Thứ Sáu, 25 tháng 7, 2014

QUÂN ĐỘI NGA TẠO THẾ ĐỐI TRỌNG Ở ĐÔNG BỘ UKRAINE

Thứ Hai 21/7, TT V Putin nói Nga sẽ “làm tất cả” để đưa các bên đang giao tranh tại Ukraine vào bàn đàm phán sau vụ máy bay của Malaysia rơi hồi tuần trước.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2014/07/140721_putin_statement.shtml
Nhưng ngày 25/7, phát ngôn viên an ninh quốc gia Ukraine  tuyên bố lực lượng Nga đang tiến hành một chiến dịch đa diện từ phía biên giới của họ chống lại quân đội Ukraine.
Ðại tá Andryi Lysenko cho hay binh sĩ Nga bên kia biên giới đang sử dụng nhiều loại vũ khí để tấn công các đơn vị Ukraine đang chiến đấu với các phần tử ly khai được Nga hậu thuẫn.
Ông Lysenko nói trong 24 giờ qua, lực lượng Nga đã bắn các phi đạn Grad vào 6 chốt kiểm soát của Ukraine, kể cả một chốt ở phi trường Luhansk. Ông nói họ còn bắn trọng pháo, lựu đạn và súng nhỏ vào nhiều địa điểm khác nhau dọc theo biên giới.
Tại Trung tâm Quốc tế về Nghiên cứu Chính sách, ông Iaroslav Kovalchuk nói hành động trực tiếp của Quân đội Nga tạo sự thay đổi đáng kể về thế quân bình quân sự trong khu vực.
Ông Kovalchuk phân tích: “Binh sĩ Nga tìm cách khiêu khích Quân đội Ukraine, phe này tìm cách gây tình trạng mất ổn định toàn bộ vùng biên giới, nhưng binh sĩ Ukraine không đáp lại được bởi vì sẽ bị coi như một phản ứng quân sự. Do đó, tình hình rất phức tạp và sự can dự trực tiếp của Nga thực sự làm tăng thêm phần nghiêm trọng cho toàn bộ hiện trạng ở miền đông.”
Sự can dự của quân đội Nga dường như cho thấy Tổng thống Vladimir Putin không muốn để cho các phần tử ly khai thất bại ở đông bộ Ukraine. Nhưng ông Kovalchuk nói sự tính toán của ông Putin có thể thay dổi trong những tháng sắp tới, sau tai nạn của hãng hàng không Malaysia và vào lúc các biện pháp chế tài quốc tế bắt đầu có tác dụng.
Trong khi đó, thủ tướng Ukraine đã đệ trình đơn xin từ chức, mở đường cho các cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 10. Ông Arseniy Yatsenyuk nói những vụ ly khai khỏi liên minh của ông và việc Quốc hội thất bại không thực thi chương trình cải cách của ông là nguyên do cho động thái vừa kể. Quốc hội là cơ quan còn tồn tại trước khi tổng thống thân Nga bị lật đổ hồi tháng 2.
Tại đông bộ Ukraine, phe nổi loạn đã chỉ cho phép một số giới hạn người nước ngoài được đến các địa điểm xảy ra tai nạn. Ða số là các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu OSCE, cùng với một nhóm nhỏ các chuyên gia quốc tế đã tìm cách đến được khu vực.
Trong một cú điện thoại di động, phát ngôn viên của OSCE, ông Michael Bociurkiw nói với các phóng viên rằng 1 tuần sau khi xảy ra tai nạn, các thành viên của phái đoàn cuối cùng đã đến được một trong các hiện trường tai nạn chính vào ngày thứ năm.
Ông nói: “Ngay lúc này, chúng tôi đi thăm một địa điểm mà chúng tôi chưa đến trước đây, nhưng theo tôi, đó là nơi có nhiều mảnh vụn loại lớn nhất chưa bị đụng tới. Trong một vùng nhiều cây cối, chẳng hạn, chúng tôi nhìn thấy mảnh một cửa sổ máy bay vẫn còn nguyên vẹn, và rất lớn.”
Ông Bociurkiw cho biết ông không thấy chuyên gia địa phương nào làm việc trong khu vực này hôm thứ năm.
Người đứng đầu Dịch vụ Khẩn cấp của Ukraine cho biết không có kế hoạch để nhân viên địa phương tiếp tục công cuộc tìm kiếm cho đến khi các chuyên gia ở Hà Lan xác nhận có bao nhiêu xác người đã được thu hồi. Tin tức sơ khởi cho hay tất cả 298 thi hài đã được đưa lên các toa xe lửa chuyển ra khỏi khu vực của phe nổi loạn trong tuần này, nhưng các giới chức nói điều đó có thể không đúng.
http://www.voatiengviet.com/content/quan-doi-nga-tao-the-doi-trong-o-dong-bo-ukraine/1964692.html