Thứ Ba, 4 tháng 10, 2011

XIN HÃY CẢNH GIÁC !

Fr: Huy Nguyen* Loan Phan *Ngan Nguyen
Ngày hôm qua vào lúc 4 giờ 40 pm cháu đi vô chợ Thuận Phát trên đường Beach và Macfaden khi cháu đi chợ trở ra khoảng 5 giờ 30 pm và phát hiện xe của mình đã bị Trộm đập nát kiếng xe và lấy backpack của cháu vừa đi học ra trong đó có cả laptop và cái Ipad củng như ví tiền toàn bộ thẽ nhà bank mất hết.
 Tình trạng Cali hiện nay Tù nhân được thả ra mà không có công ăn việc làm nên bọn trộm rất lộng hành ngay giữa ban ngay chợ đông người mà họ vẫn ra tay ngại gì cả. Kính báo cho quý đồng hương biết và dặn thân nhân cũa mình cẫn thận với tình trạng hiện nay, cũng như tại nhà mình coi kỷ cữa nẻo vì cách đây 10 ngày có người bạn cũng bị trộm viếng thăm nhà và dọn đồ sạch sẻ hết.
Kính báo và phổ biến mong giúp được đồng hương tránh khỏi tình trạng bị mất cắp mà còn phải tốn tiền để sửa xe.
                 ***
RED LIGHT SCAM
Fr: Sung Truong*Ngoc Nga

Bạn bất chợt nhận cú phone:  “You had run red light, taken by camera on (date and time….)  It’s your responsibility to pay the fine or get into further troubles.  You must pay it…” and so on….

(Bạn sẽ hoảng vì làm sao Bạn có thể nhớ mình đã vượt đẻn đỏ / hay ráng vượt đèn Vàng ngày giờ nào đó !!!  Ai biết camera đã nháy lúc nào… Kẻ gian chơi tâm lý với Bạn !!!!)

Bạn sẽ bị kẻ lạ đòi số thẻ tín dụng, bắng lái xe….. your identity…

· Không hê có chuyện sở Cảnh Sát xin tiền qua phone.
· Không hề có chuyện đòi tiền phạt trên phone.
· Không hề có chuyện đòi Bạn, trên điện thoại,  kiểm tra + xác minh trương mục từ Ngân Hàng…
· Không hề có những giải thưởng “bỗng dưng” trên trời rơi xuống, những giải thường mà Bạn phải ứng 1 số tiền trước để lo thủ tục chuyển nhận …

Giữa thời kinh tế khó khăn khiến trộm cắp, cướp giật, mánh lới lừa lọc nẩy sinh khắp nơi, Bạn phải:

 • kiểm tra cửa trước sau, cửa sổ…. trước khi ra khỏi nhà, dù chỉ vắng nhà có vài tiếng đồng hồ…  Chờ cho cửa garage thực sự đóng rồi thì hãy lăn bánh xe rời nhà.
 • Phố xá, chợ búa không phải là nơi cho Bạn khoe vòng vàng, giây chuyền, kim cương nhẫn hạt…  Chỉ có kẻ cắp thích thú nhìn ngắm những thứ gây cám dỗ đó thôi… Ngoài ra, chẳng một ai có thời giờ hít hà quan tâm cả…  Không ai trả tiền cho Bạn vì Bạn trang sức lộng lẫy, nhưng điều có thể xảy ra là Bạn bị liên lụy (có khi mất mạng) vì những điều Bạn “tưởng nghĩ” là ngon lành ấy!
 • Cẩn thận khi phải thuê mướn, nhờ vả (lúc xe hư, làm công, mướn thợ…)
 • Khi có chuyện khẩn cấp (như xe hư dọc đường, xe đề máy không nổ ở parking…) thì người đầu tiên Bạn phải gọi là Bạn Bè, người thân ruột thịt, chứ không phải người lạ….  Nếu có ai đó tốt bụng, Bân vẫn phải cẫn trọng, chờ cho đến khi người thân của mình có mặt đã.
 • Nếu kẻ gian đã vào ngồi sau lưng bạn, bắt bạn phải lái xe theo lệnh nó. trước khi chạy, bạn bình tỉnh seat belt cẩn thận rồi đóng kịch là lo sợ hoảng hốt lái bạt mạng, nếu thấy Police chạy gần mình, cứ chạy qua trái rồi qua phải gây chú ý cho Police đuổi theo bạn... Còn nếu không thấy police, bạn cứ cho xe đụng vào bất cứ cái gì , bạn có air bag và seat belt, tên cướp sẽ văng ra khỏi xe bạn, và tránh cho bạn khỏi để xác chết của mình nằm nơi vắng vẻ....
 • Không thoải mái mở cửa khi có chuông cửa. Ai đó quen biết, phải gọi phone trước.
 • TUYỆT ĐỐI KHÔNG MỞ CỬA CHO KẺ LẠ bất cứ là ai. Phải kỷ lưỡng nhìn qua lỗ quan sát trên cánh cửa khi có ai gõ cửa / bấm chuông:
   • Quảng cáo?  Bạn không buộc phải lịch sự bác ái tiếp đón họ.
   • Giảng đạo?  Không ai buộc Bạn phải mở cửa.  Họ là kẻ đi giảng đạo thật sự hay chỉ là những tên mạo danh, muốn chờ dịp xông vào nhà… ?
   • Cảnh Sát?  Nhìn kỹ xem, họ có đến với đống phục, xe công vụ, và họ có đi ít là 2 người không.
   • Nhân viên sửa chửa (PG&E / Cable ComCast…) có phải là do Bạn yêu cầu không…
 • Khi rời xe, khóa cửa, TUYỆT ĐỐI KHÔNG PHƠI BÀY BẤT CỨ THỨ GÌ GÂY CÁM DỖ Ở TRONG XE (như Ipod / Ipad / GPS, LAPTOP…).  NẾU CÓ, PHẢI GIỮ Ở CHỖ KÍN ĐÁO (dưới gầm ghế ngồi, trong hộc đựng phía hành khách, trong trunk..  Xe của Bạn có thể bị đập chỉ vì mớ tiền cắc lụn vụn mà kẻ cắp (đang trong cảnh đói túng) nhìn thấy. …

LUÔN CẦN NHỚ, Bạn đang sống giữa THỜI BUỔI KHÓ KHĂN…
Save as much as you can
Trim anything unnecessary off if you can...