HI SINH VÌ NGHIẠ VỤ

Thành phố New Jersey tôn vinh hai cảnh sát viên hi sinh vì công vụ

clip_image002Đường vào cây cầu mang tên Shawn Carson và Robert Nguyễn. (Hình: Mtbnj.com)
(Viễn Đông.com 28/12/2013 )- JERSEY CITY – Bất chấp tiết trời mùa đông lạnh cóng vào tối thứ Tư 25/12, hơn 50 nhân viên thuộc sở cảnh sát thành phố Jersey City đã tề tựu, để vinh danh hai cảnh sát viên Shawn Carson và Robert Nguyễn. Cả hai đã chết một cách bi thảm cách đây 8 năm trong đêm Giáng Sinh, tại cây cầu hiện nay được đặt theo tên của họ.

Cảnh sát trưởng Robert Cowan của Jersey, “Đối với tôi, đây không chỉ là một sự tưởng niệm về sự hy sinh của Nguyễn và Carson, mà còn là việc tưởng nhớ tất cả các cảnh sát viên đã thiệt mạng trong khi thi hành nhiệm vụ. Sự việc có những người đã để gia đình của họ ở nhà và đến đây mang nhiều ý nghĩa đối với tôi và sở cảnh sát.”
Carson và Nguyễn là thành viên của Đơn Vị Dịch Vụ Khẩn Cấp. Chiếc xe của họ đã lao xuống sông Hackensack River, từ trên cầu Lincoln Highway Bridge, vào hôm 25 tháng 12 năm 2005. Đến năm 2007, cây cầu này đã được đổi tên để vinh danh họ.
Vào đêm xảy ra tai nạn, bão tuyết gây nguy hiểm cho giao thông trong đêm lạnh giá. Hai cảnh sát viên Carson và Nguyễn đã lái xe lên cầu để đặt những trái hỏa châu cháy sáng nhằm khuyến cáo những người lái xe trong đêm tuyết.
Trong thời gian đó, cầu bị trục trặc trong hệ thống mở nhịp cầu để cho tàu chạy qua lại cửa sông. Cổng khóa không hoạt động khi cầu rút được nâng lên.
Sau khi đặt những ống hỏa châu ở bên phía Kearny, hai cảnh sát lái xe vòng trở lại bên thành phố Jersey mà không biết rằng phần trung tâm của cây cầu rút đã được nâng lên. Xe của họ đã lao thẳng xuống sông lạnh buốt. Họ đã tử nạn ở trong xe.
Trong đêm thứ Tư vừa qua, một đoàn xe hơi và xe truck của cảnh sát bắt đầu phong tỏa bên hướng đông của cầu Lincoln Highway Bridge, nối liền Kearny và Jersey City, vào khoảng 7 giờ 50, và một đội hình cảnh sát viên tề tựu gần lan can của cây cầu này vào lúc 8 giờ 04. Người ta có thể nghe tiếng của một cảnh sát viên trên radio cảnh sát tại địa điểm của đài tưởng niệm, bảo các viên chức cảnh sát trên toàn thành phố Jersey hãy bật đèn pha và ra khỏi xe của họ lúc 8 giờ 04, đúng vào giờ phút mà Nguyễn và Carson thiệt mạng.
clip_image004 Họ đã đứng mặc niệm mấy phút và chào kính hai cảnh sát viên này.
Các viên chức Cành Sát thả hai vòng hoa xuống bên cầu, để vinh danh Nguyễn và Carson.
Mẹ của Robert Nguyễn không thể tham dự lễ tưởng niệm, và đã gởi một tin nhắn ngắn đến Sở Cảnh Sát Thành Phố Jersey. Bản nhắn tin đã được một cảnh sát đọc lên trong dịp tưởng niệm.
Viên chức này đọc cho những người tề tựu nghe, “Hãy yêu thương nhau và ôm lấy nhau, bởi vì các bạn không bao giờ biết cuộc đời có thể kết thúc như thế nào. Xin cám ơn các bạn vì không bao giờ quên.”
~~~~~~~~~~~~~