Thứ Năm, 16 tháng 1, 2014

KIỆN CẢNH SÁT LOS ANGELES

Một phụ nữ gốc Việt kiện cảnh sát vì bị sàm sỡ


Cali Today News - Nạn nhân là Kim Nguyen, 28 tuổi, sinh viên ngành kế toán và marketing tại Đại học Loyola Marymount University. Ngày 17 tháng Ba, cô cùng với một vài người bạn nữa đã đi ăn ở khu Koreatown, cả nhóm rời đi vào khoảng 2 giờ sáng. Họ đang đứng đón xe taxi thì một chiếc xe cảnh sát xuất hiện, trên xe có hai sĩ quan cảnh sát là David Shin và Jin Oh, hai sĩ quan này hỏi nhóm của Kim một số câu hỏi rồi lái xe đi tiếp. Nhưng họ nhìn lại thấy Kim đang chạy băng qua đường nên đã quay xe trở lại và bắt giữ Kim. Họ còng tay cô lại rồi để cô ngồi ở ghế sau xe.

Trong một đoạn video quay lại lời khai của Kim được phát sóng trên đài CBS Los Angeles tối qua, bà Kim kể lại: “Ông ta đã nắm lấy đùi trái của tôi, uhm…, cố gắng để mở chân tôi ra… tôi đã la lên, ông ta kéo tai tôi về phía ông ta.”
Đoạn video không chiếu đoạn Kim trả lời câu hỏi: Làm thế nào mà cô bị ngã khỏi xe cảnh sát xuống đường, đoạn Đaị lộ Olympic và Grand Avenue vào lúc giữa đêm. Vì được biết, phần lớn xe tuần tra của cảnh sát đều có thiết kế đặc biệt: cửa sau không thể mở từ bên trong để những can phạm không thể chạy thoát.
Luật sư đại diện của Kim là Arnoldo Casillas đã đưa ra bằng chứng là một đoạn video được lấy từ máy quay an ninh, trong đoạn video cho thấy chiếc xe của sở cảnh sát Los Angeles đang chạy trên Đại lộ Olympic (Olympic Boulevard), đoạn gần đường Grand Avenue. Chiếc xe đang chạy qua một trụ đèn giao thông, lúc này đèn xanh đang nổi lên - điều này hoàn toàn khác hẳn những gì mà hai sĩ quan cảnh sát đã nói ban đầu: họ nghe thấy tiếng cửa xe mở trong khi đang đạp ga để chạy sau khi dừng lại tại đèn đỏ.

Kim Nguyễn bị chấn thương.Photo Courtesy: YouTube
Luật sư Arnoldo nói: “Đoạn video cho thấy rằng hai nhân viên cảnh sát đó đã nói dối trắng trợn.”
Đoạn video còn cho thấy lúc bị rơi ra khỏi xe, hai tay của Kim vẫn còn bị còng lại, áo của cô bị xốc lên khỏi phần eo, cô nằm trên mặt đường còn hai nhân viên cảnh sát thì đi qua đi lại quanh chỗ cô nằm.
Luật sư của cô cho hay: sau khi bị rơi ra khỏi xe, Kim bị bể xương hàm, gãy răng và não của cô cũng bị tổn thương, có thể cô sẽ cần phải làm phẫu thuật não.
Hiện sở cảnh sát Los Angeles từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào về đơn kiện của Kim… Tới nay, cả David E. Shin lẫn Jinseok Oh vẫn chưa bị đình chỉ công tác và tiếp tục tuần tra quanh các con phố ở khu Koreatown và Pico-Union.
Kha Trần