Thứ Năm, 2 tháng 1, 2014

TUC LỆ ĐÓN MỪNG NĂM MỚI

Những tục lệ đón năm mới kỳ quặc trên thế giới

( Zing) Người Nam Phi ném vật dụng cũ từ nhà cao tầng, người Nhật hóa trang thành con vật biểu tượng của năm mới để vào đền cầu chúc an lành là những tục lệ kỳ lạ trên thế giới.
clip_image001
Tục lệ đón năm mới Tại Hillbrow, tỉnh Gauteng, Nam Phi rất kỳ lạ. Người dân chất đồ gia dụng cũ như TV, tủ lạnh, ghế, lò vi sóng trên các tòa nhà cao tầng và ném chúng xuống trước ngày cuối năm.

 Chính vì vậy, cảnh sát Nam Phi phải tăng cường tuần tra trước năm mới. Họ huy động cả trực thăng để phát hiện đồ gia dụng cũ trên các nóc nhà cao tầng. Trong những ngày này, người dân rất sợ ra đường vì lo ngại bị trúng đồ vật từ trên cao rơi xuống. Hàng năm, nhiều người ở Hillibrow bị thương, nạn nhân thường là cảnh sát tuần tra. Ảnh: Getty Images.
clip_image002_thumb
Với hy vọng du lịch nhiều nơi trong năm mới, người dân ở Colombia thu thập rất nhiều va li trống và để trong nhà. Ảnh: Istockphoto.

clip_image001[6]
Người Đan Mạch mừng năm mới bằng cách ném cốc, đĩa cũ vào cửa nhà bạn bè hoặc người thân. Họ còn đứng trên ghế và cùng nhảy xuống đất vào lúc nửa đêm để xua đuổi ma quỷ. Ảnh: Istockphoto

clip_image005_thumb
Đối với người Tây Ban Nha, giao thừa là dịp gia đình sum họp. Khi tiếng chuông đầu tiên báo hiệu thời khắc chuyển qua năm mới, mọi người liền mời nhau ăn nho. Người Tây Ban Nha quan niệm, nếu người nào có thể ăn được 12 quả nho trùng với thời điểm 12 tiếng chuông đổ thì người đó sẽ gặp may mắn trong cả năm. Mỗi quả nho tượng trưng cho một tháng trong năm mới. Ảnh: Alamy.

clip_image006_thumb
Người Phần Lan đổ kim loại nóng chảy vào một chai nước và dựa vào hình khối kim loại đông cứng để dự đoán vận may trong năm mới. Chẳng hạn, nếu hình đông cứng là hình trái tim hoặc hình chiếc nhẫn, người Phần Lan tin rằng họ sẽ cưới trong năm mới; nếu là hình trái tim, họ sẽ du lịch nhiều nơi. Ảnh: Alamy.

clip_image007_thumb
Người dân của nước cộng hòa Panama thường đốt các hình nộm những nhân vật nổi tiếng, còn gọi là muñecos, vào dịp năm mới. Những hình nộm tượng trưng cho năm cũ, đốt chúng nghĩa là xua đuổi tà khí để bắt đầu một năm mới. Ảnh: Alamy.

clip_image008_thumb
Hình tròn tượng trưng cho sự thịnh vượng trong năm mới ở Philippines. Chính vì thế, nhiều gia đình Philippines bày hoa quả hình tròn trong đêm giao thừa. Nhiều gia đình cẩn thận còn bày mâm trái cây 12 loại quả vào đúng nửa đêm. Ảnh: Istockphoto.

clip_image009_thumb
Vào dịp năm mới, các thiếu nữ chưa chồng tại Kaliady, Belarus thường chơi trò chơi để đoán xem ai sẽ lên xe hoa trong năm mới. Người ta đặt một nắm ngô trước mặt các thiếu nữ và thả một con gà trống. Con gà tiếp cận ngô gần cô gái nào thì cô đó sẽ cưới trong năm mới. Trong một trò chơi khác, một phụ nữ có chồng sẽ giấu một số vật dụng quanh nhà để những người bạn chưa chồng tìm. Nếu thiếu nữ tìm thấy bánh mỳ, người đó sẽ lấy chồng giàu. Nếu cô nào tìm thấy nhẫn, cô đó sẽ cưới một anh chồng đẹp trai. Ảnh: Alamy.

Đỗ Quyên