Thứ Năm, 6 tháng 10, 2011

MỐI TÌNH CAO NIÊN ĐƯỌC GHI VÀO GUINNESS

Vượt qua sự phản đối của con cháu và sự ngăn cản của hoàng gia, nữ công tước Maria del Rosario  85 tuổi xứ Alba đời thứ 18 của Tây Ban Nha đã từ bỏ hết của cải để được tự do lấy người mình yêu:một phó thường dân kém bà 25 tuổi.

 80 1080 1 .


Bà công tước  là một trong số phụ nữ giàu nhất Tây Ban Nha với khối tài sản ước tính 1-5 tỷ USD,gồm hàng chục lâu đài, cung điện và có họ hàng xa với cả hoàng gia Anh. Nữ công tước nói rằng bà chẳng hề giàu có. "Tôi có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật, nhưng tôi không thể đem chúng ra mà ăn  được, đúng không?", bà phân bua. Những tác phẩm mà bà không thể ăn được bao gồm ấn bản đầu tiên của tác phẩm Don Quixote, bản đồ nước Mỹ đầu tiên của Columbus và hàng trăm bức danh họa.
 80 2
Theo sách kỷ lục thế giới Guinness, nử công tước Maria del Rosario Cayetana Alfonsa Victoria Eugenia Francisca Fitz-James Stuart y de Silva, sinh tại Palacio de Lira thuộc Madrid, có nhiều danh tước hơn bất cứ vị quý tộc nào trên trái đất:  nữ công tước 7 lần, nữ bá tước 22 lần và nữ hầu tước 24 lần. Là người đứng đầu hoàng tộc có niên đại 539 năm, bà có đặc miễn không phải quỳ gối trước Giáo hoàng và được cưỡi ngựa đi vào nhà thờ Seville.
Bà Maria đã hai lần kết hôn nhưng những người chồng trước đều qua đời sớm. Vào năm 1978 bà đã làm cả nước chấn động khi kết hôn với một người từng là thầy tu tên là Jesús Aguirre y Ortiz de Zárate. Vì bị cho là con hoang nên chuyện ông này kết hôn với nữ công tước đã khó được công chúngTây Ban Nha  chấp nhận . Ông chết vào năm 2001.
Đám cưới của bà với ông Alfonso Diez cũng từng bị hủy bỏ một lần vào năm 2008 do sự ngăn cản của hoàng gia Tây Ban Nha qua một thông cáo nói rằng mối quan hệ giữa hai người chỉ là tình bạn lâu năm , không có ý định tiến tới hôn nhân. Thông cáo được đưa ra sau khi vua Juan Carlos được cho là đã gọi điện khuyên bà không nên cưới Diez.
Nhưng dù nhà vua có nghĩ gì thì giờ đây nữ công tước đã quyết định tiến tới hôn nhân với người bạn lâu năm, và bà quyết định vượt qua sự phản đối của con cháu bằng cách viết di chúc sớm dành toàn bộ tài sản cá nhân khổng lồ của mình cho các con cháu đổi lấy tự do kết hôn với ông Alfonso Diez. Ông này sau đó cũng ký cam kết không lấy bất cứ một tài sản nào của nữ công tước Maria để được kết hôn với bà này.
Theo một bản tin trên báo El País của Tây Ban Nha, tài sản cá nhân của nữ công tước ước tính lên tới khoảng 1-5 tỷ USD và bà có thể trao lại cho các con và 8 đứa cháu mỗi người một cung điện, cũng như hàng nghìn hecta đất ở Tây Ban Nha.
Tuy nhiên phần lớn tài sản do một hiệp hội quản lý và thuộc về quốc gia, người thừa kế  không được phép bán.
Con trai cả của bà  được thừa hưởng cung điện Liria ở Madrid và lâu đài Monterrey ở Salamanca và được quyền kiểm soát tài sản của gia đình.   Con gái duy nhất của bà Eugenia được thừa hưởng đất đai ở Ibiza và thêm 2,4 km2 đất gần Seville.
80 3
Lễ cưới được diễn ra tại nhà thờ cổ Palacio de las Duenas ở thành phố Sevilla của Tây Ban Nha trước sự chứng kiến của đông đảo khách mời. Trong hình, ông Alfonso và nữ công tước Maria đang đọc lời thề nguyện dưới sự điều khiển nghi lễ của một vị linh mục.
80 4
Hai người trao nhau nhẫn cưới.
80 5
Và một nụ hôn hạnh phúc vào má.
80 6
Bà Maria hào hứng nhảy điệu falamenco trong lễ cưới của mình.
 80 8 80 7
Rất đông phóng viên và người dân Tây Ban Nha đã tập trung trước cổng nhà thờ Palacio de las Duenas theo dõi lễ cưới đặc biệt này.
80 9
Người dân Tây Ban Nha giơ cao một bức ảnh có hình bà Maria và ông Alfonso để bày tỏ sự yêu quý và chúc phúc cho hai người.
Anh Ngọc &Diệu Minh
Ảnh: AFP