Chủ Nhật, 16 tháng 10, 2011

VIỆT NAM : TSUNAMI TÍN DỤNG ĐEN!

Tổng hợp :Tầmnhìn.net- Vietnam.net-VNExpress
1. Những vụ vỡ nợ khủng lên đến hàng trăm tỷ đồng 
2.Đằng sau những vụ vỡ nợ hàng trăm tỷ :Cuộc sống của người dân ở nhiều nơi lao đao khốn đốn.
tindung den 3
Một người phụ nữ lớn tuổi khóc lóc vì trót cho bà Dậu vay tiền giờ không lấy lại được (Ảnh: PLXH)


1. Những vụ vỡ nợ khủng
Chỉ trong một thời gian ngắn, trên địa bàn thành phố liên tiếp xảy ra những vụ vỡ nợ với con số “khủng” lên tới hàng trăm tỷ đồng. Bao nhiêu gia đình điêu đứng, an ninh ở nhiều địa phương cũng bị ảnh hưởng bởi cơn lốc “tín dụng đen” này.
1/vụ vỡ nợ 600 tỷ Phạm Thị Chinh (SN 1975), chồng là Nguyễn Ngọc Chúc (SN 1969)tại Nghĩa Đô, Cầu Giấy
2/vụ vỡ nợ lên đến hàng trăm tỉ đồng xảy ra tại Doanh nghiệp tư nhân Quang Quyên do Tạ Việt Quang (SN 1975) và vợ Bùi Thị Quyên (SN 1976) làm chủ.
3/ vụ vỡ nợ dự đoán lên tới 1.000 tỷ đồng của gia đình Hùng –Cúc, Xóm Thái Học, thôn Văn Minh, xã Văn Nhân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội
Nguyên nhân :Thị trường đi vào điểm rơi về đầu tư vì chứng khoán không còn hấp dẫn; bất động sản đi vào chu kỳ nguội lạnh không có giao dịch và không còn những mức giá ảo quá mức; vàng thì luôn trong tình trạng bấp bênh về giá… Sự trồi sụt của thị trường khiến cho những nhà đầu tư lao đao. Trong bối cảnh đó, những "đại gia tín dụng đen" lại huy động tiền với lãi suất cao và có tiền ngay khiến người cho vay sẵn sàng móc hầu bao mà không thắc mắc về số tiền vay để làm gì, liệu có sinh lời đủ để trả tiền lãi suất huy động…
Tình trạng cho vay theo kiểu “tín dụng đen”  xảy ra ở nhiều địa bàn, trước  tập trung ở nội thành, sau đã lan rộng sang các vùng nông thôn, ngoại thành.
Những người "dính dáng" đến "đại gia" này thì "mất ăn mất ngủ", đứng ngồi không yên bởi số tiền họ dành dụm nhiều năm, thậm chí đi gom lại của nhiều người dân khác trong vùng có nguy cơ mất trắng.
Thành phần của những chủ nợ này ngoài là "đại gia kinh doanh trong lĩnh vực buôn bán bất động sản, vàng bạc, đá quý, buôn bán, tiểu thương còn có các ông chủ lò gạch và các chủ tiệm cầm đồ...
Nhiều người trong số họ, bản thân không có tiền nhưng lại đi gom tiền của người dân mang cho Cúc vay để lấy lãi suất chênh lệch. Vì thế khi vỡ nợ, Cúc chỉ phải đối mặt với những người giao dịch trực tiếp với mình còn những hộ dân sống quanh khu vực thì tập trung đòi nợ các chủ nợ đi gom tiền.

 http://tamnhin.net/Viet-Nam-Xanh/15703/Bao-dong-do-tin-dung-den.html
2.Đằng sau những vụ vỡ nợ hàng trăm tỷ
Vietnam.net -Những vụ vỡ nợ lên đến hàng trăm tỷ đồng trong thời gian qua đã khiến cuộc sống của người dân ở nhiều nơi lao đao khốn đốn. Không chỉ có các con nợ mới đau đầu mà ngay cả các chủ nợ cũng điên đảo vì không thể đòi được tiền.
http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/43884/dang-sau-nhung-vu-vo-no-hang-tram-ty.html
Điển hình khu chợ trung tâm thị trấn Phú Minh bình thường ồn ào huyên náo nhưng kể từ khi xảy ra vụ vỡ nợ khủng này (5/10), người dân không còn thiết làm ăn buôn bán, đi đến đâu cũng chỉ bàn tán về nợ nan và tiền bạc.
tindung den 1
Làng quê Văn Nhân (huyện Phú Xuyên) đảo điên vì vụ vỡ nợ lớn
tindung den 3
Một người phụ nữ lớn tuổi khóc lóc vì trót cho bà Dậu vay tiền giờ không lấy lại được (Ảnh: PLXH)
Rất nhiều nhà làm nghề truyền thống là đồ gỗ cũng im bặt tiếng cưa xẻ, mài giũa.
Những người buôn bán hoa quả trong chợ trung tâm thị trấn Phú Minh (huyện Phú Xuyên) cho biết từ hôm vỡ nợ lượng hàng hóa bán được giảm hẳn, chợ thưa thớt người qua lại và ai ai cũng tập trung bàn tán chuyện vỡ nợ.Các cửa hàng vàng tại thị trấn này cũng chỉ có những giao dịch lẻ tẻ.

