Thứ Sáu, 11 tháng 4, 2014

GIÁO DUC NHẬT HOÀNG TƯƠNG LAI

Fr: Sinh Do
Hoàng gia Nhật dạy con thế nào ?

           NHAT 7NHAT 5

 Là người thứ 3 trong thứ tự kế vị ngai vàng, nhưng không Giáo viên nào ở trường tiểu học mới của Hoàng tử bé Nhật Bản gọi tên cậu kèm theo chức vị. Là con trai duy nhất của Hoàng tử, và Công chúa Akishino,hoàng
NHAT 2
tử bé vừa nhập học  trường Tiểu học thuộc hệ thống Đại Học Ochanomizu ở Bunkyo,
 Tokyo. Cậu  là thành viên nam đầu tiên trong gia đình Hoàng gia thời kỳ hậu Thế chiến thứ 2 không theo học Trường tiểu học Gakushuin – ngôi trường mà các thành viên Hoàng gia thường theo học.
 Quyết định này  được cho là một nỗ lực của cha mẹ cậu, nhằm giúp con trai được nhận một nền giáo dục bình thường như những đứa trẻ khác, và không có bất cứ sự đối xử đặc biệt nào.
NHAT 10NHAT 8

 Một ngày nào đó, Hoàng tử bé Hisahito sẽ kế vị ngai vàng, và việc đi học ở một ngôi trường bình thường, sẽ giúp cậu Chuẩn bị cho một vị trí là biểu tượng của cả Nhà nước và sự thống nhất của người dân Nhật Bản.
 "Akishinonomiya Hisahito !”trong buổi lễ khai giảng,một Giáo viên đã đọc to tên của Hoàng tử bé, mà không kèm theo bất cứ chức danh nào – giống như những học sinh bình thường khác. “Vâng” – Hoàng tử bé đáp lại một cách nhiệt tình. Với mong muốn cho con trai làm quen với những đứa trẻ khác cùng lứa, cha mẹ Hoàng tử đã ghi tên cho cậu con trai vào học trường Mẫu giáo liên kết với Đại Học Ochanomizu vào tháng 4/2010. Đôi khi, bố cậu – Hoàng tử Akishino nói: “Chúng tôi muốn thằng bé học dần cách điều khiển một cuộc sống bình thường, khi nó lớn lên thông qua trường Tiểu học và Trung học”.
NHAT 4
Hoàng tử Hisahito cùng  bố mẹ trong buổi lễ tốt nghiệp mầm non
Giáo viên và bạn bè ở lớp mẫu giáo gọi Hoàng tử là Hisahito-kun, và cậu không được đối xử đặc biệt hơn những người khác. Mặc dù Hoàng tử và bạn bè cùng trường sẽ dần hiểu được vị trí đặc biệt của cậu trong 6 năm học tới, song nhà trường cho biết hiện tại họ không có ý định đối xử đặc biệt với vị Hoàng đế tương lai. Nói về quyết định không cho Hoàng tử học trường Tiểu học liên kết với Đại Học Gakushuin, Cơ quan điều hành Hoàng gia nói: “Đó rõ ràng là một quyết định tự nhiên. Nó đánh giá cao mối quan hệ bạn bè, và môi trường bình dân”.
Tại trường Gakushuin, các thành viên Hoàng gia đều được gọi là “miya sama” (Hoàng tử, hoặc Công chúa). Ngoài ra, nhiều học sinh trong lớp đều là con cháu của các cựu thành viên Hoàng gia, hoặc quý tộc – ông Motomasa Higashisono, Giám đốc cao cấp của Công ty trường Gakushuin cho biết.  Ngược lại, học sinh của trường Ochanomizu xuất phát từ nhiều tầng lớp khác nhau. Bố mẹ các em có thể là nhân viên văn phòng, công chức, quản lý doanh nghiệp. Mỗi khối của trường này có 105 học sinh được chia thành 3 lớp.
NHAT 9HOAND DE VA HHAUTheo một quan chức của Cơ quan điều hành Hoàng gia, trường Tiểu học của Đại Học Ochanomizu được chọn, bởi vì “Hoàng tử và Công chúa Akishino tin rằng để trở thành biểu tượng của nhà nước trong tương lai, Hoàng tử bé phải có những trải nghiệm quý báu khi được học tập với những đứa trẻ có nguồn gốc khác nhau, và phải hiểu được cảm xúc của những người dân bình thường”.  Trước khi lên ngôi, Hoàng đế Showa đã được học những môn học như: đạo đức học, lịch sử, và quân sự do những Học giả, và các Sĩ quan hàng đầu giảng dạy, và được thiết kế dành riêng cho ông. Ở những trường như Gakushuin, các thành viên Hoàng gia thường xuyên được nghe những bài giảng được thiết kế riêng cho mình. Ví dụ như Hoàng Thái tử Naruhito từng được nghe những bài giảng về Luận ngữ của Khổng tử, khi ông học Tiểu học. Theo quan điểm giáo dục của cha mình, ông cũng được học về những thành tựu, và những việc làm của các vị Hoàng đế đời trước trong thời gian học Trung học.
Mới đây Hoàng tử, và công chúa Akishino đã đưa Hoàng tử bé Hisahito tới thăm lăng mộ của Hoàng đế Jinmu –
Hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản ở tỉnh Nara, và lăng mộ của Hoàng đế Showa, Hoàng hậu Kojun ở Tokyo cũng như Đài tưởng niệm Ise Grand Shrines ở tỉnh Mie. Hoàng tử Hisahito cũng thường xuyên tới thăm ông bà nội, gần đây nhất là tại Cung điện Hoàng gia vào cuối tuần.
Ông Takashi Mikuriya – Giáo sư Khoa học chính trị tại Đại Học Tokyo đánh giá cao việc Hoàng tử bé sẽ được giáo dục ở một môi trường bình thường. Ông nói: “Các Hoàng đế thời tiền chiến hiếm khi bước ra khỏi cung điện. Nhưng sau chiến tranh, Hoàng đế đã bắt đầu tương tác với người dân, cầu nguyện cho họ, và khuyến khích họ nữa ”.
“Quan điểm hiện tại của Hoàng gia đang được người dân ủng hộ. Việc một Hoàng đế biểu tượng hiểu được cảm xúc của người dân, và nói với họ những điều họ cần nghe là rất cần thiết. Điều này chỉ có thể được học khi có những hiểu biết bình dân”.
Thomas D. Tran