tindung den 2 
Chủ nợ đem vòng hoa đến "tặng" nhà bà Dậu để rằn mặt bà (Ảnh: ANTĐ)

3.Vỏ bọc giàu có của nghi can xù nợ trăm tỷ đồng ở Hà Nội

Thấy Phạm Thị Chinh khoe mở công ty kinh doanh vàng bạc, bất động sản làm ăn phát đạt, đi ôtô tiền tỷ, chi tiêu hào phóng theo kiểu đại gia... nhiều nạn nhân đã tin tưởng cho người phụ nữ này vay tiền.
Ngày 15/10, hàng xóm của Phạm Thị Chinh (35 tuổi, phố Đông Quan, phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, những ngày qua nếu con nợ không kéo đến nhà Chinh để đòi tiền, ngôi nhà 4 tầng của gia đình người phụ nữ này không bị cảnh sát niêm phong...., họ không thể ngờ Chinh lại gây ra vụ xù nợ đình đám đến như vậy.
"Vợ chồng Chinh ăn nói còn ngọt hơn cả mía thế nên ai chẳng mắc lừa", một người hàng xóm gần 50 tuổi cho biết, những ngày qua, không chỉ dân quanh đây mà nhiều người từ nơi khác, thậm chí từ tỉnh Hòa Bình cũng kéo đến đòi nợ. Với hy vọng gặp được Phạm Thị Chinh để đòi tiền, có người mang cơm đến đây ăn chực ngồi chờ, hay đánh ôtô đến "canh".
"Ai cũng bức xúc nhưng tôi thấy họ khá bình tĩnh. Sau khi bàn bạc, những người này thống nhất viết đơn lên công an đề nghị làm rõ sự việc, rồi giải tán ra về", người hàng xóm kể.
Công an Cầu Giấy cho biết, tuần vừa qua đã nhận được hàng chục đơn trình báo của những người nhận đã cho Phạm Thị Chinh vay tiền và đang nghi ngờ bị xù nợ. Tổng số tiền ước tính cả trăm tỷ đồng.
Một người nhận là nạn nhân bị Phạm Thị Chinh lừa tiền cho VnExpress.net biết, bà sống ở phường Nghĩa Đô đã mấy chục năm. Biết rõ bố mẹ của Chinh, bà tin tưởng cho cô ta vay 8 cây vàng cùng 10.000 USD. Hàng tháng, bà được trả đều đặn lãi suất 1%. Những ngày qua, khi biết, gia đình Chinh "âm thầm" bán nhà, đi khỏi địa phương, chủ nợ này rất lo lắng. "Ai mất của thì cũng xót", bà nói.
Theo người phụ nữ này, vì ham siêu lãi suất do Phạm Thị Chinh hứa hẹn, cộng với trông thấy vẻ giàu có, thành đạt của "nữ doanh nhân" 35 tuổi, không chỉ bà mà nhiều người xung quanh dù không có tiền nhưng cũng đi huy động các nơi khác để cho Chinh vay lại, mong hưởng lãi suất chênh lệch.
Bà bảo, khi ngỏ ý vay tiền, Phạm Thị Chinh khoe sau thời gian làm việc tại một công ty vàng bạc có uy tín ở thành phố đã tách ra mở công ty riêng, đồng thời đổ tiền đầu tư bất động sản, chứng khoán... Hàng ngày thấy vợ chồng Chinh đi ôtô đắt tiền, chi tiêu hào phóng như đại gia, thi thoảng lại khoe đang trúng lớn ở phi vụ buôn vàng, mua bán đất... Tin vỏ bọc trên cùng những lời "mật ngọt" về tài kinh doanh của vợ chồng Chinh, nhiều người như bà đã giao số tiền lớn mà chỉ cầm tờ giấy biên nhận viết sơ sài, gạch xóa lem nhem...
Người dân ở phố Đông Quan cho biết, để con gái vay tiền dễ dàng được của nhiều người trong khu vực, bố mẹ của Phạm Thị Chinh đã đứng ra bảo lãnh. Trước khi phải "lẳng lặng" rời đi nơi khác do nhà đã bị bán, đôi vợ chồng già tâm sự với láng giềng họ rất buồn vì cách hành xử của con gái.
Hiện, trước việc vợ chồng Phạm Thị Chinh "bặt tăm" nhiều ngày nay, liên tục có người tố cáo đã cho vay tiền nhưng chưa đòi được, Công an quận Cầu Giấy đang khẩn trương xác minh vụ việc, tìm tung tích của người đàn bà bị nghi xù nợ cả trăm tỷ đồng này.
http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/10/vo-boc-giau-co-cua-nghi-can-xu-no-tram-ty-dong-o-ha-noi-1/
Thái Thịnh - Việt D